Thánh lễ mừng kính Don Bosco và nghi thức nhậm chức của Cha tân Giám tỉnh, Tỉnh dòng Úc – Thái Bình Dương (AUL)

“Hãy sống khiêm tốn, can trường và nhiệt thành”

(Melbourne, Úc Châu – 31.01.2018) – Vào buổi chiều ngày 30 tháng Giêng vừa qua, nhiều linh mục và anh em Sư huynh Salêdiêng, các sơ FMA, các thành phần trong Gia đình Salêdiêng cũng như bà con giáo dân từ các cộng đoàn Úc, Italia, Việt Nam và Myanmar đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ St Margaret Mary ở Brunswick để tham sự Thánh lễ mừng kính Don Bosco và nghi thức nhậm chức Giám tỉnh của Cha William Matthews SDB.

Cha Vaclav Klement, Bề Trên miền, chủ sự Thánh lễ hôm nay. Trong số các vị đồng tế, còn có sự hiện diện của 2 Cha cựu Giám tỉnh, đó là Cha John Murphy, SDB và Cha Frank Moloney, SDB. Ngoài ra có khá đông các linh mục khác, triều cũng như dòng cùng đồng tế. Đặc biệt, hiện diện trong Thánh lễ còn có Cha Peter Myo Aung, Cha xứ giáo xứ Thánh Giuse ở Mandalay – Myanmar, nơi Cha tân Giám tỉnh được sinh ra và lớn lên thủa thiếu thời.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, Cha Antôn Quảng, Cha xứ và cũng là Cha Giám đốc cộng thể Brunswick, đã nói đôi lời chào đón mọi người đến tham dự Thánh lễ. Sau đó, cộng đoàn cùng hát vang bài hát “Lạy Chúa, này con đây”. Bài hát nói về ý nghĩa của việc cha tân Giám tỉnh khởi đầu sứ vụ của mình theo lời Chúa mời gọi.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha Klement phát biểu vài câu để chào cộng đoàn. Ngài cũng chuyển lời chào thăm của Cha Bề Trên Cả đến mọi người. Cha Bề Trên miền diễn bày niềm vui khi được cử hành Thánh lễ mừng kính Don Bosco cùng với tỉnh dòng Úc trong những giây phút trang trọng này.

Cha Kement cũng xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các anh em tân hội viên ở Fiji, hôm nay tuyên khấn lần đầu tiên để khởi đầu cuộc sống thánh hiến Salêdiêng.

Sơ Helen McMahon, FMA đọc bài đọc 1 trong Thánh lễ. Cô Agnes Thang, thuộc cộng đoàn di dân Myanmar tiến lên đọc bài đọc 2. Thầy phó tế Lourenco Soarez SDB, một hội viên gốc Đông Timor đang theo học tại Úc, đọc bài Tin mừng và phụ lễ.

Trong bài giảng, Cha Vaclav Klement đã diễn giảng lời Chúa, phản chiếu cuộc đời của Cha Thánh Don Bosco để đào sâu vào cuộc sống thánh hiến Salêdiêng. Cha Bề Trên miền cũng giới thiệu với cha tân Giám tỉnh một quyển sách nói về Don Bosco với những hình ảnh nguyên bản từ xa xưa, nhằm khích lệ Cha tân Giám tỉnh hãy thi hành tác vụ Chúa trao phó theo gương Don Bosco, nhằm phục vụ giới trẻ ở Úc Châu, ở Tân Tây Lan, ở đảo Samoa và ở đảo Fiji.

Sau bài giảng là nghi thức nhậm chức Giám tỉnh với việc tuyên xưng đức tin và ký vào các văn bản trước sự chứng giám của Cha Bề Trên miền.

Ca đoàn Don Bosco thuộc cộng đoàn Việt Nam hát những bài thánh ca trong Thánh lễ rất ấn tượng. Họ hát những bài tiếng Anh xen kẽ với những bài hát bằng tiếng Việt. Đặc biệt có một bài thánh vũ (múa trong phụng vụ) do các bạn trẻ thuộc câu lạc bộ giới trẻ Salêdiêng trong giáo xứ trình diễn.

Sau hiệp lễ, Cha tân Giám tỉnh nói đôi lời tạ ơn Chúa, cảm ơn Cha Bề Trên miền, cám ơn Cha xứ cũng như các thành phần trong Gia đình Salêdiêng. Sau đó, mọi người cùng hát bài cuối lễ kính Don Bosco, bài hát do sơ Rochelle Lamb, FMA biên soạn.

Mọi người sau đó cùng tham sự bữa tiệc liên hoan để mừng kính Don Bosco và chúc mừng Cha tân Giám tỉnh.

Bài viết của Cha Antôn Nguyễn Hữu Quảng, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today