Tang lễ ấm áp tình gia đình Salêdiêng

Sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 12 năm 2017, cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng – Giám đốc Cộng thể Don Rua Đà Lạt chủ sự Thánh lễ An táng Chị Maria Đoàn Thị Bạch Cúc, Cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ – Đà Lạt.

Tham dự thánh lễ có quý Cha, quý Thầy Học viện Don Rua, cùng các thành phần trong gia đình Cộng thể Don Rua Đà Lạt như: Cộng tác viên, Chí nguyện viên, các em Sinh viên, Tu sinh, Dấn thân, giáo dân Giáo sở cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, ân nhân của chị Cúc.

Như đã thông tin, chị Bạch Cúc được Chúa gọi về ngày 13/12/2017 (nhằm ngày 26/10 Đinh Dậu). Hưởng thọ 61 tuổi. Chị sinh ngày 10 tháng 08 năm 1957, tại Quãng Ngãi. Được rửa tội gia nhập Hội Thánh năm 1983 tại Giáo sở Don Bosco Đà Lạt, bởi cha Gioan Baotixita Phạm Đình Khơi. Từ cuối năm 2011, chị tham gia tìm hiểu Hiệp hội Cộng tác viên và tuyên hứa gia nhập chính thức Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Don Bosco vào ngày 05/10/2014, vẫn còn độc thân. Chị trước là giáo viên ở Ma-đa-gui (Đa Huoai) nhưng cũng vì tính cách thẳng thắn, mạnh mẽ, không thỏa hiệp với cái xấu… cho nên chị chấp nhận rời bục giảng về Đà Lạt làm tủ bán bánh mì trên hè phố để sống qua ngày. Chị là Cộng tác viên Salêdiêng nhiệt thành với các công cuộc tông đồ của Trung tâm Mẹ Phù Hộ và Giáo sở Don Bosco. Chị hộ trực Lưu xá sinh viên cho tới khi lâm bệnh nặng. Trước khi về với Chúa, thông qua Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng, chị làm giấy hiến tặng cho Cộng thể Don Rua Đà Lạt căn nhà nhỏ chị đang ở để góp phần lo việc tông đồ của dòng Salêdiêng.

Trong bài giảng lễ, cha Giám đốc giúp mọi người hiểu rõ hơn hành trình đến với Đức tin Kitô giáo đầy gian nan và thách đố của chị Bạch Cúc, lúc chị 26 tuổi. Cả nhà chỉ có một mình chị trở lại đạo, cũng từ khi chọn Chúa cho đến khi nhắm mắt hôm nay, chị luôn phải trăn trở, đau khổ, dằn vặt, có khi trái tim phải rướm máu… nhưng chị vẫn luôn kiên định và giữ vững Đức tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Sau khi tuyên hứa gia nhập Cộng tác viên Salêdiêng, chị phát hiện mình bị căn bệnh ung thư, nhưng chị vẫn luôn lạc quan, tin tưởng và phó thác, vẫn đồng hành với các em sinh viên ở lưu xá 15 Thông Thiên Học như một người mẹ trong gia đình, cho đến ngày bệnh nặng ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Với tư cách là người đứng đầu gia đình Salêdiêng Đà Lạt, Cha Giuse Giám đốc cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thương lo tang lễ cho chị Bạch Cúc, đặc biệt đã đến tham dự thánh lễ rất đông đảo. Cha cảm ơn cách riêng các Cộng tác viên TT Mẹ Phù Hộ, các em sinh viên nhà 15A và Ban hành giáo Giáo sở Don Bosco, không quản ngày hay đêm, túc trực lo toan mọi công việc một cách thật tốt đẹp.

Cuối Thánh lễ, anh Phêrô Lê Thanh Bảo – Điều phối TT Mẹ Phù Hộ (người đồng hành và nâng đỡ chị Cúc trong thời gian đau bệnh) đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến cha Giám đốc, quý cha, quý thầy; cảm ơn Giáo sở Don Bosco, các em sinh viên, quí ân nhân, bạn bè, bà con chòm xóm của chị Cúc đã chăm lo, thăm hỏi động viên chị Cúc lúc đau bệnh. Những ngày qua, quý cha, quý thầy và tất cả mọi người đã đến phúng viếng dâng lời kinh tiếng hát cầu nguyện cho linh hồn chị Maria.

Anh Bảo cũng thay mặt chị Cúc xin lỗi những người thân yêu trong gia đình có mặt tại tang lễ, xin lỗi hết thảy mọi người trong các mối quan hệ vì những lỗi lầm thiếu sót mà chị Cúc đã gây ra lúc còn sống, kính mong mọi người tha lỗi và cho chị hai chữ đại xá để chị được thanh thản về cõi vĩnh hằng là Nhà Cha trên trời.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, cha Đaminh Lã Minh Cường – Đặc trách sinh viên Don Bosco, cùng đông đảo các thành phần dân Chúa, bạn bè, đồng nghiệp và một ít người thân tiến đưa chị Bạch Cúc đến nhà hỏa táng Du Sinh. Tại đây, cha Đaminh cử hành nghi thức tiễn biệt trước khi hỏa táng cách long trọng. Mỗi người hiện diện cầm trên tay một đóa hoa hồng để tiễn chị Cúc về cõi vinh phúc Thiên Đàng. Khi thi hài chị từ từ hạ xuống thấp, hầu như mọi người hiện diện không kìm nén được cảm xúc bi dồn nén từ khi nghe cha Giuse giảng lễ, những hàng nước mắt lăn dài trên má, cùng những tiếng khóc thương dành cho chị – một người sống trong cảnh đơn côi, lẻ loi… khi nằm xuống không một vành khăn tang trắng. Có thể nói, chỉ khi chị Cúc nằm xuống mọi người mới thấu hiểu hết những nghịch cảnh, tính cách, bản lĩnh và niềm tin kiên định của chị, cùng lòng yêu thương giới trẻ của chị.

Sau khi hỏa táng tro cốt của chị Bạch Cúc được đưa về nhà Từ đường Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt. Xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho linh hồn Maria.

Bài ảnh: Roco Hữu Phước (CTV)


Visited 2 times, 1 visit(s) today