Trung ương – Biết và làm cho các tín hữu biết đến Đức Maria Phù hộ: lòng sùng kính của Don Bosco

     Hưởng ứng lời kêu gọi của Cha Bề Trên Cả về quảng bá lòng sùng kính Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu khắp thế giới Salêdiêng và xa hơn nữa, ANS – Hãng thông tấn Salêdiêng hôm nay tung ra một loạt bài chuyên sâu về hình ảnh “Đức Mẹ của Don Bosco”. Trọng tâm của ngày đầu tiên này nói về lòng sùng kính Đức Mẹ Phù hộ các Giáo Hữu của Don Bosco đã khởi sự và phát triển như thế nào.

     Theo khoé nhìn lịch sử, tước hiệu và lòng sùng kính Đấng Phù Hộ trong cuộc đời của Don Bosco được đúc kết cách tiệm tiến. Trên hết, chính trong bối cảnh sống của nước Ý từ những năm 1848 đến 1870 (việc chiếm đóng Rôma) mà lòng sùng kính Đấng Phù hộ các Giáo hữu của Don Bosco đã chín muồi. Những năm được đánh dấu bởi nhiều sự kiện kịch tính làm xáo trộn sâu sắc tâm hồn của nhiều người Công giáo: luật chống giáo sĩ, sự lan rộng của đạo Tin lành, vấn đề của Roma, thiếu các Giám Mục ở nhiều giáo phận. Trong những khó khăn và thử thách này, Giáo hội hướng về Mẹ Maria là Đấng Trợ giúp và Bảo trợ.

     Đặc biệt, vào tháng 5 năm 1862, Don Bosco kể lại giấc mơ nổi tiếng về hai trụ cột, diễn tả cuộc chiến của Giáo hội trên biển trần gian và chỉ khi neo vào các cột Đức Mẹ Vô Nhiễm – Phù hộ các Giáo hữu và Thánh Thể thì mới tìm được nguồn cứu giúp cho chính Giáo hội và cho Giáo hoàng. Một sự kiện mang tính quyết định khác là các lần hiện ra của Đức Mẹ tại Spoleto, một thành phố nằm ở miền Trung nước Ý và thuộc về quốc thổ Vatican, các lần viếng thăm của Mẹ đã có một tiếng vang lớn và được giải thích như một dấu chỉ về sự trợ giúp đắc lực của Mẹ Maria trong các biến cố đau khổ của Giáo hội tại Ý.

     Từ Piedmont, lúc bấy giờ xa cách và bị chia cắt bởi những rào cản chính trị, Don Bosco hướng tìm nhìn xa trông rộng của mình đến Madonna della Stella (Đức Mẹ của Sao sáng, mà Tổng Giám Mục của Spoleto, Đức cha Arnaldi, được đặt tên vào ngày 8 tháng 5 năm 1862 với danh hiệu vinh quang là Auxilium Christianorum. Don Bosco đã công bố điều đó vào ngày 24 tháng 5 năm 1862 trong bài “Huấn từ tối”, như chúng ta đọc trong Hồi ký tiểu sử: “Vào buổi tối, Don Bosco hết sức vui mừng thông báo về sự xuất hiện huyền nhiệm như thể hình ảnh Đức Maria ở gần Spoleto”.

     Ngày 8 tháng 12 năm 1862, Don Bosco tuyên bố với tư giáo Cagliero, người sẽ trở thành Giám Mục đầu tiên và sau đó là Hồng y Salêdiêng đầu tiên, lý do khiến ngài sùng kính Đức Mẹ với danh hiệu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo Hữu: “Cho đến nay chúng ta đã cử hành lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội với sự long trọng và hoành tráng, và vào ngày này, những công cuộc của nguyện xá tiên khởi đã được bắt đầu. Nhưng Đức Mẹ muốn chúng ta tôn vinh Mẹ dưới danh hiệu Mẹ Maria Phù hộ các Giáo Hữu: trải qua những thời điểm quá đau buồn nên chúng ta cần đến Đức Trinh Nữ rất thánh, ngài giúp chúng ta gìn giữ và bảo vệ đức tin Kitô giáo”.

     Trong “Huấn từ tối” ngày 11 tháng 1 năm 1865, Don Bosco nói: “Ở Spoleto, hình ảnh Đức Mẹ liên tục thực hiện những phép lạ đáng kinh ngạc. Địa danh Spoleto đến từ tiếng La-tinh SPOLETUM, tách riêng từng ký tự ta có thể hình dung ra các chữ cái của các từ: S: sancta; P: parens; O: onnipotentis; L: legiferi; E: et; T: totius; U: universi; M: mater; ovvero: et tutrix universi Maria (Mẹ rất Thánh của Đấng Tạo Dựng Toàn năng và là Mẹ của Toàn thể Vũ trụ; hoặc Mẹ của toàn thể vũ trụ). Điều này cho thấy chính tước hiệu của Maria Auxilium Christianorum”.

     Do đó, Don Bosco dứt khoát hướng đến lòng sùng kính Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu vào năm 1862, đây cũng là năm lập kế hoạch xây dựng nhà thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu. Nhận xét về định hướng này, Cha Egidio Viganò, Người kế vị VI của Don Bosco, đã viết: “Đây sẽ vẫn là lựa chọn dứt khoát về Đức Mẹ của ngài: đích đến của sự thăng tiến không ngừng ơn gọi và là tâm điểm giúp phát triển đặc sủng của Đấng Sáng lập. Trong Đấng Phù Hộ, Don Bosco cuối cùng cũng nhận ra diện mạo chân thực của Đức Mẹ, Đấng đã khởi sự ơn gọi của ngài và sẽ mãi mãi là Đấng Linh hứng và Thầy dạy của ngài.”

 
     Đây là điểm đến và cũng là điểm khởi đầu: chúng ta đang ở trong 25 năm cuối đời của Don Bosco; những năm tròn đầy về nhân bản và thiêng liêng; những năm trùng hợp với sự xác tín và thành hình cách rõ ràng Tu hội, với sự mở rộng truyền giáo trên toàn thế giới; những năm tháng mà vị thánh Valdocco cảm thấy được hòa nhập vào tình hình hiện tại, thường đầy kịch tính của Giáo hội và tình hình mới của Ý, với tư cách là một Linh mục và một nhà giáo dục.

     Giai đoạn này được đánh dấu bằng hiện thực và trải nghiệm sống động của các các nhân và của các cộng đoàn Kitô hữu về Mẹ Maria như Đấng Phù hộ các Kitô hữu.

     Trích nguồn từ ” Dalla casa di Maria alle nostre case. Il Vangelo della famiglia alla scuola di Don Bosco”, của Cha Pierluigi Cameroni và Cha Roberto Carelli

Chuyển ngữ: Lm. Đoàn Quốc Kỳ, SDB

 

Visited 37 times, 1 visit(s) today