Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: Hãy Học Cùng Ta

Chiều thứ sáu 16.9, tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt có buổi họp mặt sau 2 năm phải tạm ngưng vị dịch Covid-19, Ngày họp mặt với chủ đề “Hãy Học Cùng Ta”. Ngày họp mặt gồm 2 phần: Thánh lễ cầu nguyện cho học sinh- sinh viên bước vào năm học mới 2022-2023 và  buổi sinh hoạt giao lưu “Hãy Học Cùng Ta”. Từ 17 giờ bầu khí khuôn viên nhà thờ Chánh Tòa rộn ràng với những bản thánh ca do Ban kèn Giáo xứ Vạn Thành thể hiện. Các bạn trẻ từ các giáo xứ, giáo sở lần lượt tiến vào nhà thờ trong niềm vui phấn khởi.  

Thánh lễ làm cho Đức tin của mình sáng lên

Lúc 17g30 Cha Tổng Đại diện- Gioan Bosco Hoàng Văn Chính chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế có cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường- Phó Chưởng ấn, kiêm Đặc trách Giới trẻ Giáo Phận, Cha Giuse Nguyễn Đình Thắng- Quản xứ Tà Nung, kiêm Đặc trách Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt và gần 30 cha đến từ các Giáo xứ, Giáo sở, Trung tâm Mục vụ, Đại chủng viện và các dòng tu.

Tham dự thánh lễ còn có 11 thầy Phó tế chuẩn bị chịu chức Linh mục, và gần 700 các bạn trẻ trong Giáo hạt Đà Lạt; hát lễ do ca đoàn Giới trẻ Giáo xứ Thánh Mẫu đảm nhận.

Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại diện bày tỏ niềm vui khi thấy các bạn trẻ Giáo hạt được qui tụ bên nhau. Hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa đã qui tụ chúng ta trong ngôi nhà thờ Chánh Tòa của Giáo phận, trong ngày kính 2 Thánh Cornêliô Giáo hoàng và Thánh Cyprianô Giám mục tử đạo. Chúng ta hãy cùng 2 thánh tử đạo ca ngợi Chúa, và xin Chúa ban thêm ơn Đức tin cho chúng ta.

Trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện nhắn nhủ các bạn trẻ: “Hãy sống tốt, hãy cùng đi với Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng. Chúng ta là những người được Chúa kêu gọi và ban cho ơn làm con cái Chúa; cho nên được Chúa Giêsu mời gọi trở nên cánh tay nối dài của Chúa, đem các giáo huấn của Chúa vào trong các môi trường sinh hoạt của chúng ta”. Kết thúc bài giảng, Cha Tổng nhắc nhở: “Người trẻ hôm nay có mặt ở mọi môi trường và các lãnh vực trong xã hội. Chúng ta cũng đang có mặt với họ nên chúng ta hãy làm sáng lên Đức Tin của mình. Một Đức tin sống động và hướng về tương lai mai sau. Đó là cách chúng ta đang rao giảng Tin Mừng”.

Cuối thánh lễ, anh Trưởng ban điều hành Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Đaminh, vì bận trở lịch Mục vụ không thể hiện diện nhưng đã nhắn tin chúc mừng: “Xin Chúa chúc lành cho Quí cha và các Bạn trẻ trong ngày Họp mặt ý nghĩa này”. Anh đại diện cám ơn Cha Tổng Đại diện, Cha Quản hạt, luôn đồng hành, quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện để giới trẻ giáo hạt có những sinh hoạt bổ ích trong nhiều năm qua. Cảm ơn Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận lần đầu hiện diện trong ngày sinh hoạt của Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt, mong cha đồng hành và có những định hướng giúp Giới trẻ giáo phận nói chung và Giáo hạt Đà Lạt nói riêng có những hoạt động để được bồi dưỡng đức tin, biết gắn bó với giáo hội, biết phát huy những khả năng Chúa ban, biết cộng tác với các vị chủ chăn xây dựng giáo xứ, giáo hội ngày càng tốt đẹp.

Với cha Giuse Nguyễn Đình Thắng, được bổ nhiệm Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt hơn 2 năm trước, nhưng do dịch Covid nên ngày họp mặt hôm nay cũng là lần đầu tiên Cha “ra mắt” Giới trẻ hạt Đà Lạt. Anh đại diện xin Cha Giuse tiếp tục hướng dẫn giới trẻ trong các hoạt động sắp tới, để gắn kết và phát huy tài năng của các thành phần giới trẻ rất đa dạng trong giáo hạt.

Anh đại diện cảm ơn Cha xứ, Quí cha phó và mọi thành phần giáo xứ Chánh Tòa đã tạo điều kiện, hy sinh chuẩn bị cho ngày họp mặt, nồng nhiệt đón tiếp, và quảng đại cho giới trẻ giáo hạt bữa liên hoan tối.

“Hãy học cùng ta” sống hiền lành, khiêm nhường

Sau thánh lễ, các bạn trẻ háo hức vào hội trường để được thưởng thức các tiết mục và được sống bầu không khí vui tươi, sôi động của tuổi trẻ. Sau phần khởi động của giáo xứ Thánh Mẫu, Du Sinh và Lang Biang, các bạn trẻ cùng hòa vào vũ điệu “Học Với Giêsu” do Nhóm Sinh viên và Tu sinh Don Bosco thể hiện.

Trong phần khai mạc, Cha Phaolô- Quản hạt nhấn mạnh các bạn trẻ là những người đang tiếp bước Chúa Giêsu đi gieo hạt: “Nếu gieo thành thật thì gặt hái niềm tin,  gieo lòng tốt thì gặt thân tình;  nhưng nếu gieo dối trá sẽ gặt ngờ vực, gieo ích kỷ sẽ gặt cô đơn, gieo kiêu hãnh thì gặt đau thương, gieo đố kỵ sẽ gặt muộn phiền”.

Tiếp đó Cha Quản hạt nhắn nhủ các bạn trẻ hãy biết sử dụng và phát huy tài năng Chúa ban, đó là sức khỏe, trí tuệ, lòng nhân ái.  Đừng phung phí tài năng vào những hành động thiếu lành mạnh. Có thể nghèo tiền bạc nhưng phải giàu trí tuệ và nhân cách. Cha Phaolô khuyên các bạn trẻ hãy học cùng Chúa Giêsu sống hiền lành, khiêm nhường, hãy mở rộng vòng tay để mở rộng con tim đến với mọi người.

Nối tiếp, Giới trẻ Giáo xứ Tà Nung thể hiện hoạt cảnh “Bài ca Hiệp hành” giúp các bạn trẻ hướng đến Thượng hội đồng Giám mục thế giới. Sau các tiết mục “Yêu Giê su” và “Có Chúa song hành” của giáo xứ Păng Tiêng và Tạo Tác, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường  gặp gỡ các bạn trẻ, Cha bày tỏ niềm vui khi lần đầu được tham dự Ngày họp mặt của Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt và khích lệ tinh thần giới trẻ hạt Đà Lạt vẫn duy trì sinh hoạt theo mỗi quí trong năm. Cha thông tin sắp tới sẽ tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo phận Đà Lạt tại Trung tâm Mục vụ, lúc đó Giới trẻ Đà Lạt là nơi đăng cai, mong các bạn cùng chung tay.

Tiếp đó, các bạn trẻ có dịp nhìn lại mình qua nhạc kịch “Lời con muốn nói” của Giáo xứ Chánh Tòa, để rồi biết thay đổi cách sống phù hợp, biết kính trọng cha mẹ và siêng năng học tập.

Sau vũ khúc “Lên chốn cao hơn” của Tu sinh Don Bosco, Cha Giuse Nguyễn Đình Thắng- Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt có ít phút chia sẻ. Cha cho biết khi tham dự ngày họp mặt, làm ngài nhớ lại thời tuổi trẻ cứ thứ sáu đầu tháng được đến nhà thờ Chánh Tòa tham dự thánh lễ dành cho Giới trẻ. Cha Giuse cảm ơn bài giảng của Cha Tổng, các bài chia sẻ của Cha Quản hạt, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận đã hướng dẫn giới trẻ sống tốt để trở thành chứng nhân của Chúa Giêsu và nêu lên những ước vọng của tuổi trẻ trong tương lai. Các tiết mục của các giáo xứ, giáo sở giúp các bạn biết sống hữu ích hơn, đừng bao giờ làm buồn lòng cha mẹ và buồn lòng Chúa. Cha Giuse nhắc lại lời Thánh Phao lô: “Đứng để ai khinh thường tuổi trẻ của các bạn”, và nhắc nhở các bạn trẻ hãy dùng nhiệt huyết của mình đi vào cuộc sống và làm chứng cho Chúa Kitô.

Nối tiếp, Quí thầy Phó tế giúp các bạn trẻ có những giây phút lắng đọng để lắng nghe Lời Chúa và dâng lên Chúa những lời nguyện xin cho các vị Chủ chăn, cho cha mẹ và cho chính bản thân các bạn trẻ, để mỗi người biết làm sáng lên Đức tin của mình.

Trước lúc chia tay, các bạn trẻ cùng hòa nhịp vào vũ khúc “Chúa nói với ta ra vùng ngoại biên”, do các bạn sinh viên Don Bosco thể hiện.

Ngày sinh hoạt tuy ngắn ngủi nhưng đem lại cho các bạn trẻ niềm hứng khơi, lòng tin yêu, sự lạc quan… chắc chắn mỗi người khi trở về lại giáo xứ, về với gia đình, khi đến trường học và nơi công sở sẽ ý thức mình là một Kitô hữu phải biết làm chứng cho Tin Mừng, phải làm cho Đức tin của mình sáng lên mỗi ngày.

Bài: Thông Xanh

Hình: Giới trẻ Chánh Tòa