Đức Thánh Cha nói: Mùa Vọng mời gọi chúng ta chuẩn bị

Thời gian để nhận ra những trống vắng trong tâm hồn để lấp đầy trong cuộc sống của chúng ta.

Đức Thánh Cha đã nhắc nhở các tín hữu vào ngày 10 tháng 12 năm 2017 rằng, Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị. Ngài đã nói như thế với đám đông ở Quảng trường Thánh Phêrô trước Kinh Truyền Tin.

Đức Thánh Cha đã gợi nhắc lại “Chúa Nhật tuần trước chúng ta đã bắt đầu Mùa Vọng với lời mời gọi hãy tỉnh thức”. “Hôm nay, Chúa Nhật thứ hai của thời điểm chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, Phụng vụ đưa ra những nội dung thích hợp: Đó là thời gian để nhận ra những khoảng trống để lấp đầy cuộc sống của chúng ta, để san phẳng những chỗ gồ gề của kiêu ngạo và làm một nơi cho Đức Giêsu đến.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng một hố sâu có thể lớn lên trong cuộc sống của một con người, là vì họ không cầu nguyện hoặc cầu nguyện quá ít. Cái hố sâu đó cũng có thể lớn lên từ sự thiếu lòng tốt đối với người hàng xóm hoặc không giúp đỡ những người cần đến sự giúp đỡ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, “Chúng ta được kêu gọi để ý thức hơn về nhu cầu của người khác, gần gũi hơn với họ”. “Như vậy giống như Gioan Baotixita, chúng ta có thể mở ra con đường hy vọng trong sa mạc của trái tim khô cằn của rất nhiều người.”

Những giáo huấn của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Xin chào tất cả anh chị em!

“Chúa Nhật tuần trước chúng ta đã bắt đầu Mùa Vọng với lời mời gọi hãy tỉnh thức. Hôm nay, Chúa Nhật thứ hai của thời điểm chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, Phụng vụ đưa ra những nội dung thích hợp: Đó là thời gian để nhận ra những hố sâu để lấp đầy cuộc sống của chúng ta, để san phẳng những chỗ gồ gề của kiêu ngạo và làm một nơi cho Đức Giêsu đến.

Tiên tri Isaia nói với dân chúng về sự lưu đày ở Babilon và việc trở về Giêrusalem. Ngài loan báo “Có tiếng hô: Trong sa mạc chuẩn bị một con đường cho Đức Chúa… mọi thung lung sẽ được lấp đầy” (Is 40,3). Mọi thung lũng được lấp đầy, tượng trưng cho tất cả những hố sâu về hành vi của chúng ta trước mặt Chúa, tất cả tội lỗi thiếu xót của chúng ta. Hố sâu trong cuộc đời của chúng ta có thể là do chung ta thực sự không cầu nguyện hoặc cầu nguyện chưa đủ. Do đó, Mùa Vọng là thời điểm thuận lợi để cầu nguyện mạnh mẽ hơn, để cho đời sống tinh thần là nơi quan trọng và xứng đáng hơn. Mặt khác hố sâu cũng có thể là thiếu lòng nhân hậu  đối với tha nhân, đặc biệt là những người cần được giúp đỡ nhất, đó không chỉ là về vật chất mà còn cả tinh thần nữa. Chúng ta được kêu gọi để ý thức hơn về nhu cầu của người khác, gần gũi hơn với tha nhân. Như thế, giống như Gioan Tẩy Giả, chúng ta có thể mở một con đường hy vọng trong sa mạc của những tâm hồn khô cằn nơi rất nhiều người.

“Mọi đồi núi sẽ phải bạt xuống” (Is 40,4), nhắc lại lời của ngôn sứ Isaia. Những đồi núi phải được san phẳng, đó là sự tự mãn, kiêu căng và ngạo mạn. Nơi người nào có sự tự mãn, kiêu căng và ngạo mạn, Chúa không thể vào được vì trái tim người đó tràn ngập sự tự mãn, kiêu ngạo. Vì vậy, chúng ta phải san phẳng sự tự mãn này. Chúng ta phải mang lấy thái độ dễ dạy và khiêm nhường, không quở trách, mà lắng nghe, nói chuyện lịch thiệp và do đó chuẩn bị cho Đấng Cứu Độ của chúng ta đang đến, Ngài là Đấng có lòng nhân hậu và khiêm nhường trong lòng. (x. Mt 11,29). Sau đó chúng ta được yêu cầu loại bỏ tất cả những cản trở để chúng ta thực hiện sự liên đới với Thiên Chúa: “Nơi gồ ghề sẽ trở nên bằng phẳng, nơi lồi lõm sẽ thành đồng bằng. Bấy giờ Vinh Quang của Đức Chúa sẽ được tỏ ra, và mọi phàm nhân sẽ được nhìn thấy” (Is 40,4-5). Tuy nhiên, những hành động này phải được thực hiện với niềm vui, bởi vì chúng được hướng đến việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đức Giêsu. Khi chúng ta mong đợi chuyến viếng thăm của một người thân yêu, chúng ta chuẩn bị mọi thứ với sự ân cần và hạnh phúc. Chúng ta cũng phải làm cho chính chúng ta cùng cách thức như thế cho sự xuất hiện của Thiên Chúa: mỗi ngày một cách ân cần với Ngài, để được đầy ân sủng của Ngài khi Ngài viếng thăm.

Đấng Cứu Độ mà chúng ta đang chờ đợi có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, với sức mạnh của Tình Yêu. Trong thực tế, Chúa Thánh Thần làm cho lòng chúng ta tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa, nguồn thanh tẩy vô tận, và mang lại cuộc sống mới và tự do cho chúng ta. Đức Trinh Nữ Maria đã sống thực tại này trong sự trọn vẹn của chính mình để được lãnh Phép Thanh Tẩy bởi Chúa Thánh Thần, Đấng đã tràn ngập trong Mẹ với quyền năng của Người. Đức Maria đã chuẩn bị cho việc Đức Giesu đến với tất cả sự hiện hữu của Mẹ, qua đó giúp chúng ta theo gương Mẹ Maria và là người hướng dẫn bước đường của chúng ta để chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa là Đấng đang đến.

Phạm Chỉ, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today