Thông Điệp Của Cha Bề Trên Cả – Hồng Y Angel Fernandez Artime: Giấc mơ của Don Bosco đang tiếp tục được hiện thực hóa

Trước mọi điều cha đang thấy trong thế giới Salêdiêng, cha muốn nói với một chút uy quyền: Cha Bosco kính yêu, Giấc mơ của cha đang tiếp tục trở thành hiện thực.

Các bạn thân mến, như mọi tháng, cha gửi đến các bạn lời chào từ trái tim. Những suy tư của cha được thúc đẩy bởi những gì cha đang trải qua, bởi vì cha tin rằng chia sẻ những gì tốt lành sẽ mang lại cho chúng ta những điều tốt đẹp và sự nhiệt tình mới.

Mùa Chay và Lễ Phục Sinh mời gọi chúng ta tái sinh mỗi ngày. Tái sinh để tin tưởng, hy vọng, bình an, ước muốn yêu thương, làm việc và sáng tạo, bảo vệ và chăm sóc con người, sinh vật, toàn bộ khu vườn nhỏ hay lớn mà Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta.

Đối với chúng ta, những người Salêdiêng, lễ Phục sinh luôn nhắc nhở chúng ta về lễ Phục sinh năm 1846 ở Valdocco, khi Don Bosco đi từ đồng cỏ Filippi đến nhà kho Pinardi nghèo khó và dải đất xung quanh, nơi giấc mơ bắt đầu trở thành hiện thực.

Cha thấy giấc mơ tiếp tục trở thành hiện thực.

Cha đang viết thư cho các bạn từ Santo Domingo, Cộng hòa Dominica.

Cha sẽ kể cho các bạn nghe về những con người ở đây. Cha sẽ bắt đầu với một câu chuyện mà một Salêdiêng kể cho cha nghe. Câu chuyện khiến cha cảm động, liên quan đến “trái tim Salêdiêng”.

Cậu bé ném vỡ cửa kính ô tô

Một anh em Salêdiêng kể với cha rằng, cách đây vài ngày, người anh em đó đi ngang qua một con đường, nơi mà một số trẻ em thường ném đá vào ô tô để gây ra những tai nạn nhỏ – chẳng hạn như làm vỡ cửa kính – và tranh thủ trộm thứ gì đó của du khách khi họ đang bối rối.

Người anh em Salêdiêng của chúng ta cũng bị một đứa trẻ đã ném một hòn đá làm vỡ cửa sổ ô tô. Bước ra khỏi xe, vị tu sĩ ấy bắt được đứa trẻ và bắt cậu phải dẫn mình về gặp ba mẹ của cậu. Cậu bé không có cha (ông đã bỏ rơi họ cách đây một thời gian). Chỉ có một người mẹ đau khổ nuôi nấng đứa con trai này và một đứa con gái nhỏ. Khi người anh em Salêdiêng nói với người mẹ rằng con trai bà đã làm vỡ cửa kính ô tô, nó tốn rất nhiều tiền, và bà sẽ phải trả thay cho cậu bé; người phụ nữ tội nghiệp đã rơi nước mắt xin lỗi, cầu xin sự tha thứ. Điều đó làm cho người anh em của chúng ta hiểu rằng bà ấy không có cách nào để trả tiền cho anh, vì gia đình nghèo. Đúng lúc đó, cô bé, em gái của “Magone bé nhỏ của Don Bosco”, rụt rè đến gần, nắm tay lại, mở ra và đưa cho người Salêdiêng đồng xu duy nhất, gần như vô giá trị mà cô bé có. Đó là tất cả kho báu của cô bé và cô bé nói với người Salêdiêng, “Đây, thưa ông, để trả cho cánh cửa bị vỡ.” Người hội viên Salêdiêng ấy nói với cha rằng anh ấy xúc động đến mức không thể nói được nữa và cuối cùng đã đưa cho người phụ nữ một số tiền để giúp đỡ gia đình một chút.

Cha không biết diễn giải câu chuyện như thế nào, nhưng nó tràn đầy sức sống, nỗi đau, sự cần thiết và tính nhân văn nên cha đã tự hứa với mình rằng sẽ chia sẻ câu chuyện này với các bạn. Và vài giờ sau, rất gần nơi cha đang ở trong ngôi nhà Salêdiêng, cha được chỉ cho một ngôi nhà Salêdiêng nhỏ khác, nơi chúng ta tiếp nhận những đứa trẻ đường phố.

Hầu hết chúng là người Haiti. Chúng ta biết rõ thảm kịch đang diễn ra ở Haiti, nơi không có trật tự, không có chính phủ, không có luật pháp… Chỉ có mafia thống trị mọi thứ. Những trẻ vị thành niên đến đây không biết làm thế nào, không có nơi nào để ở, chúng được chào đón vào nhà của chúng ta (tổng cộng là 20 em vào thời điểm hiện tại), để sau đó chuyển đến những ngôi nhà khác, sau khi đã ổn định, với các mục tiêu khác nhau của các cơ sở giáo dục, nơi luôn có các Salêdiêng và các nhà giáo dục giáo dân, 90 trẻ vị thành niên khác. Điều này khiến trái tim cha tràn ngập niềm vui và làm cho cha nghĩ rằng đây là cách chúng ta sinh ra là những người Salêdiêng. Một nhóm nhỏ những cậu bé đến từ Valdocco, cùng với Don Bosco, đã mang lại sự sống “thực tế” cho hội dòng Salêdiêng vào ngày 18 tháng 12 năm 1859. Cha cảm nghiệm thấy, quá khứ của Valdocco đang được hiện tại hóa nơi đây.

Làm sao chúng ta có thể không nhìn thấy “bàn tay của Chúa trong tất cả những điều này”? Làm sao chúng ta có thể không thấy rằng tất cả công việc này là kết quả của nhiều thứ hơn là một chiến lược của con người? Làm sao chúng ta không thấy rằng ở đây và ở hàng ngàn nơi Salêdiêng khác trên thế giới, chúng ta tiếp tục làm những điều tốt lành, với sự giúp đỡ của nhiều người quảng đại, có chung niềm đam mê giáo dục?

Năm nay, tại Madrid – Tây Ban Nha và những nơi khác (bao gồm cả Mỹ), bộ phim ngắn tuyệt vời “Canillitas” đã được trình chiếu, kể về cuộc sống của nhiều người trẻ Haiti này. Cha rất vui khi được trải nghiệm thực tế này bằng tay và bằng mắt. Và các bạn của cha, quả thực là giấc mơ của Don Bosco vẫn đang được thực hiện cho đến ngày nay, sau 200 năm.

Hôm qua, cha đã dành cả ngày với những người trẻ thuộc thế giới Salêdiêng quan tâm đến vấn đề sinh thái một cách rất nghiêm túc, đáp lại với sự nhạy cảm của Đức Thánh Cha Phanxicô được thể hiện trong “Laudato Si’”. Các bạn trẻ đến từ 12 quốc gia Mỹ Latinh đã có mặt (trực tiếp hoặc trực tuyến) trong phong trào “Châu Mỹ Latinh bền vững” của họ. Thật tuyệt vời khi những người trẻ mơ ước và cam kết thực hiện điều gì đó tốt đẹp cho họ, cho thế giới và cho tất cả chúng ta. Họ đang muốn cứu thế giới, muốn bảo tồn thế giới này. Thế giới sẽ không mất đi điều gì, và không một tiếng thở dài, không một giọt nước mắt, không một ngọn cỏ. Cha dám chắc rằng, không có nỗ lực quảng đại nào, không có sự kiên nhẫn chịu đựng nào, không có cử chỉ quan tâm nào, dù nhỏ hay ẩn giấu, mà bị lãng phí. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn một Trái tim tan vỡ, chúng ta sẽ không sống vô ích. Nếu chúng ta có thể xoa dịu nỗi đau của một cuộc đời, hoặc giúp một đứa trẻ lớn lên thì chúng ta đã không sống vô ích.

Cha muốn nói về những điều này với một chút uy quyền: Cha Bosco kính yêu, Giấc mơ của cha đang tiếp diễn một cách sống động.

Chúc anh chị em và các bạn khoẻ mạnh và hạnh phúc!

Nguồn:infoans.org/…/20586-dreams-that-keep-coming-true

Chuyển ngữ: BTT Don Bosco Việt Nam

Visited 71 times, 1 visit(s) today