Thứ Tư sau lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

BÀ PHỤC VỤ CÁC NGÀI
Mc 1,29-39

Vừa ra khỏi hội đường Caphácnaum, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Simon và Anrê. Có ông Giacôbê và ông Gioan cùng đi theo. Lúc đó, bà mẹ vợ ông Simon đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. Ông Simon và các bạn kéo nhau đi tìm. Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy!” Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”. Rồi Người đi khắp miền Galilê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay theo Thánh Máccô cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về một ngày điển hình trong cuộc đời mục vụ của Chúa Giêsu. Đoạn Tin mừng bắt đầu ngay sau khi Chúa Giêsu đã khiến quỷ xuất ra khỏi một người tại Hội đường. Ngài đã cùng với các môn đệ mới được kêu gọi đi đến nhà của mẹ vợ của Simon. Tuy nhiên, vừa mới đến, ngài phát hiện ra rằng mẹ vợ của Simon đang sốt và ngài đã chữa bệnh cho bà. Tin đồn về việc Đức Giêsu chữa lành bệnh tật bởi chính quyền năng của ngài đã nhanh chóng vượt ra khỏi Hội đường Ca-phác-na-um, và chẳng bao lâu, mọi người trong thành phố đều biết đến và xin được chữa lành.

Tôi tưởng tượng sự thất vọng mà Chúa Giêsu có thể cảm nhận được khi đám đông xuất hiện lúc đó, kế hoạch của ngài vào buổi tối đã bị hoãn lại để ngài có thể chữa lành bệnh tật và đuổi quỷ ra khỏi những người bị ám. Một buổi tối yên tĩnh ở nhà đã trở nên ồn ào bởi một đám đông hỗn tạp với cả thị trấn chờ đợi để được chạm vào ngài và được chữa lành.

Đoạn văn này giúp chúng ta có được mối tương quan với Chúa Giêsu như một con người, nhưng nó cũng nhắc nhở chúng ta về sứ mệnh thiêng liêng của mỗi chúng ta. Như chúng ta, sau một ngày dài, Chúa Giêsu cũng muốn ngồi xuống và thư giãn với bạn bè; tuy nhiên, như chúng ta, ngài cũng có một sứ mệnh để hành động, rao giảng, truyền bá Tin mừng của Thiên Chúa.

Việc mô tả của thánh Máccô về một ngày làm việc điển hình của Chúa Giêsu giúp chúng ta nhớ rằng, trong nhịp điệu và những điều ngạc nhiên của cuộc sống hàng ngày, chúng ta được mời gọi rao giảng Tin mừng khắp trái đất với một sự kiên cường, đồng thời trở thành chứng nhân của Chúa Kitô cho thế giới, và chúng ta có thể tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ ban sức mạnh cho chúng ta trong cuộc đời sứ vụ này.

“Chính vì điều này mà tôi đã đến.”

Kathleen Fulcher ’99
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today