Đức Thánh Cha khuyên các trẻ nhỏ: Hãy nói chuyện với ông bà, những người cao niên và Thiên Chúa

Gặp gỡ những người trẻ nhỏ trong vào ngày sinh nhật của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh, “Hãy giữ hạnh phúc của trẻ thơ”.

Ngày hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bước vào tuổi 81. Ngài đã mừng sinh nhật vào buổi sáng Chúa Nhật với một nhóm các trẻ em đang được điều trị tại Phòng trị liệu Khoa Nhi tại nhà Santa Marta ở Vatican.

Trong buổi lễ, Đức Thánh Cha đã cùng với các trẻ em thưởng thức bánh pizza và đã được tặng một chiếc bánh đặc biệt.

Trong lời chào của Đức Thánh Cha với các tình nguyện viên, cha mẹ và tất cả trẻ em có mặt, ngài đã nhấn mạnh rằng, niềm vui của trẻ em là một điều rất đáng quý.

“Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để các em tiếp tục sống vui, bởi vì niềm vui cũng giống như đất tốt. Một linh hồn vui vẻ cũng giống như đất tốt, làm cho cuộc sống phát triển tốt, mang lại hoa quả tốt.”

Khi nói với những người hiện diện đang lắng nghe ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô còn cho biết, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ niềm vui của trẻ em.

“Đừng làm cho trẻ em buồn. Khi trẻ thấy rằng có vấn đề ở nhà, khi các bậc cha mẹ cãi nhau, các em sẽ đau khổ. Đừng làm cho các em buồn. Các em phải luôn được lớn lên với niềm vui.”

Điều thứ hai chúng ta phải làm gì để trẻ phát triển tốt, Đức Thánh Cha nói, phải giúp họ biết cách nói chuyện với ông bà: “Hai thái cực của cuộc đời, bởi vì ông bà có ký ức, có gốc rễ, và nó sẽ được chuyển từ ông bà đến các em.

“Làm ơn, đừng để các em trở thành những đứa trẻ không có gốc rễ, không có ký ức về một người, không có ký ức về đức tin, không nhớ đến những điều đẹp đẽ đã làm nên lịch sử, không nhớ đến các giá trị. Ai sẽ giúp trẻ em làm việc này? Chính Ông bà. Các em phải nói chuyện với ông bà, với người cao tuổi.”

Ngài cũng nhắc nhở các em về tầm quan trọng của việc nói chuyện với ông bà, người già và Thiên Chúa.

Phần thứ tư của lời khuyên, Đức Thánh Cha đã gửi đến những người hiện diện: “Hãy dạy trẻ em nói chuyện với Thiên Chúa.”

Mong rằng các em học cách cầu nguyện, nói những gì các em cảm nghiệm trong trái tim của chúng.

“Thật là niềm vui khi nói chuyện với ông bà, với người cao tuổi, và nói chuyện với Thiên Chúa. Chúng con có đồng ý? Tất cả chúng con có đồng ý làm như thế không?”

Trong ngày sinh nhật của mình, Đức Phanxicô đã chúc cho các em một ngày tốt lành, với nhiều lễ kỷ niệm đẹp.

“Và ăn bốn miếng bánh pizza: ngài ăn rất ngon, điều đó sẽ làm bạn tốt – nó sẽ làm cho bạn lớn lên. Và hướng về phía trước! Cảm ơn cảm ơn!”

* * *

Trên trang Web của Zenit: 

Lời chào của Đức Giáo Hoàng: https://zenit.org/articles/popes-greeting-to-children-assisted-by-santa-martas-pediatric-dispensary/

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 6 times, 1 visit(s) today