Thứ Tư sau Chúa Nhật 34 Thường Niên

LÀM CHỨNG CHO THẦY
Lc 21, 12-19

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và: “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu.” Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện. Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp cho các hội đường và nhà tù, và điệu đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Ðó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

SUY NIỆM

Tin mừng được Đức Chúa Giêsu loan báo hôm nay dường như là một sự liên kết hoàn hảo với chính con người của Ngài, để rồi, cả tôi và những khúc nhạc Giáng sinh xưa được phát trên đài địa phương giới thiệu như để nhấn mạnh vào chính thời điểm này của năm: con trẻ im lặng nằm trong máng cỏ, chính là Hoàng tử Hòa bình, là hiện thân của tất cả sự an bình và tươi sáng.

Nếu như Thiên Chúa đúng là sự bình an, chậm giận và giàu lòng thương xót, thì chúng ta sẽ làm gì với thông điệp Tin Mừng đó ngày hôm nay? Làm thế nào để chúng ta đương đầu với cuộc xung đột không thể tránh khỏi với cuộc sống đức tin đích thực? Làm thế nào để chúng ta chuẩn bị tinh thần cho sự khủng bố tôn giáo, thậm chí có thể tử đạo, điều đó tiếp tục gây ra một mối đe dọa thực sự đối với các Kitô hữu trên thế giới ngày nay?

Truyền thuyết cho chúng ta biết rằng, khi thánh Tử đạo Lawrence chết trong thế kỷ thứ ba bị nướng trên một chiếc lưới sắt khổng lồ, ngài đã đùa với thẩm phán, “Lật tôi qua, bên này của tôi đã chín!”. Khi các thánh Phaolô và ông Sila trong tù chờ đợi cái chết, họ đã hát thánh ca ngợi khen Thiên Chúa. Khi thánh nữ Maria Goretti bị tấn công tàn bạo và bị đâm bởi người hàng xóm, ngài đã tha thứ cho ông trên giường bệnh. Các thánh và vô số những người khác đã đáp trả bằng lòng can đảm, lòng biết ơn và niềm vui trong những lúc cực khổ và cái chết?

Trước khi những thánh đố này đòi hỏi phải hy sinh mạng sống của họ cho Chúa Kitô, họ đã quyết định để cho trái tim họ tuân theo thánh ý của Thiên Chúa trong mọi sự. Khi làm như vậy, họ mở lòng để có được một sự bình an lâu dài bên trong, thậm chí giữa xung đột, thù hận, và cái chết sắp xảy ra.

Việc theo Đức Kitô không có lời hứa về hòa bình và hòa hợp trong thế giới này. Ngay cả việc loan báo một cách chân chính và khiêm tốn về tình yêu của Đức Kitô cũng có thể dẫn tới sự khủng bố, thậm chí sự nguy hiểm đó đến từ chính người thân nhất của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta dâng mình cho Chúa Kitô, Người sẽ ban cho chúng ta ân sủng và sự bình an bên trong cần thiết để tin tưởng hoàn toàn vào lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu của Người.

Quinn (Smith) Pillari ’03
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 10 times, 1 visit(s) today