Đại hội Truyền Thông Công giáo Thế giới tại Hàn Quốc

     Seoul, Hàn Quốc, ngày 19 tháng 8 năm 2022 – Hiệp hội Truyền thông Công giáo Thế giới (SIGNIS) đã đưa ra lời kêu gọi cấp thiết về hòa bình thông qua truyền thông kỹ thuật số.
Đại hội bắt đầu tiến trình nghiên cứu vào ngày 16 tháng 8, tại Đại học Sogang, Seoul, Hàn Quốc. Chủ đề của Đại hội là: Hòa bình trong thế giới kỹ thuật số. 300 chuyên gia truyền thông từ năm châu lục bao gồm một nhóm lớn từ nước chủ nhà đã có mặt trong sự kiện này.

     Theo thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến những người tham dự Đại hội Thế giới lần thứ hai trên đất Châu Á, các nhà truyền thông SIGNIS đóng một vai trò thiết yếu trong việc xây dựng hòa bình thông qua các phương tiện truyền thông, thông qua việc chú ý lắng nghe bằng đôi tai của trái tim. NGài nói: “Hơn ai hết, ‘sứ mệnh lắng nghe’ thuộc về bạn với tư cách là những nhà truyền thông Công giáo. Vì truyền thông không chỉ là một nghề, mà còn là một công việc phục vụ để đối thoại và hiểu biết giữa các cá nhân và cộng đồng lớn hơn nhằm theo đuổi một cuộc sống chung thanh thản và hòa bình.” Sự lắng nghe chăm chú này, ở trung tâm của truyền thông và tính hiệp hành, là chủ đề chính của các can thiệp khác nhau đánh dấu ngày khai mạc của Đại hội SIGNIS Thế giới.

     Chủ tịch SIGNIS, Helen Osman, lưu ý rằng “khi chúng ta giao tiếp sâu sắc, ở cấp độ tinh thần, khi chúng ta không chỉ lắng nghe lời nói, mà còn lắng nghe kinh nghiệm của người khác, toàn bộ bản thân, trí óc và tinh thần của chúng ta sẽ tham gia vào giao tiếp. Tiến trình hiệp hành tạo ra sự hiệp thông thông qua giao tiếp. “

     Để thêm một góc nhìn nghệ thuật vào truyền thông, các nghệ sĩ trẻ Hàn Quốc, Honam-woodo-nongak Pan gut và Vinari show, đã diễn giải một sứ mệnh đích thực là đưa từ ‘hòa bình’ trở thành ‘vũ điệu trên trang nhất’ bằng cách sử dụng báo in.

     Các bài thuyết trình sâu sắc với các tham luận viên và diễn giả từ khắp nơi trên thế giới, với một số được kết nối thông qua phương tiện kỹ thuật số, đã gợi lên cho khán giả nhu cầu suy tư về các vấn đề và xây dựng một cách sáng tạo cầu nối giữa truyền thông kỹ thuật số và hòa bình. Lời kêu gọi khán giả trẻ sử dụng các khả năng kỹ thuật số để gieo hy vọng trên thế giới.

     Các cơ quan truyền thông, chính trị và giáo hội của Hàn Quốc, chẳng hạn như Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-Taic; Tổng trưởng Bộ Truyền thông, Paolo Ruffini; Trưởng Ban Tổ chức Đại hội SIGNIS, Daniel Hang Seung-soo; và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Kim Hyun-hwan đã có mặt trong dịp này.

     Các nhà truyền thông Salêdiêng: Cha Harris Pakkam, Cha Klement Vaclav, Cha Ambrose Pereira, Cha Andrew Jang, Cha Henry Woo và Cha Paul Kang đã tham dự Đại hội. “Đó là những ngày chăm chú lắng nghe, đối thoại và trao đổi ý kiến. Hy vọng rằng mạng lưới này sẽ xây dựng mối quan hệ thân tình và cho phép kết nối với cả phương tiện truyền thông trần thế và tôn giáo ”, là ý kiến ​​của những người tham gia.

 Lm. Ambrose Pereira, SDB
Ban Truyền Thông SDB chuyển ngữ