Trung ương: Giáo Hội tạo nên một bước đột phá hướng đến Người trẻ ngang qua Cuộc gặp gỡ Tiền Thượng Hội Đồng

(ANS – Rome) – Marketa là một người trẻ đến từ Prague, Cộng hòa Séc. Cô là sinh viên của Đại học Charles ở Prague, hiện đang theo học tại Khoa Giáo dục, và cô đã tham dự trọn vẹn Cuộc gặp gỡ Tiền Thượng Hội Đồng, bởi cô được chọn làm đại biểu từ Hội đồng Giám mục Séc. Hơn nữa, cô cũng là tình nguyện viên trong một tổ chức Salêdiêng, “SADBA”, với các Salêdiêng Don Bosco. Qua cuộc phỏng vấn dưới đây, cô sẽ gửi đến chúng tôi một cái nhìn sau khi tham dự Cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng.

Đâu là mối tương quan giữa Người trẻ và Giáo hội ở đất nước bạn, Cộng hòa Séc?

Điều quan trọng phải nói ngay từ đầu rằng, Cộng hòa Séc được coi là một trong những quốc gia có nhiều người vô thần nhất ở châu Âu. Bởi vì chỉ có 10% người là tín hữu, và họ là người Công giáo. Vì vậy, chỉ có 10% số người được rửa tội và đang sống đức tin của họ. Mặc dù thực tế là thế, nhưng tôi không cảm thấy cô đơn trong đời sống đức tin, bởi vì Giáo Hội có rất nhiều kế hoạch, nhiều chương trình chăm sóc mục vụ. Chúng tôi cũng được tham dự nhiều sự kiện dành cho giới trẻ. Vì vậy, tôi cảm thấy rất vui là một người trẻ Công giáo, mặc dù tôi là một người Công giáo trong một quốc gia vô thần này.

Kinh nghiệm của bạn với những người Salêdiêng Don Bosco ở Cộng hòa Séc là gì?

Tôi là tình nguyện viên của Salêdiêng Don Bosco ở Prague. Tôi chịu trách nhiệm về công tác tình nguyện ngắn hạn, và tôi đang cộng tác với Mạng lưới những Người trẻ Don Bosco, một diễn đàn của các tổ chức Salêdiêng gửi tình nguyện viên đến các nơi khác làm việc. Vì vậy, tôi chịu trách nhiệm tuyển dụng tình nguyện viên người Séc, gửi họ và hướng dẫn họ về công tác tình nguyện mà họ đang làm ở nước ngoài.

Khi Giáo hội đang chuẩn bị một Thượng Hội Đồng về “Người trẻ, Đức tin và Sự phân định ơn gọi”, kinh nghiệm cá nhân của bạn đóng góp trong Cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng này là gì?

Như tôi đã nói, tôi có kinh nghiệm với công việc mục vụ, công việc mà các Salêdiêng làm. Vì thế, đây là một kinh nghiệm mà tôi có thể mang lại cho Thượng Hội đồng Giám mục: Cách thức những người Salêdiêng làm việc với Người trẻ, và những yếu tố quan trọng nhất trong công việc của các Salêdiêng dành cho người trẻ. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia tích cực trong Hội đồng Giám mục Séc, trong việc chăm sóc mục vụ cho người trẻ của Văn phòng Mục vụ Giới trẻ. Trong vài năm gần đây, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động, chẳng hạn như Ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow. Tôi đã tham gia như một thành viên của Ban tổ chức cho trung tâm quốc gia Séc. Vì vậy, tôi có kinh nghiệm với việc chuẩn bị cho những dự án lớn. Và cũng vào Mùa Hè năm ngoái, Mùa Hè năm 2017, chúng tôi đã có một Cuộc gặp gỡ Giới trẻ Công giáo cấp quốc gia tại Cộng hòa Séc. Nó giống như một cuộc họp mặt người trẻ của quốc gia và quy tụ hơn 7000 bạn trẻ từ Cộng hòa Séc. Vì vậy, đó là một kinh nghiệm tuyệt vời, bởi vì đó là một cuộc họp mặt với quy mô lớn, nó kéo dài trong một tuần và tôi là một thành viên trong Ban tổ chức. Vì vậy đó là một kinh nghiệm quan trọng đối với tôi để xem xét toàn bộ quá trình chuẩn bị một sự kiện lớn như vậy, bởi vì chúng tôi đã chuẩn bị nó trong hơn một năm. Do đó, tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, và tôi nghĩ rằng đây là những gì tôi có thể mang đến cho Thượng Hội đồng Giám mục và tôi có thể chia sẻ điều này với người khác.

Bạn đã thích điều gì nhất trong những ngày đầu của Tiền Thượng Hội Đồng?

Vâng, thật quá rõ để nói, điều tôi thích nhất là được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào buổi sáng Thứ Hai, và ngài đã đến thăm chúng tôi tại Cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng (ngày 19 tháng 3 năm 2018). Đó là trải nghiệm lớn nhất của tôi và tôi thực sự thích điều đó, bởi vì chúng tôi ở đây chỉ có 300 người, đó không phải là một số lượng lớn. Toàn bộ cuộc họp mặt giống như một cuộc họp của gia đình. Cũng như khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến ở giữa chúng tôi, nó giống như một cuộc tụ họp của gia đình, rất thân mật. Một bầu không khí rất đẹp và tôi thực sự thích nó. Tôi cũng thích một sự thật là ngài luôn khuyến khích chúng tôi hãy nói về những ước nguyện của chúng tôi, và về những gì chúng tôi muốn thay đổi trong Giáo Hội, và ngài đã động viên chúng tôi đừng ngại nói ra và mở lòng để nói về những gì chúng tôi suy nghĩ. Điều đó cho tôi những trải nghiệm đẹp mãi cho đến nay.

Bạn mong đợi Giáo hội thay đổi điều trong mối tương quan giữa  Giáo Hội với những Người trẻ sau Thượng Hội Đồng này?

Tôi phải nói, cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng này là một sự thay đổi. Bởi vì tôi nghĩ rằng bước đi mà Giáo hội đã thực hiện qua Cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng này đã là một bước tiến vượt bậc đối với người trẻ. Vì vậy tôi nghĩ đây là sự thay đổi. Chúng tôi là một thành viên của quá trình chuẩn bị, bởi vì như chúng ta biết, Thượng Hội Đồng có nhiều bước khác nhau, đó là một quá trình trải qua với nhiều phương diện và nhiều giai đoạn. Tôi vui mừng được tham gia vào quá trình này. Và tôi nghĩ rằng đó là một thay đổi lớn mà Giáo Hội đang thực hiện các bước tiến hướng về giới trẻ và đang nói rằng: “Được, hãy cho chúng tôi biết các bạn muốn thay đổi điều gì. Chúng tôi lưu tâm đến ý kiến ​​của các bạn”. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều đó là tốt đẹp. Và tôi cũng muốn nhấn mạnh một thực tế nữa là Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, ngài không muốn có một Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người trẻ, cho bằng với Giới trẻ, với những Người trẻ. Vì vậy, nó không chỉ là một Thượng hội đồng về những người trẻ, nhưng đó là Thượng Hội đồng với những người trẻ. Đó là một bước tiến đáng kể để hướng về phía trước.

Bạn muốn gửi thông điệp gì tới tất cả những Người trẻ của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng trên khắp thế giới?

Tôi ước mong tất cả người trẻ đang làm việc với các Salêdiêng khắp nơi trên thế giới và Phong trào Giới trẻ Salêdiêng, tôi muốn cảm ơn các bạn vì công việc bạn đang làm. Tôi cũng muốn nói với các bạn một trong những trích dẫn của Don Bosco mà tôi yêu thích, đó là: “Hãy nhớ rằng, Thiên Chúa không tính sổ với bạn bằng kết quả, nhưng bằng sự nỗ lực”. Vì vậy, hãy nỗ lực và đừng sợ. Cảm ơn các bạn vì công việc của các bạn. Xin chào tạm biệt!

Gia Thi, SDB chuyển ngữ