Thứ Bảy sau Chúa Nhật 24 Thường Niên Năm A

TẤM LÒNG CAO THƯỢNG
Lc 8,4-15

Khi ấy, người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Ðức Giêsu. Bấy giờ Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của mình. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, người ta giẫm lên và chim trời ăn mất. Hạt khác rơi trên đá, và khi mọc lên, lại héo đi vì thiếu ẩm ướt. Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai cùng mọc lên, làm nó chết nghẹt. Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết qủa gấp trăm.” Nói xong, Người hô lên rằng: “Ai có tai nghe thì nghe.”

Các môn đệ hỏi Người dụ ngôn ấy có ý nghĩa gì. Người đáp: “Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu. Ðây là ý nghĩa dụ ngôn: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Còn những kẻ ở trên đá là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và trong thời thử thách, họ bỏ cuộc. Hạt giống rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. Hạt giống rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.”

SUY NIỆM

Khi đọc đoạn Tin Mừng này, tôi cảm thấy mình bị tràn ngập bởi những suy nghĩ và câu hỏi như:

– Tôi muốn trở thành đất tốt!

– Tôi hy vọng tôi là đất tốt…

– Tôi có phải là đất tốt không?

– Hay tôi là một tảng đá, hoặc một con đường bị giẫm đạp, hay một cái gai trong rừng gai?

– Tôi nhận được những hạt giống mà Thiên Chúa đã gieo vào trong cuộc đời tôi như thế nào?

– Tôi có thể là đất tốt không?

Khi dành thời gian để xem xét những câu hỏi trên, tôi mới biết được câu trả lời của tôi không phải là tốt. Phải chăng tôi vẫn để cho Lời Chúa nằm trơ trọi trên con đường đầy bận rộn của cuộc đời mình? Chắc chắn. Trách nhiệm của cuộc sống hằng ngày làm cho tôi luôn tỏ ra quá bận rộn khiến tôi không còn dành nhiều thời gian cho Thiên Chúa. Ngay cả khi tôi dành thời gian để đến với Chúa trong Thánh lễ, tôi có thực sự lắng nghe Lời của Ngài nói với tôi hay không? Như những người hay chia trí, vợ tôi và tôi cảm thấy rất khó để luôn chú ý đến Lời Chúa trong Thánh lễ.

Tôi có làm cho mối tương quan của tôi với Thiên Chúa bị phân tâm bởi những quan tâm, sự giàu có và niềm vui của cuộc sống không? Chắc chắn rồi. Với một chiếc điện thoại thông minh trong túi của tôi được dùng trong mọi lúc, một máy ghi hình đầy đủ các chương trình, và một loạt các sự phiền hà khác, nó quá dễ dàng để điều hướng Lời Chúa đang muốn nói với tôi.

Trong vai trò và tư cách là một người chồng và một người cha, tôi phải mô phỏng theo những kỳ vọng mà chính Đức Giêsu đặt ra cho những người theo Người trong Tin mừng này. Tôi phải cắt bỏ đi những chiếc gai trong cuộc đời tôi. Tôi phải di chuyển những tảng đá từ con đường của chính tôi. Tôi phải cố gắng để làm cho bản thân mình thành đất tốt và làm gương cho vợ và con tôi.

Đất tốt phải được tưới nước và phải thường xuyên tưới. Mảnh đất ấy sẽ cảm thấy khó chịu nếu không được cắt cỏ mỗi tuần. Đời sống tâm linh của tôi cũng thế, sẽ cảm thấy phiền toái nếu có quá nhiều gai và đá trong đời sống ấy.

Tôi muốn là đất tốt. Và tôi ý thức rằng, tôi có một số việc phải làm để có chăm sóc mảnh đất của tôi. Thiên Chúa sẽ tiếp tục gieo hạt giống vào trong cuộc đời của chúng ta. Nó phải là của chúng ta để đảm bảo rằng, chúng ta được chuẩn bị để đón nhận những hạt giống đó.

Andrew Sama ’06 MBA
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 4 times, 1 visit(s) today