Trung ương – Khi Đức Bênêđictô XVI ở nhà Don Bosco

     (ANS – Rome) – Trong biến cố Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđictô XVI về nhà Cha, Hãng thông tấn Salêdiêng gửi đến độc giả một bộ sưu tập về nhiều dịp mà Joseph Ratzinger, với tư cách là Giáo hoàng Rôma, đã đến thăm các công cuộc, nhà ở và công trình kiến trúc của Dòng Salêdiêng hoặc được sinh động bởi Con cái của Don Bosco.

     Chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Bênêđictô XVI tới một ngôi nhà Salêdiêng diễn ra vào tháng 7 năm 2005, trong năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng của ngài. Kế thừa một truyền thống đã được bắt đầu từ Đức Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha đã dành khoảng 20 ngày ở Thung lũng Aosta Alps, với tư cách là khách của nhà Salêdiêng ở Les Combes. Chính tại khu tĩnh tâm ở Thung lũng Aosta, dưới bóng núi Mont Blanc và trong những chuyến đi bộ dài trong rừng, Đức Giáo hoàng đã bắt đầu soạn thảo thông điệp đầu tiên của mình, “Deus Caritas Est”.

     Đức Giáo Hoàng cũng đã trở lại nhà Salêdiêng ở Les Combes trong kỳ nghỉ hè năm 2006 và 2009.

     Tuy nhiên, với tư cách là giám mục của Rôma, Đức Bênêđictô XVI đã gặp gỡ những người Salêdiêng lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 2 năm 2008, Chúa nhật thứ ba của Mùa Chay, khi ngài đến thăm giáo xứ “Santa Maria Liberatrice” của Salêdiêng, ở quận Testaccio nổi tiếng của Roma. Chuyến thăm mục vụ cũng nhằm kỷ niệm một trăm năm thánh hiến giáo xứ này, diễn ra vào ngày 29 tháng 11 năm 1908; nhân dịp đó, Đức Thánh Cha cũng tưởng nhớ đến một trong những linh mục quản xứ lịch sử của cộng đoàn đó, cha đáng kính Luigi Maria Olivares, SDB, và mời gọi toàn thể cộng đoàn giáo xứ “kiên trì dấn thân giáo dục vốn tạo nên đặc sủng tiêu biểu của mọi giáo xứ Salêdiêng”.

     Năm sau, trong chuyến tông du viếng thăm Cameroon và Angola, Đức Bênêđictô XVI đã cử hành thánh lễ tại giáo xứ Salêdiêng “San Paolo” ở Luanda, chính xác là vào ngày 21 tháng 3 năm 2009. Vì việc cử hành này đặc biệt nhắm đến hàng giáo sĩ, tu sĩ, các giáo lý viên và đại diện các phong trào giáo hội của Angola và São Tomé, khoảng 3.000 người, Đức Thánh Cha, với sự khiêm tốn sâu sắc nói: “Cuối cùng cho phép tôi gửi lời chào đặc biệt đến các Salêdiêng và các tín hữu của giáo xứ Saint Paul này, họ chào đón chúng tôi vào nhà thờ của họ, không ngần ngại nhường cho chúng tôi chỗ thường dành cho họ trong cộng đoàn phụng vụ.Tôi được biết rằng họ đang tập trung ở cánh đồng bên cạnh và tôi hy vọng, vào cuối Thánh lễ này, có thể nhìn thấy và chúc lành cho họ , nhưng ngay bây giờ tôi nói với họ: Cảm ơn các bạn rất nhiều!”

     Tuy nhiên, trong chuyến tông du tới Benin vào cuối năm 2011, Đức Bênêđíctô XVI, tuy không viếng thăm bất kỳ công trình kiến trúc nào của Salêdiêng, nhưng chiếc giường mà Đức Giáo Hoàng đã nghỉ ngơi trong những ngày đó trên thực tế, được thực hiện bởi những người trẻ từ nhà Salêdiêng ở Porto Novo; trong khi các nữ tu con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu và các học sinh phụ trách nhà bếp của Tòa Khâm sứ, nơi Đức Giáo hoàng cư ngụ.

     Ngoài những dịp gần gũi đặc biệt này, còn phải kể đến nhiều Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng cử hành tại giáo xứ “San Tommaso da Villanova” ở Castel Gandolfo nhân Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Thánh lễ tại giáo xứ – được các Con của Don Bosco sinh động kể từ thời Đức Giáo hoàng Piô XI – là một cuộc hẹn mà Đức Bênêđictô XVI đã tỏ ra rất trung thành trong những năm giáo hoàng của mình, trừ khi ngài bận rộn ở những nơi khác trên thế giới.

Chuyển ngữ: Augustine Đỗ Phúc, SDB