Thông điệp thường niên năm 2023 của Cha Bề Trên Cả gửi các bạn trẻ Salêdiêng Don Bosco

       Vào ngày lễ Thánh Gioan Bosco, 31/01/2023, cha Ángel Fernández Artime, người kế vị thứ mười của Don Bosco, với một thông điệp quan trọng, khuyến khích những người trẻ làm mới cam kết xã hội của họ để sống như men thực sự trong gia đình nhân loại. Ngài đề xuất bốn lĩnh vực can thiệp: phục vụ sự sống con người, thăng tiến các giá trị gia đình, bảo vệ nhân quyền và quyền trẻ em, tôn trọng và chăm sóc công trình sáng tạo. Ngài mời gọi những người trẻ hãy là men, muối và ánh sáng trong gia đình nhân loại ngày nay. Ngài kêu gọi những người trẻ dấn thân xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn, đồng thời sử dụng những sức mạnh và nghị lực tích cực nhất của mình để thực hiện ước mơ mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.       

       Dưới đây là toàn văn thông điệp của cha Bề Trên Cả.

       Các bạn trẻ từ khắp nơi trong thế giới Salêdiêng thân mến,

       Với tư cách Bề Trên Cả, thay mặt Don Bosco và toàn thể Gia đình Salêdiêng, cha xin gửi đến các con lời chào và đôi lời nhân ngày lễ Don Bosco.

       Ước muốn của chúng ta là tiếp tục đồng hành với nhau trên hành trình cuộc sống, như các con đã hỏi các Salêdiêng khi các con ở cùng chúng tôi tại Tổng Tu nghị 28 của các Salêdiêng. Chính tại đó, các con đã nói với chúng tôi: “Chúng con muốn nói thật to bằng cả trái tim với các cha, các thầy. Đối với chúng con, được có mặt ở đây là giấc mơ trở thành hiện thực: ở Valdocco – nơi đặc biệt này, nơi sứ mệnh Salêdiêng bắt đầu, các Salêdiêng và những người trẻ cùng nhau thực hiện sứ mệnh Salêdiêng, với ước muốn chung là cùng nhau nên thánh. Chúng con đặt tâm hồn chúng con trong tay các cha, các thầy. Xin hãy chăm sóc kho báu quý giá này của các cha, các thầy. Xin đừng bao giờ quên chúng con và hãy tiếp tục lắng nghe chúng con.”       

       Các bạn trẻ thân mến, cha luôn xúc động trước lời đề nghị cùng nhau nên thánh của các con, mời gọi chúng tôi chăm sóc các con và kho tàng quý giá là tâm hồn trẻ trung của các con, của tất cả các bạn đang khao khát trở thành những tín hữu đích thực, cảm thông, huynh đệ và chân chính, những người nam nữ có đức tin sâu sắc vào Thiên Chúa của Sự sống.

       Các bạn trẻ thân mến, các con được kêu gọi thực hiện một sứ mệnh vĩ đại!

       Ba vị Giáo hoàng gần đây nhất – Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Phanxicô – đã dành cho các con nhiều tư tưởng và đã trình bày cho các con với những thử thách can đảm và mạnh mẽ. Đây là những thách đố rất phù hợp, rất đúng lúc và – cha có thể nói – rất “Salesêdiêng”.

       Vì vậy, một nhiệm vụ đầy thử thách đã được đặt ra trước các con nhân danh Chúa Giêsu: hãy tích cực dấn thân cho xã hội, như men thực sự trong gia đình nhân loại.

       Các con đứng trước thử thách lớn lao là tiếp tục lãnh nhận trách nhiệm đối với hồng ân sự sống, của tất cả sự sống con người. Phục vụ nền “văn hóa sự sống” sẽ luôn là một nhiệm vụ hấp dẫn và đầy thử thách đối với mỗi người các con. Việc đề cao các giá trị gia đình, cam kết xoá bỏ sự nghèo khó đang buộc nhiều người phải sống bên lề xã hội, cũng như cuộc chiến chống lại nạn đói, là những vấn đề thường làm cho các bạn trẻ không thờ ơ được. Thật tốt khi một số bạn đang làm việc để bảo vệ nhân quyền và quyền trẻ em. Đó là chưa kể đến thách đố to lớn trong việc xây dựng hòa bình. Những nỗ lực chúng ta thực hiện trong việc tìm kiếm hòa bình là không bao giờ đủ. Các con cũng rất nhạy bén với việc sử dụng tốt các nguồn tài nguyên của trái đất, quan tâm đến công trình tạo dựng, tôn trọng mọi thứ liên quan đến một hệ sinh thái đúng đắn.

       Cha nói với các con, những người đọc Thông điệp này trên khắp thế giới, trong hàng ngàn nhà Salêdiêng đang chia sẻ cùng một đức tin: hãy khuyến khích đối thoại chân thành giữa các con. Người khác, bạn đồng hành của các con, người khác biệt về văn hóa và tôn giáo, luôn là một người trẻ như các con, người mà các con có thể gặp gỡ và trò chuyện, thậm chí trở thành bạn bè. Trên thực tế, các sự khác biệt không thể coi là trở ngại nhưng phải trở thành cơ hội để làm phong phú lẫn nhau.       

       Các bạn trẻ thân mến, tất cả những thách đố này và nhiều thách đố khác có liên quan đến gia đình nhân loại ngày nay. Và ngày nay chúng ta muốn là men, là muối, là ánh sáng cho thế gian này.

       Những thách đố này đòi hỏi các con diễn tả tiếng “xin vâng” qua cuộc sống, quá trình đào tạo, học tập, công việc và ơn gọi của các con, một tiếng “xin vâng” thể hiện trong việc thực hành cam kết của các con trong việc xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn.

       Những thách đố này đặt các con  ở ngã ba đường của việc chấp nhận hoặc từ chối một cuộc sống bận rộn và thú vị để tập trung tất cả sức lực và năng lượng tốt nhất của các con theo giấc mơ của Chúa dành cho mỗi người.

       Chắc chắn các con không được yêu cầu phải có một tinh thần anh hùng đặc biệt hay phi thường, nhưng chỉ cần làm đơm hoa kết quả những hồng ân và tài năng mà Chúa đã ban cho mỗi người các con, cam kết lớn lên trong đức tin, trong tình yêu đích thực, trong tình huynh đệ và trong việc phục vụ thay mặt cho mọi người, đặc biệt là phục vụ những người bé nhỏ nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc sống, những người có ít cơ hội nhất. Và điều này đã là rất nhiều rồi.

       Đối với cha, đây dường như là một đề nghị cam go cho mỗi Kitô hữu trẻ và mỗi Salêdiêng, những người muốn trở thành môn đệ truyền giáo của Chúa ngày nay, và cho mỗi bạn trẻ thuộc các niềm tin tôn giáo khác đang ở trong nhà của Don Bosco.

       Các bạn trẻ thân mến, cho phép cha kết thúc bằng cách tạ ơn Chúa vì có rất nhiều biểu hiện của vẻ đẹp, sự tròn đầy và tốt lành trong cuộc sống của các con, khiến các con nghĩ đến những cô bé, cậu bé khác, những nam nữ thanh niên khác giống như các con nhưng đang lạc lối, mất phương hướng và đang ở rất xa những giá trị mang lại cho họ phẩm giá.

       Thiên Chúa của chúng ta, là Cha của tất cả con trai và con gái của Ngài, cần các con và yêu cầu các con trở thành khuôn mặt và đôi tay của Ngài để tiếp cận những người kém khả năng hơn.

       Cha khuyến khích các con trong cam kết này và cha chân thành cầu chúc các con mừng lễ Don Bosco vui vẻ!

      Với lòng yêu thương chân thành,

       Cha Angel Fernández Artime, SDB, Bề Trên Cả       

       Nguồn: https://www.bosco.link/webzine/85874

       Hồng Phước, SDB chuyển ngữ

 

 

Visited 16 times, 1 visit(s) today