Mông Cổ: Chuyến kinh lý ngoại thường của cha Tổng Cố Vấn Truyền Giáo đến Phụ tỉnh Mông Cổ

     (ANS – Ulaanbataar) – Vào ngày 21 tháng 8, Cha Alfred Maravilla, Tổng Cố vấn Truyền giáo, đã có chuyến kinh lý ngoại thường đến phụ tỉnh Mông Cổ.

     Quan hệ ngoại giao giữa Mông Cổ và Vatican được chính thức thiết lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1992 và nhóm truyền giáo đầu tiên, ba thành viên của Tu hội Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria (CICM), đã đến đây vào ngày 10 tháng 7 năm 1992.

     Những người Salêdiêng đầu tiên đến Mông Cổ vào năm 2001. Ngày nay có 11 người Salêdiêng làm việc tại đất nước này. Họ có ba điểm hiện diện. Đầu tiên là ở thủ đô Ulaanbataar, nơi họ điều hành một Trung tâm đào tạo kỹ thuật, một trường mẫu giáo dành cho trẻ em, được các bậc cha mẹ đi làm đánh giá cao và một trung tâm hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn. Năm 2005, họ bắt đầu hiện diện tại thành phố Darkhan, nơi không có người Công giáo nào. Ngày nay có giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu với 300 người đã được rửa tội, một Trung tâm Học vấn cung cấp các khóa học ngắn hạn bằng tiếng Hàn, tiếng Trung và tiếng Anh cho khoảng 30 trẻ em và giới trẻ và một nguyện xá hàng ngày có nhiều người trẻ tham gia. Và sau đó là Shuwuu, một khu vực ngoại ô thủ đô, nơi những gia đình nghèo ở nông thôn thường dừng chân một thời gian để chờ tìm việc làm ở thành phố. Tại đây, vào năm 2016, các Salêdiêng đã được Đức Tổng Giám mục Tông tòa lúc bấy giờ là cha Wenceslao Padilla CICM mời đến làm việc và mở điểm hiện diện thứ ba. Vào ngày 15 tháng 8 năm 2023, Đức Hồng y Giorgio Marengo IMC, đã thánh hiến nhà thờ giáo xứ. Nơi đây có một cộng đồng nhỏ gồm 75 người Công giáo. Tuy nhiên, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên theo các tôn giáo khác hoặc không theo tôn giáo nào vẫn đến Trung tâm chăm sóc trẻ và nguyện xá mỗi ngày.

     “Mọi thứ chúng ta làm ở Mông Cổ chính là “lời loan báo tiên khởi”. Thông qua Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật, Trung tâm chăm sóc trẻ, Trung tâm Học vấn, Giáo xứ, v.v. tất cả đều có mục đích khơi dậy sự quan tâm đến con người của Chúa Giêsu Kitô”, cha Tổng cố vấn Truyền giáo nhấn mạnh.

     Sau 22 năm, Gia đình Salêdiêng cũng đang dần phát triển. Các Sơ dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu (FMA) đến vào năm 2006. 5 chị em làm việc tại hai cơ sở giáo dục. Hiện tại có 26 Cộng tác viên Salêdiêng và nhiều cựu học sinh. Trong chuyến viếng thăm, cha Alfred đã gặp Đức Hồng Y Marengo để đảm bảo với ngài về sự cam kết của các Salêdiêng trong việc đóng góp vào việc xây dựng Giáo hội địa phương. Về phần mình, Đức Hồng Y bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với hoạt động tông đồ của các Salêdiêng tại Mông Cổ.

     Cha Maravilla kết thúc chuyến viếng thăm của mình vào ngày 28 tháng 8 bằng cuộc gặp gỡ với gia đình Salêdiêng tại Ulaanbataar. Trong bài phát biểu của mình, ngài đã sử dụng hình ảnh Tsuivan, một món mì Mông Cổ rất phổ biến với thịt và rau được nấu ở hầu hết mọi gia đình. “Hãy nấu Tsuivan của chúng ta cùng với số củi ít ỏi mà chúng ta có,” ngài thúc giục họ. “Đặc sủng Salêdiêng phải trở nên đặc nét ở Mông Cổ giống như Tsuivan. Chúng ta mong muốn có thêm nhiều củi (cá nhân). Và ngay bây giờ, chúng ta hãy nấu ăn với lòng nhiệt thành và lạc quan,” ngài khích lệ.

Chuyển ngữ: Augustine Đỗ Phúc, SDB

 

 

Visited 73 times, 1 visit(s) today