Ngày thế giới vì người nghèo: “Chia sẻ với người nghèo giúp chúng ta hiểu rõ hơn cái chân lý sâu xa của Tin Mừng”

(ANS – Vatican City) – Phải chăng những cái tên sau đây chẳng là gì cả: Burundi, Nam Sudan, Uganda, Togo, Afghanistan, Guinea, Liberia, Cộng Hoà Dân Chủ Congo, Mozambique, Gambia? Họ là mười nước nghèo nhất thế giới. Và những hàng tít sau có ý nghĩa gì không: “Khoảng 20 triệu người có thể bị chết đói”, hay “Những tường thuật về nạn đói ở Somalia…”?

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố Ngày Thế Giới Vì Người Nghèo lần thứ nhất nhằm kêu gọi các Kitô hữu đừng bao giờ ngừng quan tâm đến người. “Tôi dành tặng Ngày Thế Giới Vì Người Nghèo cho Giáo Hội, để các cộng đoàn Kitô hữu trên toàn thế giới trở nên quà tặng cụ thể hơn, và là dấu chỉ của tình yêu thương của Đức Kitô dành cho những người sau chót và người bất hạnh,” Đức Thánh Cha viết trong sứ điệp được loan đi trong dịp này.

“Dù cho có sự tiến bộ lớn trong cuộc chiến chống lại nạn nghèo đói, nhờ tiến trình toàn cầu hoá và tiến bộ công nghệ, sự phân hoá giàu nghèo đã gia tăng cách đáng kể trên khắp địa cầu,” Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, cho biết. Sự nghèo đói ngày nay được xác định bằng những cuộc xung đột quân sự gây thương tổn thế giới, từ việc tàn phá thiên nhiên, thiếu an toàn thực phẩm và cạn kiệt nguồn nước, cũng như mọi yếu tố làm suy yếu cách nghiêm trọng sự tiến bộ của toàn nhân loại.

Những người có niềm tin không thể chỉ giới hạn mình trong việc nhận ra thực trạng của người nghèo, nhưng phải đảm đương trách nhiệm bởi vì đức tin “không việc làm là đức tin chết.”

Trong sứ điệp này, Đức Giáo Hoàng viện dẫn gương thánh Phanxicô Assisi, người đã “không tự hài lòng với việc chỉ ôm vào lòng và cho tiền những người phong cùi, nhưng đã quyết định đi tới Gubbio để sống với họ (…) Chứng tá này cho chúng ta thấy sức mạnh cải hoá của đức ái cũng như lối sống của người Kitô hữu.”

“Chúng ta không được suy nghĩ về người nghèo chỉ như là một trong những việc lành tự nguyện làm mỗi tuần một lần, hay thậm chí chỉ như chút lòng tốt tiện tay ở đâu thì làm đó, để an ủi lương tâm,” Đức Thánh Cha nói thêm. Những kinh nghiệm ấy “phải giúp chúng ta đi đến cuộc gặp gỡ người nghèo cách đích thực và làm phát sinh một lối sống biết chia sẻ.”

Ngày Thế Giới Vì Người Nghèo lần thứ nhất là một lời mời gọi cho mọi người “hãy ra đi gặp gỡ người nghèo”, như chính Đức Thánh Cha đã làm hôm qua, 16 tháng 11, khi ngài đến thăm phòng khám bệnh vừa được dựng tại Quảng Trường thánh Phêrô trong những ngày này: một nơi biến lòng bác ái thành hiện thực.

Trần Thái, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today