Thứ Năm sau Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

HÃY ĐẾN MÀ XEM
Ga 1,35-42

Khi ấy, ông Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế ?” Họ đáp: “Thưa Rápbi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu ?” Người bảo họ: “Đến mà xem.” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười. Ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giêsu. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simôn và nói: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia” (nghĩa là Đấng Kitô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông Simôn và nói: “Anh là Simôn, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha” (tức là Phêrô).

SUY NIỆM

“Chúng ta đang tìm kiếm điều gì? … Hãy đến mà xem.”

Như một người cha đầy thất vọng, đôi khi tôi đã thốt lên: “Chúng ta đang tìm kiếm điều gì?” trên con đường mà chúng ta đang đi, khi cố gắng để có được mọi thứ trong trong ba lô, dụng cụ, thiết bị thể thao, và áo jacket, để ba đứa trẻ của chúng tôi có thể đến trường đúng giờ và một ngày mới có thể bắt đầu.

Câu hỏi thường là một điều mạnh mẽ, tuy nhiên, phải chăng tất cả chúng ta đã không muốn đặt ra những câu hỏi cho riêng mình? Khi niên lịch chuyển sang năm 2018, nhiều người trong chúng ta muốn cam kết và quyết tâm có được những thói quen hoặc hành vi mới, nhưng tôi đang tìm kiếm điều gì? Làm sao tôi có thể trả lời câu hỏi đó khi Chúa Giêsu mời gọi tôi trong Tin mừng này hôm nay?

Chúa Giêsu hỏi câu hỏi rất sâu sắc, và cũng mời gọi chúng ta: “Hãy đến và xem”. Giống như các môn đệ, Chúa Giêsu cho chúng ta một sự lựa chọn khi chúng ta gặp Ngài.

Mỗi ngày, các đứa con hay tò mò, ân cần và chăm sóc của tôi đều nói: “Hãy nhìn con,” “Hãy kiểm tra xem này,” “Nó không mát phải không?”. Đó cũng là những lời mời, và chúng cho tôi một sự lựa chọn trong cách tôi trả lời và chia sẻ sự hiện diện của tôi với chúng. Ngay lập tức, tâm trí tôi kiểm định nhanh về thời gian tôi có, những công việc khác mà tôi phải hoàn thành, ngày làm việc của tôi như thế nào, và nhiều biến số khác. Đó như những trở ngại phức tạp mà tôi có được về một câu hỏi đơn giản như vậy!

Tất cả những gì tôi được yêu cầu phải làm là “đến và xem”. Làm thế nào để có thể quan sát kỹ lưỡng lá phong rơi xuống khi mùa thu kết thúc. Làm thế nào để khám phá những điều tuyệt vời của Lego sáng tạo khi di chuyển ô tô từ một đầu của phòng khách này sang phòng khác. Những đám mây được vẽ bằng tay như thế nào khi so với những bức tranh ngoài cửa sổ. Khi tôi trả lời đơn giản và “đến và xem”, tôi đang ở đó và tôi thực sự thấy nó – tôi thấy những gì tôi đang tìm kiếm. Mọi người đã mở lòng với tôi, để tâm hồn tôi có thể được rộng mở hơn.

Chúa Giêsu đã ngỏ lời mời chúng ta hãy “đến và xem” – khi chúng ta đáp lại, chúng ta càng làm cho mối tương quan của chúng ta với Ngài trở nên sâu sắc hơn và khám phá ra rằng Ngài là điều chúng ta đang tìm kiếm.

Mark Kocovski ’97, ’99 M.Ed.
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today