Thứ Ba sau Chúa Nhật 2 Mùa Vọng: Lễ Đức Mẹ Guadalupe

KHIÊM NHƯỜNG PHỤC VỤ
Lc 1,39-47

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.”

SUY NIỆM

Tôi luôn bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp và sức mạnh của sự khiêm tốn của Đức Maria. Trong đoạn Tin mừng hôm nay, bà Êlisabét chào đón và khen ngợi Đức Maria vì Mẹ là người có phúc trong số các phụ nữ, nhưng Đức Maria đáp trả không gì khác hơn chính là lời ngợi ca Thiên Chúa. Mẹ biết rằng Mẹ được tôn vinh chỉ vì Thiên Chúa đã làm cho Mẹ.

Hôm nay là ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe, chúng ta lại được chiêm ngắm sự khiêm nhường của Đức Maria qua tình yêu của Mẹ dành cho những người đang đau khổ và bất lực. Năm 1531, thực dân Tây Ban Nha cai trị những người Mexicô một cách tàn nhẫn, dân bản địa đã bị tước đoạt đất đai, họ trở thành nô lệ, và nhiều người thiệt mạng. Thật dễ hiểu khi các nhà truyền giáo người Tây Ban Nha không thể biến đổi được nhiều người.

Vào thời gian này, Đức Maria, bao giờ cũng thương xót và từ bi, đã hiện ra với một người đàn ông bản xứ tên là Juan Diego (Cuauhtlatoatzin), người mới trở lại Kitô Giáo. Mẹ đã chọn anh để mang thông điệp của mình đến vị Giám mục và cho thế giới. Nhưng vị Giám mục không tin Juan Diego và yêu cầu phải có bằng chứng. Theo lệnh của Đức Maria, Juan Diego đã nhặt hoa hồng từ sườn đồi ở Tepeyac và trở lại gặp vị Giám mục, nơi hình ảnh của Mẹ xuất hiện trên áo choàng (tilma).

Trong hình ảnh này, Đức Maria với nước da sẫm màu, mang thai, và ăn mặc như một công chúa Aztec. Juan Diego và những người bản xứ ở Mexicô đã ngay lập tức nhận ra Nữ Vương Thiên Đàng như là một người trong số họ. Các biểu tượng xuất hiện trên hình ảnh của Mẹ làm rõ rằng đứa trẻ trong bụng của Mẹ là Đấng Thánh, và cũng là một với họ.

Tám triệu người Bản địa Mexicô đã trở lại Công Giáo trong bảy năm tiếp theo. Sự xuất hiện của Đức Maria với Juan Diego và người dân của họ đã đưa họ vào trong mầu nhiệm của Thiên Chúa và khôi phục lại phẩm giá và sự hy vọng của họ, và Mẹ cũng làm như vậy cho chúng ta hôm nay.

Thời gian Mùa Vọng có ý nghĩa để giúp chúng ta suy ngẫm về sự khiêm nhường mà Thiên Chúa đã làm cho nhân loại của chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi để chiêm ngắm sự khiêm tốn của Đức Maria, và cho phép sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa chúng ta. Chúng ta hãy đặc biệt suy ngẫm về Đức Mẹ Guadalupe, người luôn tìm cách đưa mỗi người chúng ta đến với Con của Mẹ, Chúa Giêsu.

Cầu xin cho chúng ta làm theo gương của Đức Maria trong Mùa Vọng này và khiêm nhường tuân theo ý muốn của Thiên Chúa qua việc nâng đỡ những người thấp hèn.

Vanessa Gonzalez Kraft ’06
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today