Good Night Talk Tháng 02/2018 của Cha Bề Trên Miền

Tại sao những anh chị em Salêdiêng chúng ta lại không biết lắng nghe giới trẻ?

Dili, Đông Timor 01/02/2018

Các bạn hữu và các anh chị em trong gia đình Salêdiêng thân mến.

Từ Dili, Đông Timor, Cha gửi lời chào thăm thân ái đến tất cả anh chị em. Ngày hôm qua 31 tháng Giêng, Cha đã có dịp cử hành Thánh lễ trọng thể tôn kính Cha Thánh Gioan Bosco, cùng với Cha Bề Trên Cả Angel F. Artime, Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco, trước sự hiện diện đông đảo của toàn thể Gia đình Salêdiêng tại Đông Timor. Nhưng tâm trí Cha vẫn còn hướng về những dấu ấn tại Valdocco mà chỉ vài ngày trước, Cha Bề Trên Cả đã chủ sự tuần lễ ‘Linh đạo Gia đình Salêdiêng’ với gần 400 tham dự viên thuộc 22 nhóm trong Gia đình Salêdiêng chúng ta, đến từ khắp năm châu.

Trong tuần lễ đó, có nhiều bài thuyết trình rất đặc sắc. Nhưng điểm nổi bật nhất chính là diễn đàn mở rộng để chính các bạn trẻ nói lên những thao thức của mình. Các bạn đã nói rất rõ ràng rằng : “Các Salêdiêng thân mến, đừng bao giờ tỏ ra mỏi mệt, giới trẻ chúng con vẫn luôn cần đến quý vị”.

Hầu hết chúng ta đã đọc Hoa Thiêng 2018 của Cha Bề Trên Cả,  được chuyển ngữ qua ngôn ngữ địa phương mình. Nhiều tỉnh dòng và nhiều cộng thể cũng đã có dịp ngồi lại để xem Hoa Thiêng trên băng video 15 phút, cùng với những tâm tình mà chính Cha Bề Trên Cả muốn diễn bày. Hoa Thiêng 2018 là một thách đố mang tính đoàn sủng đối với toàn thể Gia đình Salêdiêng chúng ta. Cha tin rằng, tại miền EAO, trong tất cả những công cuộc mà các anh chị em Salêdiêng đang đảm nhận, các bạn trẻ, kể cả trẻ em, những bạn thanh niên hay những bạn thiếu niên, tất cả đang van xin chúng ta điều tương tự giống như thế, đó là “Hỡi các Salêdiêng, các sơ, các thầy, các Cha, các giáo viên,… xin hãy lắng nghe tiếng nói của chúng con”.

Cha Bề Trên Cả đã nói một cách rõ ràng rằng: “Các người trẻ đó đang xin chúng ta giúp họ tăng trưởng và trưởng thành trong đời sống đức tin. Nhiều bạn trẻ khác tuy không nói ra trực tiếp, nhưng tự trong thâm tâm, họ cũng cần chúng ta đến để gặp gỡ và lắng nghe họ”. Rất nhiều bạn trẻ đang rất cần chúng ta đồng hành với họ trong lộ trình biện phân ơn gọi.

Vì thế, Cha tự hỏi : “Chúng ta còn chần chờ gì nữa? Tại sao chúng ta không quyết tâm để có thể đến với những người trẻ trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời họ? Điều gì khiến chúng ta chùn bước? Tại sao chúng ta lại quá bận rộn và tốn nhiều thời gian vào những công việc khác, trong khi sứ mệnh Giáo dục và Rao giảng Tin mừng luôn là điều ưu tiên nhất mà chúng ta phải nhắm đến (xem Hoa Thiêng 2018).

Trong tuần lễ Linh đạo Gia đình Salêdiêng tại Valdocco vừa qua, Cha đã đến thánh địa Salêdiêng và cầu nguyện với Chúa như sau : “Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe các bạn trẻ, như Cha thánh Gioan Bosco đã nêu gương”. Chúng ta hãy khích lệ nhau để đến với giới trẻ và lắng nghe họ, cụ thể trong tòa giải tội, nơi sân chơi, trong các buổi chia sẻ nhóm và hãy lắng nghe họ với một trái tim rộng mở. Chúng ta hãy tỏ ra hạnh phúc khi biết dành nhiều thời gian cho công việc này.

Thân ái trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement

Bề Trên miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today