Thứ Ba sau Chúa Nhật 2 Thường Niên

CON NGƯỜI LÀM CHỦ NGÀY SABÁT
Mc 2,23-28

Vào ngày sabát, Đức Giêsu đi băng qua một cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa. Người Pharisêu liền nói với Đức Giêsu: “Ông coi, ngày sabát mà họ làm gì kia ? Điều ấy đâu được phép !” Người đáp: “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao ? Ông Đavít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng ? Dưới thời thượng tế Abiatha, ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế.” Người nói tiếp: “Ngày sabát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát.”

SUY NIỆM

“Ngày Sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sa-bát”.

Năm ngoái, tôi đã không ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Sau khi tham dự cử hành Phụng vụ, tôi đã nói với linh mục về dự định hiến máu ngày hôm đó của tôi, ngài đã khuyên tôi đừng tiếp tục việc ăn chay của tôi nữa. Như vậy, tôi đã được xếp vào nhóm những người cao niên, những trẻ em, hoặc bị bệnh để hiệp thông với việc ăn chay trọn một ngày theo quy định của Giáo Hội.

Những nguyên tắc Mùa Chay của Giáo hội được tạo nên theo ý của Chúa Giêsu. Các quy định này tồn tại để giúp chúng ta, chứ không phải để làm hại chúng ta, đó là lý do tại sao không ai nghĩ rằng mình sẽ ăn chay khi nó là một nguy cơ đối với sức khoẻ của họ.

Mặc dù vậy, những nguyên tắc Mùa Chay của chúng ta vẫn có nhiều điểm chung so với những quy định của người Do thái về ngày Sa-bát hơn là với những thực hành văn hoá cho những quyết định của năm mới, thường nhằm mục đích tự cải thiện những cũng thường bị lãng quên trong vòng vài tuần sau đó.

Ngày Sa-bát hướng đến việc mời gọi những người Do Thái nhận ra chính mình trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa bằng cách bắt chước Thiên Chúa như là mẫu gương của sự làm việc và nghỉ ngơi. Tương tự như vậy, những quy định Mùa Chay mời gọi chúng ta bắt chước sự ăn chay của Chúa Kitô để chuẩn bị cho sứ vụ của mình.

Những kỷ luật này là lời mời tham dự vào cuộc đời của Thiên Chúa, dần dần, chuẩn bị cho chúng ta tham dự vào sự viên mãn của cuộc sống Thiên Chúa trên trời. Mặc dù Tin mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng, những thực hành này không phải là quá khó để chúng ta có thể gây nguy hiểm cho bản thân, nhưng chúng ta vẫn nên tham gia những thực hành trong phạm vi mà chúng ta có thể. Trên hết, chúng được tạo nên cho chúng ta.

Timothy Kirchoff ’14
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 4 times, 1 visit(s) today