Thông điệp của cha Bề Trên cả Angel Fernandes Artime – Sóng Thần Của Hy Vọng

     Ngày 5/8/2022 – Các bạn thân mến của Don Bosco, chắc chắn các bạn đã trải nghiệm một trong những yếu tố đẹp nhất của tình bạn là có thể chia sẻ cho nhau cảm xúc, niềm vui và cả những âu lo. Đây là lý do tại sao cha muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mà cha đã sống gần đây giữa các anh chị em Salêdiêng ở Thái Lan.

     Cha đã đến mảnh đất đầy thú vị đó để sinh động và khích lệ các cộng đoàn và công cuộc Salêdiêng đã phát triển ở đó trong một thời gian dài. Trong số các mục tiêu của chuyến viếng thăm của cha, có một mục tiêu cụ thể: cha muốn đến thăm một sự hiện diện nhỏ bé nhưng thật đẹp của anh chị em Salêdiêng ở một nơi đầy đau thương (và ngày nay là nơi của sự sống). Đây là nơi một trong những trang buồn nhất trong lịch sử hiện đại đã được viết nên. Góc nhỏ của thế giới ấy đã hứng chịu thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng nhất trong thời kỳ hiện đại, trận sóng thần ngày 26 tháng 12 năm 2004.

     Hai trăm ba mươi nghìn nạn nhân, hàng nghìn người mất tích, những bãi biển, sinh mạng, toàn bộ bị phá hủy và bị cuốn đi trong không khí. Và những con sóng, chưa bao giờ thấy cao như vậy, một số lên đến mười bốn mét. Toàn bộ khu phức hợp khách sạn đã bị xóa sổ, cùng với hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để nghỉ lễ.

 
     Ngay tại đây, khu vực Khao Lak, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tại một làng chài nhỏ (nhưng cũng là một thị trấn du lịch, “thiên đường” đặc biệt cho người nước ngoài), số người chết và mất tích lên tới gần 8.000 người. Một bi kịch lớn.

     Vào dịp đó, Cha Pascual Chavez Villanueva, vị Tiền nhiệm của cha đã yêu cầu Bề trên của Tỉnh dòng Salêdiêng Thái Lan hành động ngay lập tức để có thể đón nhiều trẻ mồ côi là nạn nhân của trận sóng thần trong một sự hiện diện mới của Dòng Salêdiêng.

     Cho đến thời điểm ấy, không có Salêdieng nào trong khu vực đó của Thái Lan. Nhưng với tinh thần và sự năng động mà Don Bosco để lại cho chúng ta như một di sản, mọi thứ đã đạt được, và chỉ trong một thời gian rất ngắn, hơn 117 em nam và nữ đã có một mái nhà và trong đó có một gia đình lớn đã chào đón các em, cho các em sự an toàn và thậm chí, trong đau thương, các em có khả năng nhìn cuộc sống với hy vọng.

     Năm tháng trôi qua, những chàng trai cô gái ấy đã lớn, được học hành đến nơi đến chốn và ngày nay họ là những trưởng thành có gia đình và cuộc sống viên mãn. Một phúc lành ngay cả giữa thảm kịch.

     ✨Phép màu của một cuộc sống mới
     Ngày nay, 18 năm sau, không có nhiều trẻ mồ côi hơn sau trận sóng thần ở Khao Lak. Nhưng chúng ta có thể tự hỏi: điều gì đã làm nổi bật lên sự hiện diện của người Salêdiêng ở đó?
Đây là những gì cha đã thấy tận mắt. Khi chúng tôi đến, 42 trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 15 tuổi đang đợi chúng tôi, những người đã có một trải nghiệm tuyệt vời về tình bạn và gia đình. Chúng được sắp xếp trong năm ngôi nhà đẹp hình lục giác, trong đó có một nhà bếp, một phòng giặt, nhà vệ sinh và nhà tắm, một phòng làm việc, một phòng ăn và một khu phòng ngủ nhỏ. Nơi ấy, thảm thực vật tươi tốt, xum xuê. Cha phải thừa nhận rằng trời cũng rất nóng và hơi ngột ngạt. Một ngọn đồi xanh mướt “canh giữ” ngôi làng từ trên cao. Xa hơn một chút, những dải cát dài bao quanh những ngọn đồi có cây cối rậm rạp, cùng với dòng nước biển của Ấn độ Dương, rất sạch và ấm.

     Những chàng trai và cô gái này là ai? Họ không còn liên quan đến sóng thần của biển, mà là với sóng thần của cuộc sống, nghèo đói, gia đình tan vỡ. Các em ấy không có cha mẹ; có những người được sự che chở của một người chú ở xa hoặc một người họ hàng xa hơn (tức là gần như không quen biết).

     Ngôi nhà Salêdiêng là cơ hội biến đổi cuộc sống của chúng, nơi thực hiện những “phép màu” thực sự. Vâng, cha lặp lại từ: “phép màu” thực sự. Đừng sợ hãi bởi thuật ngữ này. Cha có thể đảm bảo với bạn rằng điều đó khiến cha rất xúc động khi biết rằng những em gái đang ở đó, trong ngôi nhà nay là nhà của họ, có cơ hội vui vẻ chuẩn bị cho cuộc sống, cảm thấy được chăm sóc và bảo vệ, được giáo dục, được học tập .. . Đôi khi ở mức cao nhất trong một số trường hợp. Và bạn có biết tại sao cha nói đó là một phép màu không? Bởi vì nếu không có cơ hội này, những thiếu niên 13 tuổi này có thể bị sa vào mạng lưới mại dâm hoặc bóc lột trẻ em, hoặc bị ép buộc, ở tuổi 14, lấy một người chồng lớn tuổi hoặc quá già.

     Cha nghĩ: “Điều này đủ để chứng tỏ giá trị của lý tưởng cao đẹp về đặc sủng của Don Bosco, mà ngày nay, sau 165 năm, vẫn đang được nhập thể và hiện thực hóa”.

     Cha sẽ thêm một điều mà cha thấy tuyệt vời. Người ta có thể nghĩ rằng chúng ta có một cộng đoàn Salêdiêng ở đó, nhưng không phải vậy. Sự hiện diện ở Thái Lan rất nhiều, đa dạng và rộng lớn đến mức chúng ta không thể tiếp cận mọi thứ đơn thuần với tư cách là một cộng đoàn Salêdiêng, nhưng chúng ta có thể làm điều đó với những sự hiện diện Salêdiêng, với đủ loại nhà giáo dục Salêdiêng. Đặc biệt, tại “Casa della Speranza Don Bosco” (Nhà hy vọng của Don Bosco), hai nữ giáo dân thánh hiến hiện diện, giáo dục và làm việc như những người mẹ 24 giờ một ngày. Ngoài ra còn có một vài cộng tác viên Salêdiêng lo việc quản lý, mua sắm, mọi thứ các em cần, và có một phụ nữ, một “Mamma Margherita” thực thụ, là một đầu bếp xuất chúng. Tỉnh dòng Salêdiêng đảm bảo rằng các em sẽ không thiếu những gì các em cần, được chăm sóc với tình cảm như nhau.

     Hai điều cuối cùng: Sự sáng tạo của người Salêdiêng đảm bảo rằng các bạn trẻ ở đây tạo ra những sản phẩm chất lượng cao để bán, và số tiền thu được được dành riêng và tạo thành số vốn nhỏ mà các em sẽ mang theo khi rời khỏi ngôi nhà của Salêdiêng. Tỉnh dòng Salêdiêng cũng đang chuẩn bị một khán phòng để trưng bày và bán mọi thứ mà các em sản xuất, nhằm thu hút đặc biệt là đông đảo khách du lịch.

     Lòng cha tràn ngập niềm vui khi biết rằng 12% các em đã vào đại học, 15% tiếp tục học kỹ thuật tại các trường nghề của chúng ta và hơn 50% sau khi học xong trường phổ thông đã tìm được một công việc để bắt đầu cuộc sống độc lập.

     Cha đã sống không chỉ là một giấc mơ đẹp, mà là một thực tế rất gần với trái tim cha. Đây là một trong những điều tốt đẹp và là thông tin tồn tại, phát triển, không gây ồn ào nhưng làm cho thế giới tươi đẹp hơn.

     Đây là lý do tại sao nỗi đau của sóng thần ngày nay nhường chỗ cho vẻ đẹp của hy vọng.

Ban Truyền Thông SDB chuyển ngữ