Ngày áp chót trong cuộc thăm viếng của Cha Bề Trên Cả tại Đông Timor

Tầm quan trọng của việc sống tinh thần Salêdiêng và thực thi sứ mệnh

(Dili, Đông Timor – 04.02.2018) – Hôm nay là ngày áp chót trong tuần lễ thăm viếng của Cha Bề Trên Cả tại Đông Timor. Vào ban sáng, Cha Bề Trên Cả dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ và chủ sự việc tiếp nhận 24 thành viên mới của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng. Hiệp hội Cộng tác viên Đông Timor hiện có 3 trung tâm với 101 thành viên, cộng thêm 10 vị đang trong giai đoạn tìm hiểu. Trong 24 thành viên hôm nay tuyên hứa để gia nhập hiệp hội, có 10 vị thuộc trung tâm Veninale và 14 vị thuộc trung tâm Dili.

Vào ban chiều, Cha Bề Trên Cả gặp gỡ và nói chuyện với 11 Cha Giám đốc của các cộng thể trong toàn Á tỉnh. Ngài xin các anh em phải có một tầm nhìn rõ ràng để hướng về tương lai. Theo nhận định của Cha Bề Trên cả, Tổng Tu nghị 27 đã được cử hành cách đây 4 năm, nhưng đường hướng của Á tỉnh ITM vẫn chưa được rõ nét cho lắm. Sau khi đi thăm các cộng thể, Ngài hiểu rõ hơn về thực trạng của Á tỉnh. Tuy nhiên, Cha Bề Trên Cả vẫn lạc quan và cho rằng, Á tỉnh đang hứa hẹn một tương lai tươi sáng nếu anh em đi đúng hướng với một tầm nhìn rõ rệt. Ngỏ lời với các Giám đốc, Cha Bề Trên Cả nhấn mạnh 4 điểm sau đây:

1- Cần chú tâm đến việc sống đời sống thánh hiến Salêdiêng và thực thi sứ mệnh

Á tỉnh ITM đã qua thời kỳ của các vị truyền giáo. Cụ thể, Cha Bề Trên Cả thấy trong 11 Giám đốc, tất cả đều là người bản điạ và không có vị nào là anh em truyền giáo từ nơi khác đến. Vì thế, đây là giai đoạn để Á tỉnh trưởng thành và phát triển mạnh mẽ. Các Cha Giám đốc cần phải lưu tâm đến đời sống cộng thể và tinh thần hiệp thông. Tinh thần làm việc chung giữa các anh em hội viên trong các cộng thể còn quan trọng hơn là sự thành công trong mọi công việc.

2- Tầm quan trọng của việc đồng hành

Cha Bề Trên Cả đặt câu hỏi, có bao nhiêu cộng thể đang có những anh em tập vụ ? Thưa, tất cả 11 cộng thể đều có anh em tập vụ. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ rải đều anh em đến làm việc tại các cộng thể, nhưng các Cha Giám đốc cần phải đồng hành với anh em trong tiến trình đào luyện. Các Ngài phải quan tâm giúp anh em trở nên những nhà giáo dục và những người rao giảng Tin Mừng cách thực sự. Vào năm tới, nếu Chúa muốn, Á tỉnh ITM sẽ có 60 hội viên trong thời kỳ đào luyện ban đầu. Nếu các Cha Giám đốc đồng hành tốt, Á tỉnh sẽ có thêm ít là 40 hội viên khấn trọn nữa trong số này. Nhưng điều quan trọng nhất là phải đào luyện để anh em có một cuộc sống Salêdiêng cách thực sự.

Chúng ta nhất quyết không để bất cứ một anh em hội viên nào thiếu lửa, ù lì, thụ động hoặc thích sống an nhàn. Chúng ta không được sống như các linh mục triều. Chúng ta phải làm việc hết mình để phục vụ giới trẻ.

3- Lựa chọn ưu tiên hướng về người nghèo

Trong những ngày vừa rồi, Cha quan sát thấy được rằng, anh em đang sống và làm việc giữa người nghèo. Anh em phải lưu ý, những khó khăn về kinh tế cũng là một thách đố, và chúng ta cần tìm ra những phương cách để các công cuộc của chúng ta có thể tồn tại. Trong thời gian qua, anh em đã phải nhượng lại cho giáo phận vài cơ sở vì không có kinh phí điều hành. Anh em phải tìm cách vận động để gây quỹ. Á tỉnh có thể trao đổi cụ thể với Cha Bề Trên Cả và ban Tổng Cố vấn về những dự án mà anh em đã suy nghĩ kỹ. Các Bề Trên tại Rôma sẽ hỗ trợ anh em tối đa, với điều kiện là anh em phải có tầm nhìn rõ ràng, tức là hướng tới những người nghèo khổ nhất. Đương nhiên, hiện nay chúng ta chưa cần phải rút khỏi các giáo xứ, nhưng công cuộc giáo xứ Salêdiêng của chúng ta phải mang tính cách truyền giáo. Ưu tiên của chúng ta vẫn là sứ mạng giáo dục, như mở các trung tâm dạy nghề, các trung tâm trẻ, thành lập các nhóm giới trẻ và đẩy mạnh Phong trào Giới trẻ Salêdiêng. Đây là quy chuẩn Salêdiêng của chúng ta.

4- Tầm quan trọng của sách báo Salêdiêng

Điều này rất quan trọng ở Đông Timor. Đây là phương thế để truyền giáo và cũng là cánh cửa mở ra cho thế giới biết về những gì chúng ta đang làm. Hiện nay Á tỉnh mới có 300 ấn bản của tạp chí Salêdiêng, quả là quá ít. Anh em phải tìm cách nhân bản lên nhiều hơn nữa với giá thành rẻ hơn để sách báo Salêdiêng có thể đến được nhiều người.

Để kết luận, Cha Bề Trên Cả một lần nữa mời gọi các anh em SDB hãy có lòng thương mến đối với người nghèo.

Điều quan trọng không phải chỉ là giúp đỡ họ trong những nhu cầu vật chất, nhưng là đến với họ bằng một tấm lòng thương mến theo phong cách Salêdiêng. Đừng bao giờ tỏ ra trịch thượng hay sai khiến họ như những ông chủ. Nếu không có lòng thương mến và nhân hậu cách khiêm tốn, chúng ta sẽ rơi vào chủ nghĩa giáo sĩ trị (clericalism), và khiến họ dễ bị tổn thương.

Bài viết của Cha José de Sa, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today