Thứ Ba sau Chúa Nhật 3 Mùa Vọng

CHUẨN BỊ SẴN SÀNG
Lc 1,5-25

Thời vua Hêrôđê cai trị miền Giuđê, có một vị tư tế thuộc nhóm Avia, tên là Dacaria; vợ ông là bà Elisabét cũng thuộc dòng tộc tư tế Aharon. Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. Nhưng họ lại không có con, vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên.

Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa theo phiên của nhóm ông. Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong Ðền Thờ của Ðức Chúa, còn toàn dân đông đảo thì cầu nguyện ở bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. Thấy vậy, ông Dacaria bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông. Nhưng sứ thần bảo ông: “Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời. Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. Em sẽ đưa nhiều con cái Ítraen về với Ðức Chúa là Thiên Chúa của họ. Ðược đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Êlia, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.” Ông Dacaria thưa với sứ thần: “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.” Sứ thần đáp: “Tôi là Gáprien, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. Và này đây, ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.” Dân chúng đợi ông Dacaria, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế. Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm.

Khi thời gian phục vụ ở Ðền Thờ đã mãn, ông trở về nhà. Ít lâu sau, bà Êlisabét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.”

SUY NIỆM

“Làm thế nào tôi sẽ biết rằng điều này là như vậy?”

Chúng ta có thể cảm thấy lo lắng của Dacaria từ Giuđê. Dacaria đã có kế hoạch cho một cuộc sống bình thường như bao người, nghĩa là ông cũng muốn có một đứa con giống như hầu hết các bậc cha mẹ khác. Dacaria đã nhận ra mình không thể có con từ nhiều năm nay, mặc dù ông luôn làm tất cả mọi điều tốt lành. Tin mừng đã xác nhận rằng, ông đã tuân theo tất cả các điều răn và mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Thiên Chúa tạo nên sự bất ngờ cho Dacaria với một kế hoạch tốt hơn những gì mà ông có thể tưởng tượng. Không, Dacaria không có con khi đã cao niên, nhưng cuối cùng ông đã có một con trai, vị tiên tri vĩ đại mang tên Gioan Tẩy Giả, người chuẩn bị con đường cho Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô.

Quả thật, Thiên Chúa luôn có một điều ngạc nhiên để hướng dẫn chúng ta qua cuộc đời.

Mùa hè năm ngoái, bố tôi đã chúc lành cho đám cưới của em gái tôi mà tôi đã chuẩn bị từ trước. Thay vì cầu chúc chị tôi và anh rể tôi hạnh phúc, sức khoẻ, và có những đứa trẻ – tất cả những niềm vui lớn lao liên quan đến hôn nhân – nhưng bố tôi ước muốn họ sống theo kế hoạch của Thiên Chúa. Ông nói, “Niềm vui đích thực đến từ việc làm theo kế hoạch Thiên Chúa đã định cho chúng ta”.

Tin mừng nhắc nhở chúng ta ngày hôm nay rằng, Thiên Chúa có một kế hoạch cho mỗi người chúng ta, và nó tốt hơn bất cứ con đường nào chúng ta có thể tự hoạch định cho mình. Mùa Vọng này chính là thời điểm tốt để tạo nên một không gian trong cuộc sống của chúng ta để Thiên Chúa có thể hành động theo những cách đáng ngạc nhiên.

Colin King ’13
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today