Thứ Tư sau Chúa Nhật 28 Thường Niên

SAI THỢ RA GẶT LÚA
Lc 10,1-9

Khi ấy, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!’ Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ đến đậu trên người ấy; bằng không, thì bình an đó sẽ quay về với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Ðừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: ‘Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông’.”

SUY NIỆM

Trong cuộc sống của mình, một trong những điều tôi yêu thích đó là chứng kiến sự trở lại của mùa Thu. Khi lá cây Bạch Dương rất lớn sau nhà tôi đã chuyển đổi thành nhiều sắc màu khác nhau, anh chị em của tôi và tôi háo hức mong đợi những ngày đến trường kết thúc, ước ao được ra ngoài sân phía sau nhà để cào lá với nhau. Với cái cào cỡ nhỏ trong tay, chúng tôi đua nhau gom tất cả lá lại thành một đống và đưa đến chỗ thích hợp gần với cái xích đu, làm cho mềm nơi đó để khi nhảy từ xích đu xuống bên dưới mặt đất, chúng tôi vẫn được an toàn. Mặc dù thân thể bé nhỏ của chúng tôi thường bị mệt mỏi bởi việc cào lá, nhưng sự mệt mỏi đó đã được giảm bớt bởi niềm vui khi được chơi với nhau, cùng hướng đến một mục đích chung.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giao cho các môn đệ của ngài nhiệm vụ cao cả là đi rao giảng Tin mừng, chuẩn bị các cộng đoàn để chào đón Thiên Chúa đến với họ. Mệnh lệnh này dù đòi hỏi nhiều khó khăn nhưng chắc chắn sẽ được đón nhận nhờ niềm vui của các môn đệ của Chúa Giêsu, vì ngay từ lúc đầu, họ đã có kinh nghiệm về sự vinh quang đầy khiêm hạ và tuân giữ sự bình an của Chúa Kitô. Nếu một thứ không khí mùa thu với nhiều sắc màu đủ để lôi kéo các anh chị em của tôi và tôi ra ngoài sân để thu hoạch vụ mùa nhỏ của chúng tôi, thì các môn đệ đầu tiên đã được chia sẻ niềm vui của Tin mừng nhiều hơn thế! Chúa Giêsu cảnh báo về các thử đố đang ở phía trước, nhưng Ngài hứa rằng, họ sẽ không bao giờ phải đối mặt với những “con sói” này một mình, vì Ngài đã sai chúng ra đi từng hai lần.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta chắc chắn sẽ gặp cả niềm vui lẫn những khó khăn nghiêm trọng trong việc đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa để bước theo Ngài. Thật là một hồng ân khi mà ngài đã gửi chúng tôi đến với nhau và sống trong cộng đoàn! Một người bạn tốt của tôi thường nhắc nhở tôi rằng, “bản chất của cuộc sống là tương quan”, và điều này chắc chắn là đúng đối với cuộc sống với Chúa Kitô. Trong tình yêu và thương xót, Ngài gọi chúng ta để tương quan với những người khác, những người đang tìm cách xây dựng Vương Quốc của Thiên Chúa để sự hiệp thông với những đồng lao cộng khổ với chúng ta để trở nên là dấu hiệu của Vương Quốc đó.

Hôm nay, chúng ta hãy tự cam kết với những người mà chúng ta yêu mến, ủng hộ và thách thức chúng ta, luôn luôn nhớ đến cách vui thích những người bạn đồng hành của chúng ta khi chúng ta đáp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu.

Colleen Halpin ’18
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today