Tin tức từ các Cộng đoàn FMA ở Ukraine và những biểu hiện của tình liên đới và gắn bó từ các cộng đoàn trên thế giới.

Rôma (Ý). Mẹ Chiara Cazzuola – Bề Trên Tổng Quyền (BTTQ) Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, liên lạc với các FMA thuộc các cộng đoàn Kiev, Lviv và Odessa. Các Sơ đã gửi tin tức về tình hình và những nỗ lực của mình để hỗ trợ người dân.

Từ Cộng đoàn Lviv, các FMA cho biết các chị em vẫn khỏe và nguyện xá của các chị em luôn rộng mở để đón tiếp nhiều người đang chạy trốn để tự cứu mình khỏi các cuộc tấn công, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ. Và khi họ ở trong nơi trú ẩn, họ lần chuỗi Mân Côi với mọi người: “Đây là vũ khí của chúng tôi! Trong lời cầu nguyện, chúng tôi cảm ơn những người đang hy sinh mạng sống mình để bảo vệ chúng tôi và chúng tôi tạ ơn Chúa đã ban cho chúng tôi một ngày sống khác.”

Ngoài ra, các cộng đoàn ở Kiev và Odessa cũng liên đới với người dân, an ủi và giúp đỡ họ cách cụ thể.

Các Cộng đoàn FMA ở Ba Lan, phối hợp với Giáo hội và các hiệp hội Công giáo, đón tiếp và hỗ trợ nhiều người vượt biên để họ được an toàn với gia đình của họ.

Từ Slovakia, Sr. Monika Skalová, Giám tỉnh, cho biết các FMA sẽ đón tiếp người dân vào Nguyện xá của mình và hiện diện ở biên giới để giúp thông dịch và những công việc cụ thể, đặc biệt là đối với những trẻ em kiệt sức vì chờ đợi lâu. Với các Salêdiêng Don Bosco, các ngài thống nhất các sáng kiến ​​để đề xuất yêu cầu viện trợ vật chất cho các FMA và SDB ở Ukraine. Hơn nữa, vào ngày 2/3/2022, ngoài việc ăn chay theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, các Salêdiêng sẽ chầu Thánh Thể cả ngày để cầu nguyện cho hòa bình.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu trong buổi đọc kinh truyền tin vào Chúa nhật 27/02: “Chúng ta đã nhiều lần cầu nguyện cho việc này đừng xảy ra. Và chúng ta không ngừng cầu nguyện, ngược lại, chúng ta cầu xin Chúa mãnh liệt hơn. Vì lý do này, tôi mời gọi tất cả mọi người hãy làm cho ngày 2/ 3, thứ Tư Lễ Tro, thành một ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình ở Ukraine. Một ngày để gần gũi với những đau khổ của người dân Ukraine, để cảm thấy tất cả như anh chị em, và cầu xin Chúa kết thúc chiến tranh.”

Mẹ Chiara cảm ơn những sự liên đới được thể hiện cho đến nay và khuyến khích tất cả các Cộng đoàn Giáo dục tiếp tục hiệp nhất trong lời cầu nguyện và trong sáng kiến ​​liên đới, với lời thỉnh cầu kiên định và nhất trí về món quà hòa bình cho Ukraine và cho tất cả các khu vực trên thế giới có xung đột, trong đó các FMA chia sẻ nỗi sợ hãi và đau khổ của người dân.

Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ hỗ trợ cụ thể cho người dân Ukraine trong các tình huống nguy hiểm và khó khăn và mời gọi lòng quảng đại và liên đới của tất cả mọi người. Có thể gửi các đóng góp và hỗ trợ, số liệu này sẽ được công khai, theo cách được chỉ định trên trang web của Hội dòng FMA, ghi là Hỗ trợ Khẩn cấp cho Ukraine (Ukrainian Emergency) trong lý do thanh toán.