SỐNG THỰC

Trên chiếc ghế đá nhỏ trước nhà, hai ông cháu tâm sự.

Đứa trẻ bức xúc nói: “Ông ơi, chẳng hiểu sao thỉnh thoảng cháu lại làm rơi thìa”.
Ông nội thông cảm: “Cả ông cũng thường xuyên bị như thế đấy cháu ạ!”
Đứa trẻ hạ thấp giọng: “Cháu còn đái dầm nữa!”
Ông nội mỉm cười thừa nhận: “Không chỉ có cháu thôi đâu! Cả ông cũng thế”.
Đứa trẻ tiếp tục: “Cháu hay khóc lắm, gần như thường xuyên ấy!”
Ông nội đáp: “Ông cũng vậy!”
Đứa trẻ cúi đầu tâm sự: “Nhưng có một điều tệ hại nhất là chẳng có ai để ý đến cháu”.
Ông nội đồng cảm: “Ông hiểu điều cháu muốn nói có nghĩa gì!”

Mẩu đối thoại thật chân thành, đầy thấu hiểu và cũng trần trụi. Một già, một trẻ – trình bày cho ta thấy đời sống con người từ giây phút đầu tiên cho đến cuối đời, tất cả thật mong manh. Biết là thế, nhưng trong cái mong manh ấy lại chất chứa một sức phấn đấu lớn lao, một nghị lực kiên cường để vươn lên đến mức thành toàn nhất trong mỗi đời người. Nhà phát minh Ê-đi-xơn trong 84 năm sống (1847-1931) đã để lại cho nhân loại hơn 1.300 sáng chế. Sức sáng tạo phi thường của Ê-đi-xơn là một điển hình về ước muốn ghi dấu ấn cuộc đời của từng con người trên lịch sử nhận loại, và chứng minh về tài khéo sử dụng “thời khoản” của mỗi người.

Ngân hàng thời gian

Có một ngân hàng nọ, cứ mỗi sáng lại nhập vào tài khoản một số tiền, rồi mỗi đêm lại hủy hết số tiền dư mà bạn không xài hết trong ngày. Mỗi người chúng ta đều có một tài khoản trong ngân hàng này. Bạn biết tên của ngân hàng là gì không? Đó là thời gian.

Mỗi sáng, nhà băng này sẽ nhập vào tài khoản của bạn 860.400 giây. Mỗi tối, nhà băng lại xóa sạch số phút dư lại, không chấp nhận số thời gian thừa lại mà cũng chẳng chịu chuyển sang phần tích lũy cho ngày hôm sau. Mỗi ngày bạn sẽ có khoảng thời gian mới trong tài khoản và mất trắng số thời gian không sử dụng.  

Trong số những cạm bẫy bày ra cho chúng ta, cạm bẫy thời gian là tinh vi nhất. Tinh vi là bởi nó không mang hình thù dáng dấp, cũng chẳng có tiếng động âm thanh. Ít khi người ta tính nó vào trong số nguồn lực được sở hữu. Thế nên ta mới dễ bắt gặp những con người la cà nơi quán xá, “lên đồng” trong các quán nhậu, ngồi bán dưa lê khắp chốn… Thoáng chốc thôi, tên trộm thời gian đã có thể lấy đi một “thời khoản” trong “kho sự sống” của bạn. Bởi bạn không thể “cất đi” một giờ không xài! Cho nên, không khéo, bạn đang bị lấy trộm thời gian một cách âm thầm mà chẳng hay, chẳng biết.

Trong cuộc đời có ba thứ bạn không thể làm ra hay vay mượn. Đó là sức khỏe, thời gian và sự thánh thiện. Đôi lúc bạn muốn thêm một phút chẳng được, lắm khi bạn muốn có thêm chút thời gian để làm việc phúc đức cũng chẳng có. Thời gian hết, bạn cũng hết.

Chính khi khám phá ra bí mật của “Ngân hàng thời gian” này, bạn cần phải khôn ngoan trong lối sử dụng thời gian, giống như một quản lý giỏi. Bạn cần phải sống giây phút hiện tại với trọn thời khoản của ngày hôm nay. Đầu tư để sống thật tốt từng khoảnh khắc sẽ làm cho bạn có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Bạn biết đấy, đồng hồ tiếp tục hành trình của mình với sự cần mẫn, trung thành và không bao giờ dừng lại.

Hãy sống thế nào để đạt đến mức tốt nhất của thời gian

Để sống tốt nhất thời gian, bạn cần phải biết được một giây, một phút, một giờ, một tuần, một tháng, một năm… có giá trị nào!

  • Cứ hỏi một sinh viên bị đánh hỏng sau một năm dùi mài đèn sách, ắt bạn hiểu giá trị của một năm.
  • Cứ hỏi một bà mẹ sinh non, bà sẽ cho bạn hiểu giá trị của một tháng.
  • Cứ hỏi nhà biên tập của tờ tuần báo, ắt bạn hiểu được giá trị của một tuần.
  • Cứ hỏi một cặp bạn tình mong mỏi để gặp nhau, họ sẽ cho bạn biết giá trị của một giờ.
  • Cứ hỏi người vừa bị trễ chuyến tàu, họ sẽ nói cho bạn giá trị của một phút.
  • Cứ hỏi một người vừa tránh được một tai nạn, ắt bạn sẽ hiểu một giây nghĩa là gì.
  • Cứ hỏi một vận động viên vừa đạt huy chương bạc trong cuộc thi Olimpic, bạn sẽ hiểu một phần ngàn giây có giá trị thế nào.

Vì đời sống bạn làm nên bởi thời gian, nên ngạn ngữ Irlan có viết:

Hãy tìm thời gian để làm việc, vì đó là giá của thành công.
Hãy tìm thời gian để suy nghĩ, vì đó là nguồn sức mạnh.
Hãy tìm thời gian để chơi, vì đó là bí mật của tuổi trẻ.
Hãy tìm thời gian để đọc, vì đó là nền của hiểu biết.
Hãy tìm thời gian để học cư xử lịch thiệp, vì đó là con đường của hạnh phúc.
Hãy tìm thời gian để mơ, vì đó là lối nhỏ dẫn đến những vì sao.
Hãy tìm thời gian để yêu, vì đó là niềm vui sống thật.
Hãy tìm thời gian để sống hạnh phúc, vì đó là âm nhạc của linh hồn.

Bạn hãy biến mỗi giây phút mình sống của mình thành giá trị, và hãy chia sẻ thời gian của bạn với một người đặc biệt, một người đáng để bạn dâng hiến thời gian, vì thời gian là chính cuộc sống bạn.

Bài viết: Speranza


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today