HỆ THỐNG GIÁO DỤC DỰ PHÒNG – HOA TRÁI NGỌT NGÀO CỦA DON BOSCO

Ngày Mừng kính Thánh Don Bosco vừa qua là một ngày đầy ý nghĩa với riêng con. Con được chia sẻ, được giải đáp thắc mắc và hơn cả là con được biết đến Hệ thống Giáo dục Dự phòng của Thánh Don Bosco.

Có thể nói rằng tình yêu không phải là đề tài mới nhưng nó lại đặt ra một dấu hỏi lớn đối với hầu hết các bạn trẻ. Vậy tình yêu đem lại cho ta những gì? Tại sao có người tưởng là mãi hạnh phúc nhưng lại đánh rơi ngay trên những bước đường của mình?

Người đời hiểu đấy, đặt ra vấn đề và có đưa ra những phương hướng giải quyết đấy. Thế nhưng có mấy ai nắm chặt được hạnh phúc, mấy ai đem hạnh phúc đi đến hết cuộc đời. Bởi sự thấu hiểu hòa hợp, bởi những rào cản về văn hóa tôn giáo, bởi những nhu cầu những đòi hỏi quá nhiều vào người bạn đời của mình.

Có khi nào bạn tự hỏi “Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?”. Đó là một câu hỏi khó, nó muốn mỗi chúng ta cùng suy ngẫm, là một vấn nạn đang gặp phải trong một số bộ phận giới trẻ hiện nay.

Có những bạn rung cảm vì chữ sắc, vì vật chất, vì nhu cầu thứ yếu của bản thân, nhất thời rồi lầm tưởng đó là thứ tình yêu chân chính. Vô tình các bạn đã lãng quên đi chữ  “đạo” của người Công Giáo. Bởi chắc chắn rằng với tình yêu chân chính rất khó ra đi nhưng còn sắc đẹp, vật chất.. sẽ phai tàn theo năm tháng. Liệu anh này có còn mãi là thần tượng hay cô kia vẫn cứ mãi mảnh mai duyên dáng như hiện tại hay không? Vâng,  khi các bạn còn giữ những chuẩn mực ấy thì hạnh phúc chỉ còn là người bạn là tạm thời của chúng ta mà thôi.

Có lẽ lần đến với Quảng Nạp lần này là lần con được tiếp xúc một cách cụ thể, trực quan nhất về hệ thống giáo dục dự phòng của Don Bosco.Nhất là trong giây phút nghe Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ huấn dụ. Đó là thêm một lần con được nghe và hiểu thế nào là “LÝ TRÍ, TÌNH YÊU VÀ TÔN GIÁO”.

Qua các câu hỏi và thực trạng thực tế của các bạn trẻ hiện nay, Đức Chađã nhấn mạnh tới việc dự phóng tiên liệu xa theo thánh Gioan Bosco. Dự phóng dự phòng càng sớm càng tốt. Biện pháp mà Người nhắc tới đó là mọi người hãy học, đừng bỏ dở việc học, học tất cả mọi việc, không sợ việc khó, rồi chính các bạn là người cho thêm các gia vị động cơ để xứng đáng với người thương của mình. Mỗi một bạn trẻ hãy nhìn xa về tương lai, 3 năm, 5 năm nữa chúng ta lập gia đình: thất nghiệp,  sinh con ra nhưng chẳng cho vợ cho con được đủ đầy, đạo đức thì tha hóa, kéo theo những mâu thuẫn phức tạp diễn ra trong gia đình bạn.  Và những đứa con của bạn, chúng muốn khoe với bè bạn về gia đình mình, nó sẽ có những gì để nói….

Bên cạnh những dự phóng cho hôn nhân gia đình, Người còn nhắc nhở đến chúng ta về vấn đề dự phòng.  Bởi trong xã hội ngày nay có quá nhiều tệ nạn cám giỗ mà tuổi của các bạn còn rất trẻ cái gì cũng ham, giống khi khát nước : nước bẩn cũng uống, cái gì cũng ăn.  Vì thế mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức thiết yếu:“Giáo dục dự phòng”. Khi còn yếu hãy rút lui mà bỏ chạy sẽ hay hơn là đương đầu. Chắc chắn rằng chúng ta không thể trốn tránh được mãi nhưng hãy đợi khi bạn đủ sức mạnh thì hãy đối mặt.

Trong thánh lễ, Đức Cha đã củng cố thêm về nét đặc sắc của Thánh Don Bosco qua Hệ thống Giáo dục Dự phòng. Vị thánh Don Bosco là bông hoa trong vườn hoa Hội Thánh mà Chúa đã tạo dựng để quan tâm các em thiếu niên, các bạn trẻ,… Con cảm nhận được rằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà Thánh Don Bosco đã theo đuổi cả cuộc đời không hề lạc hậu, mà ngược lại nó cần thiết trong mọi hoàn cảnh sống và trong mọi thời đại.

Vì thế các bạn trẻ quy tụ tại Quảng Nạp hôm nay vừa để yêu mến nhau, vừa để học hỏi nơi Ngài, một gương sáng, một quà tặng trao cho mọi người qua Ngài. Với sứ mạng Chúa trao cho Ngài  làm bổn mạng của các nhà Giáo Dục. Đặc biệt nhà Giáo Dục đầu tiên, chính yếu là cha mẹ. Mặc dù cha mẹ không đứng trên bục giảng như thầy cô giáo, nhưng thầy cô giáo đầu tiên trên hết là cha mẹ. Cũng giống như các loài hoa có hương thơm, màu sắc, nét đặc thù của Ngài là trái tim mục tử mà Ngài đã học hỏi ở chúa Giêsu, để rồi trái tim mục tử ấy đem ra ứng dụng cho mọi người.

Thánh lễ Tạ ơn đọng lại tâm hồn con và mỗi người tham dự những khắc khoải yêu mến Chúa nhiều hơn, tin tưởng vào Chúa qua Giáo hội, sẵn sàng yêu thương và phục vụ tha nhân.

Lạy Thánh Don Bosco là CHA và THẦY của người trẻ, mỗi mẩu chuyện về Ngài đều là những gợi ý giúp con suy tư. Xin cho con cùng toàn thể anh chị em là những người trẻ sẽ biết dùng chúng để thảo luận và giúp các bạn trẻ nói lên tư tưởng của mình. Xin đồng hành cùng chúng con.

Viết bởi: Hoa Đá – Khánh Hòa – BTT SVCG Phát Diệm

Visited 38 times, 1 visit(s) today