SDB Đà Lạt: Đức cha Antôn dâng lễ mừng Bổn mạng Giáo sở Don Bosco

Chiều 31/01/2018, tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ kính Thánh Gioan Bosco – Bổn mạng của Giáo sở Don Bosco.

Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân thuộc Giáo sở, qúy Cha, quí Thầy học viện, cùng các thành phần thuộc gia đình Don Bosco Đà Lạt như Chí nguyện viên, Cộng tác viên,  Tu sinh, Sinh viên, Dấn thấn… đại diện các Dòng tu, Cộng đoàn có liên đới với Học viện Don Bosco Đà Lạt.

Cùng đồng tế có cha Phaolô Phạm Công Phương – Quản hạt Đà Lạt, Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng – Giám đốc Học viện Don Bosco, Cha Giuse Đỗ Đức Hân – Phó Giám đốc, kiểm Phụ trách Giáo sở Don Bosco cùng quý Cha học viện và Cha khách.

Mở đầu Thánh lễ Đức cha mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho Hội thánh một Vị thánh là người Cha – người Thầy – người Bạn của giới trẻ. Tạ ơn Chúa vì Giáo phận Đà Lạt có sự hiện diện của rất đông các Cha, các Thầy dòng Salêdiêng Don Bosco, đã giúp đỡ Giáo phận rất nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực Mục vụ Giới trẻ.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn chia sẻ những kỷ niệm với Cha Gioan Bosco và Dòng Don Bosco. Cụ thể khi còn là Chủng sinh, Đức cha và các Thầy rất sợ các Cha giám thị. Sau khi chịu chức linh mục, ngài được cử làm giám thị, ngài không muốn các chủng sinh phải sợ mình, nên tìm một phương thức khác. Ngài đã tìm đọc Phương pháp Giáo dục Dự phòng của Don Bosco và đưa vào áp dụng thực tế trong chủng viện, và chính điều này đã giúp ngài gần gũi, thân thiện với các chủng sinh, từ đó hiểu và yêu thương các chủng sinh hơn… Sau này khi làm Giám mục Hưng Hóa, có dịp đến thăm các Giáo phận Bùi Chu và Thái Bình, nơi có 2 Đức cha xuất thân từ Dòng Don Bosco, Đức cha thấy rõ các Đức cha có lòng sùng kính Đức Mẹ Phù Hộ cách đặc biệt, bên cạnh đó tạo sân chơi thể thao cho tất cả mọi người, không phân biệt lương giáo, qua đó giáo dục thanh thiếu niên cách hiệu quả. Khi về làm Giám mục Đà Lạt, được ở gần Dòng Don Bosco, thường xuyên tới dâng lễ, tham gia các buổi sinh hoạt của các Cha, các Thầy tôi thấy rõ tình gia đình thật chan chứa và đầm ấm; được hát hò, nhảy múa làm tôi được trẻ lại mấy tuổi… Đức cha vừa cười vừa nói: “Nếu có kiếp sau, tôi vẫn đi tu nhưng tu Dòng Don Bosco!” – Cộng đoàn vỗ tay hoan nghênh Đức cha.

Kết thúc bài giảng, Đức cha mong ước các Cha, các Thầy và các thành phần thuộc gia đình Don Bosco, bà con Giáo sở hãy noi gương và tiếp bước theo thánh Gioan Bosco để yêu thương và phục vụ giới trẻ.

Cuối Thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo sở thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức cha, cha Quản hạt, quý Cha đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo sở nhân ngày bổn mạng. Cảm ơn Đức cha Antôn luôn quan tâm và nâng đỡ giáo sở; cảm ơn quý Cha, quí Thầy Học viện luôn yêu thương, hướng dẫn, giúp đỡ giáo sở trog mọi công việc…

Sau Thánh lễ, Đức cha, Quý cha và quý khách đã chung chia niềm vui với Giáo sở và Học viện Don Bosco. Trong bữa tiệc mừng, các thành phần trong Giáo sở và quý Thầy đã gởi đến cộng đoàn những tiết mục văn nghệ và những lời chúc xuân rộn rã, vui tươi và đầm ấm.

Bài, ảnh: Hữu Phước


Visited 2 times, 1 visit(s) today