‍Trẻ Em Trong Thế Giới Người Lớn

     Đã xưa rồi cái thời trẻ em được phát triển theo một tiến trình tiệm tiến qua từng thời kỳ. Ngày nay, qua các phương tiện kỹ thuật số, trẻ em bị nhúng vào thế giới của người lớn quá sớm. Cuộc sống dường như không còn những vách ngăn giữa thế giới người lớn và thế giới của tuổi thơ. Chỉ cần cái Tivi, một chiếc điện thoại, những gì mà trước đây gọi là bí mật của người lớn thì nay đã được “bật mí” hoàn toàn trên các màn hình. Và hậu quả, đương nhiên ai cũng có thể nhận ra, tuổi thơ của trẻ em đã hoàn toàn bị xâm lược, bị bóp chết bởi muôn vàn những lời nói, những thước phim vô bổ, những hình ảnh nhuốm màu bạo lực, những câu chuyện tình cảm không phù hợp với độ tuổi của các em.

     Nguy hại hơn, các em lại rất thích và nắm bắt rất nhanh những thông tin nghe vui tai, đọc vui mắt, nhưng lại thiếu đạo đức trầm trọng. Sẽ không còn là bất ngờ nữa khi một ngày nào đó bạn được nghe một em nhỏ lớp 3 nghêu ngao những câu tục ngữ đã bị “biến dạng” như: “nghèo cho sạch, rách cho sexy”, “thuốc đắng giã tật, nhạc bật chúng ta quẩy” hoặc “nhà sạch thì mát, bát sạch khỏi rửa”…Và còn vô số điều nguy hại mà người lớn không theo kịp để ngăn chặn trẻ em tiếp xúc. Đó cũng là lý do tại sao nhiều bậc cha mẹ thấy con mình khó hiểu và lạ lẫm như thể các em ở một thế giới khác mới tới. Nhiều người cảm thấy bất lực trước hiện trạng đó và chỉ còn biết chống chế rằng: “bây giờ tụi nó là như thế”.

     Nhiều bậc cha mẹ ngày nay quá bận rộn đến độ không còn có chút thời gian nào để “tương tác” với con cái. Lựa chọn dễ nhất của họ là phó thác con mình cho chiếc Tivi hay chiếc điện thoại đa chức năng. Và đó không khác gì một hành vi đang bán con của mình, ném con mình cho những thế lực xấu. Cha mẹ phải được nhắc nhớ rằng họ là người bảo vệ đầu tiên và là thành trì cuối cùng của con cái. Họ bảo vệ con bằng cách dành thời gian để sống với chúng, để trò chuyện, để vui chơi, đi làm một điều gì đó cùng với con của mình. Đó là cách tốt nhất để giải thoát các em khỏi thế giới không thuộc về các em, lôi các em trở lại với cuộc sống đơn sơ, dễ thương của tuổi thơ.

     Don Bosco đã khám phá ra lối đường tuyệt diệu đó, để rồi, trong suốt ngày sống, ngài tận dụng mọi cơ hội để sống giữa trẻ em hoặc tham dự các trò chơi ngoài sân hay ngồi trên đồng cỏ. Với mối thân tình ấy, thật dễ hiểu khi ngài ở đâu thì học sinh vây quanh lấy ngài, nghe ngài nói và chúng không còn có dịp nào để làm những điều không phù hợp với tuổi của chúng. (Giáo dục theo gương Don Bosco, Carlô Ambrôgiô SDB).

     Bạn thân mến! Xã hội đang phát triển không ngừng, chiếc điện thoại không có lỗi, lỗi do chúng ta đã bỏ rơi con của mình bên chiếc điện thoại. Nếu không kịp thời phản tỉnh, chúng ta sẽ phải hối tiếc vì đã để tuổi thơ của con mình bị đánh cắp. Nếu bạn tiếp tục đổ lỗi vì thiếu thời gian thì cả cuộc đời còn lại bạn sẽ phải dùng thời gian để sửa lỗi của chính mình.

Lm. Augustinô Đỗ Phúc, SDB

Visited 1 times, 1 visit(s) today