Chân phước Titus Zeman, SDB được mừng trong Phụng vụ vào ngày 8 tháng 1 hằng năm

(ANS – Roma) – Thứ Hai, ngày 8 tháng 1 năm 2018, sẽ là lần đầu tiên cử hành lễ Chân phước Tito Zeman, SDB trong Phụng vụ Giáo Hội, ngài được phong Chân phước tại Bratislava (Slovakia) vào ngày 30 tháng 9 năm 2017. Ngày mừng lễ cũng chính là ngày qua đời của vị chân phước, ngài đã chết vì sự thù ghét đức tin ở tuổi 54, vào ngày 8 tháng 1 năm 1969 tại Vajnory, một vùng ngoại ô của Bratislava, nơi ngài đã sinh ra, ngày 4 tháng 1 năm 1915.

Ngài là anh lớn trong một gia đình có mười người con, khi lên 10 tuổi, ngài bất ngờ được ơn chữa lành nhờ sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria mà ngài hứa sẽ “làm con của Mẹ mãi mãi” và trở thành một linh mục Salêdiêng. Năm 1932, ngài khấn lần đầu trong Tu hội Salêdiêng. Năm 1940, ngài được phong chức linh mục. Sau khi thoát khỏi “Đêm đen của những người man rợ” (từ ngày 13-14 tháng 4 năm 1950), ngài quyết định đi cùng với các hội viên trẻ chạy trốn và vượt qua bức màn sắt theo hướng Turin để họ có thể giúp họ trở thành linh mục. Ông cũng đã cố gắng cứu một số linh mục của giáo phận. Sau hai chuyến đi thành công (vào cuối mùa Hè và mùa Thu năm 1950), nhưng vào tháng 4 năm 1951, cuộc hành trình của ngài đã thất bại. Cha Tito Zeman bị bắt, bị tra tấn, bị giam trong 12 năm và gần 5 năm trong thời gian tạm giam có giám sát.

“Từ đó, chúng ta đã biết được tình yêu: Thiên Chúa đã ban sự sống của ngài cho chúng ta, vì vậy, chúng ta cũng phải hy sinh mạng sống của mình cho anh em mình” (1Ga 3,16). Chính trong việc lắng nghe Lời Chúa trong các buổi cử hành Bí tích Thánh Thể, Chân phước Tito Zeman đã cảm thấy trong lòng một sự thôi thúc và sức mạnh để hy sinh mạng sống của mình hòng cứu vớt ơn gọi, vượt qua nỗi sợ hãi và tuyên bố mình đã sẵn sàng tuân theo ý muốn của Thiên Chúa cho đến ngày tận thế, phó thác cho lòng thương xót và hy vọng vào đời sống vĩnh cửu. Các bản văn được dùng trong cử hành Phụng vụ được lấy cảm hứng từ giây phút quyết định trong cuộc đời của ngài, khi ngài cảm nhận được lời mời gọi dâng hiến cuộc đời mình cho việc cứu lấy ơn gọi của những người trẻ.

Chứng tá của ngài chính là việc đưa đặc sủng của Salêdiêng vào trong cuộc sống của mình qua việc sự cứu giúp những người trẻ bởi, trên tất cả, ngài đã đồng hành với họ trong hành trình đức tin và việc phân định ơn gọi của họ, như đã được nhắc đến trong chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới và Hoa Thiêng của Cha Bề Trên Cả 2018.

Các bản văn phụng vụ có thể tìm tại: http://www.sdb.org/en/salesian-saints/175-liturgical-calendar

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today