SDB Quảng Nạp: Hội ngộ Giới trẻ – Sinh viên mừng lễ Don Bosco

Dù cho bản tin thời tiết có dự báo hôm nay thế nào đi nữa, nhưng vào ngày 28/01/2018, các anh em Linh mục và Sư huynh thuộc Dòng Salesian Don Bosco và các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ đã cùng với hơn 600 bạn giới trẻ, sinh viên đến từ nhiều giáo phận khác nhau thuộc khu vực miền Bắc cũng đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Quảng Nạp, để mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco. Được biết chương trình này nhằm hướng đến đối tượng giới trẻ – sinh viên trong Năm mục vụ Gia đình mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gợi hứng trong việc “Đồng Hành với các gia đình trẻ”. Ngoài việc cử hành lễ mừng Don Bosco, song Ban Tổ chức còn muốn giúp người trẻ hướng đến chủ đề “Tình Yêu trước ngưỡng cửa hôn nhân”.

Mặc dù thời tiết của mùa đông khá lạnh cộng thêm mưa phùn liên tiếp trút xuống, nhưng mảnh đất xứ Quảng vẫn nhộn nhịp, náo nhiệt trong những vũ khúc, những câu hát chào mừng, đủ thấy tinh thần của giới trẻ – sinh viên không hề giảm nhiệt. Từng đoàn xe của các đơn vị tiến vào trong sự đón tiếp thân tình của ban lễ tân và người dân nơi đây.

Không khí ngày càng được đốt nóng khi Cha Chính xứ Quảng Nạp cũng là Cha Đặc trách Sinh viên Giáo phận Phát Diệm – một linh mục của Tu hội Salêdiêng lên phát biểu khai mạc ngày Hội Ngộ. Âm nhạc như một sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau khi tất cả mọi người cùng múa nhảy theo bài hát chủ đề: Tình cha Don Bosco.

Cuộc thi tìm hiểu về Don Bosco là phần quan trọng của chương trình lần này. Có lẽ vì thế nên đây là phần hồi hộp và kịch tính nhất. Bạn Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh – cô sinh viên đến từ nhóm SVCG Phát Diệm đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và về đích với 29 câu trả lời chính xác trong tổng số 30 câu hỏi.

Kết thúc cuộc thi tìm hiểu về Don Bosco, có nhiều bạn tỏ ra tiếc nuối vì đã không tìm hiểu sớm hơn về ngài. Hi vọng sau phần thi này, các bạn trẻ sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về Don Bosco và noi gương ngài sống can đảm, hết lòng vì những gì mình đã chọn.

Ban cố vấn cuộc thi có sự hiện diện của Cha Đặc trách Sinh viên Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, Cha Gioan Lê Quang Vinh, Cha Phêrô Phạm Ngọc Chinh và Cha Giuse Nguyễn Văn Phúc.

Đây không chỉ là dịp gặp gỡ giao lưu của các bạn giới trẻ và sinh viên mà còn là dịp để các bạn tiếp cận và làm quen với hệ thống giáo dục dự phòng của Don Bosco. Đó là tinh hoa của những kinh nghiệm giáo dục của ngài, đồng thời làm nên một sứ điệp tiên tri, ngài đã để lại cho các đồ đệ cũng như toàn thế giới.

Nối tiếp chương trình là phần trò chơi Team Buiding. Là một loại trò chơi yêu cầu tính đồng đội cao, trò chơi giúp cho việc kết nối các bạn trẻ đến gần nhau hơn, xóa tan khoảng cách và sự ngại ngùng lúc ban đầu. Dẫu cho trời mưa, nhưng tinh thần chơi hết mình với những khuôn mặt rạng rỡ, lấm lem hay những tiếng cười dòn tan cả một khoảng trời Quảng Nạp. Cuộc vui còn được tiếp thêm niềm vui và hào hứng hơn khi có cả Cha Đặc trách sinh viên chơi cùng với các bạn trẻ.

Kết thúc buổi sáng sinh hoạt các bạn lại được đón tiếp Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình đến thăm viếng và ngài sẽ nói chuyện cũng như dâng lễ mừng Don Bosco cho giới trẻ – sinh viên vào buổi chiều.

Bữa cơm trưa diễn ra trong sự thân tình ấm cúng mặc dù ngoài trời vẫn tiếp tục mưa, nhưng mọi người đều cảm thấy sự gắn kết giữa những con tim nồng ấm của tuổi trẻ lại với nhau.

Sau giờ nghỉ trưa, diễn giả Ninh Gia Hạnh đến từ Sài Gòn đã có những chia sẻ chân thật và thẳng thắn về tình yêu, đồng thời anh cũng đã giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về tình yêu, về giới tính,… bằng trải nghiệm thực tế qua 10 năm hôn nhân đầy hạnh phúc của mình. Anh gợi mở cho giới trẻ những cái nhìn mới mẻ và củng cố thêm những vấn đế mà giới trẻ biết nhưng chưa hiểu hoặc còn đang mơ hồ về nó.

Làm rõ hơn những vấn đề mà diễn giả nói trên, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám Mục Giáo phận Thái Bình đã đến tham dự cùng giới trẻ và sinh viên. Đức Cha bày tỏ quan điểm về vấn đề giới trẻ trước thềm hôn nhân và nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của Thánh Don Bosco về Hệ thống Giáo dục Dự phòng của ngài. “LÝ TRÍ, TÌNH YÊU VÀ TÔN GI

Thánh lễ Mừng kính Don Bosco do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ tế diễn ra ngay sau đó. Thêm lần nữa, trong bài giảng của mình, Đức Cha lưu ý về hệ thống giáo dục dự phòng Don Bosco. Dựa trên ba hệ tại “LÝ TRÍ, TÌNH YÊU VÀ TÔN GIÁO”, Hệ thống Giáo dục Dự phòng không hề lạc hậu mà ngược lại nó rất cần thiết cho người trẻ hiện nay và mai sau. Qua đó, ngài mời gọi những người trẻ cần chuẩn bị cho mình một tương lai tốt đẹp không chỉ cho mình, mà còn cho những thế hệ tiếp nối.

Sau Thánh lễ mừng Don Bosco, một lần nữa các bạn trẻ lại cùng nhau chia sẻ với nhau những bữa ăn huynh đệ với sự đóng góp công sức, vật chất cũng như tinh thần đầy nhiệt tình của bà con giáo dân Quảng Nạp.

Đêm nhạc mừng kính Thánh Don Bosco với nội dung của các tiết mục xoay quanh chủ đề “ĐÊM NGỢI CA TÌNH YÊU” đã diễn ra trong tiết trời lạnh giá nhưng vẫn vô cùng ấm cúng nhờ vào sự cổ vũ nhiệt tình của những khán giả trẻ. Bài ca chủ đề “Tình cha Don Bosco” luôn được vang lên trong suốt chương trình đêm nhạc. Với những tiết mục đặc sắc được đầu tư công phu của các bạn giới trẻ các Giáo xứ, các nhóm Sinh viên khác nhau đã cho thấy sức sáng tạo của người trẻ.

Tiết mục chào đón của Giáo xứ chủ nhà Quảng Nạp

Lạy Thánh Don Bosco là CHA và THẦY của người trẻ, mỗi mẩu chuyện về Ngài đều là những gợi ý giúp con suy tư. Xin cho công cuộc giảng dạy về giáo dục dự phòng của Ngài được lan truyền và nhiều người trẻ được lãnh hưởng ân tình của Ngài. Amen.

Xem thêm hình ảnh Ngày Giới trẻ Mừng kính Thánh DONBOSCO tại Giáo xứ Quảng Nạp với Chủ đề: “TÌNH YÊU TRƯỚC NGƯỠNG CỬA HÔN NHÂN”

1. ĐÓN TIẾP VÀ KHAI MẠC https://flic.kr/s/aHsmetfBqF
2. THI GIÁO LÝ https://flic.kr/s/aHsmetfTJn
3. TEAM BUIDING https://flic.kr/s/aHsmbWJZtv
4. THÁNH LỄ https://flic.kr/p/EgfvNc
5. VĂN NGHỆ – ĐÊM NGỢI CA TÌNH YÊU https://flic.kr/p/23SFFAh

Ban Truyền Thông SVCG Phát Diệm


Visited 1 times, 1 visit(s) today