Laga, vùng đất hứa tại Đông Timor, cũng là vùng đất thiêng của Don Bosco

(Laga, Đông Timor – 21.04.2018) – Laga là vùng đất hứa tại Đông Timor, cũng là nơi mà đoàn sủng Salêdiêng đang phát triển rất phong phú. Đây là khu cao nguyên với những ngọn núi cao huyền thoại, giống như ngọn núi Matebian ở Hàn Quốc. Đặc biệt, đây cũng là vùng đất truyền giáo in đậm dấu chân anh hùng của các thừa sai đã đến đây gieo vãi hạt giống đức tin trong thời gian đất nước bị đô hộ dưới quyền cai trị của Indonêsia. Ở nơi đây, trong vùng Baucau, vùng Laga và vùng Quelicai có nhiều ngôi làng miền quê nghèo, nhiều ngôi thánh đường đơn sơ mộc mạc, nhiều trường học dân dã… nhưng tất cả đều là thành quả giáo dục và hoa trái của việc loan báo Tin mừng do Cha Joao de Deus và các tu sỹ Salêdiêng truyền giáo đã khởi sự từ nhiều thập niên qua. Cụ thể như, giáo xứ Laga là một trong những giáo xứ thuộc vùng ngoại ô thành phố Baucau, một thành phố nhỏ nhưng có tới 25 trường học Công giáo, đội ngũ giáo viên lên tới 172 thầy cô và số học sinh Công giáo gần 5000, trong số khoảng 20.000 tín hữu tại vùng nông thôn này. Thứ đến, giáo xứ Thánh Gioan Bosco là nơi đã hân hạnh được đón tiếp Cha cựu Bề Trên Cả Edigio Vigano vào năm 1988, và đó cũng là một giáo xứ rộng lớn với hơn 20.000 tín hữu. Tại giáo xứ nơi đây, có 3 nhóm rất hùng hậu thuộc Gia đình Salêdiêng, đó là nhóm Cựu học viên Don Bosco, nhóm ADMA, nhóm Cộng tác viên Salêdiêng và một vài nhóm khác hình thành nên Trung tâm Mục vụ của giáo xứ.

Trong dịp kinh lý vừa qua, Cha Bề Trên Miền không giấu nổi niềm vui khi được chia sẻ với các anh chị em Salêdiêng về những hoạt động đa dạng và phong phú tại giáo xứ này. Đội ngũ đông đảo các giáo viên, các nhà giáo dục, những người thông dự vào sứ mệnh loan báo Tin mừng theo đoàn sủng Salêdiêng cùng với các tu sỹ SDB đã hình thành nên một cộng đoàn giáo dục mục vụ rất sinh động và phong phú. Sau đây là một vài chia sẻ mà họ đã nói ra khi họ gặp gỡ Cha Bề Trên miền:

– Chúng con rất vui mừng vì được các tu sĩ Salêdiêng trợ giúp trong việc đào luyện.

– Chúng con là những thành viên của Hiêp hội ADMA. Chúng con vẫn luôn phiên đến từng gia đình để đọc kinh Mân côi và vẫn thường xuyên tổ chức đi hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Phù hộ ở Fatumaca.

– Chúng con hãnh diện vì có nhiều ơn gọi SDB và FMA phát xuất từ giáo xứ của chúng con.

– Chúng con tự hào vì giáo xứ của chúng con đã được đón nhận Tin mừng từ nhiều vị truyền giáo.

– Chúng con rất tâm đắc khẩu hiệu mà Cha Thánh Gioan Bosco đã chọn ‘Xin cho tôi các linh hồn’.

– Nơi trường Salêdiêng, chúng con đã được dạy dỗ và biết rằng, không ai lên thiên đàng một mình.

– Chúng con rất biết ơn các tu sỹ Salêdiêng đã gieo trồng tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco cho chúng con.

– Chúng con rất vui vì biết cách áp dụng Hệ thống Giáo dục Dự phòng khi gặp những khó khăn.

– Sống và làm việc giữa giới trẻ, làm cho chúng con thuộc về Gia đình Salêdiêng.

– Người Salêdiêng luôn phải gần gũi các bạn trẻ. Đó là điều chúng con phải quyết tâm thực hành.

– Chúng con sẽ cố gắng thực hành Hệ thống Giáo dục Dự phòng, không bao giờ sử dụng bạo lực đối với các học sinh.

– Chúng con rất biết ơn Don Bosco, một quà tặng lớn lao mà Thiên Chúa đem đến cho chúng con.

Tuy nhiên, những người đời đang làm việc trong các công cuộc Salêdiêng cũng nêu lên những khó khăn và những thao thức, ví dụ:

+ Ngày nay với sự tăng triển của nền văn minh khoa học, chúng con là những nhà giáo dục rất khó lôi kéo các bạn trẻ đến với chúa Giêsu.

+ Nhiều người cũng than phiền khi thấy một vài anh em tu sỹ Salêdiêng không nêu gương sáng về đời sống khó nghèo. Chúng con không bao giờ quên được hình ảnh của Cha Carlos Gamba. Ngài làm việc miệt mài vả ngủ ngay trên nền nhà tại xưởng mộc. Cuộc sống của ngài rất dung dị và khó nghèo.

Cuối cùng, họ nêu ra 1 kiến nghị rất cụ thể:

Giáo xứ chúng con là một giáo xứ rộng lớn với hơn chục ngôi làng ở rải rác trong những vùng đồi núi xa xôi. Chúng con xin Cha Bề Trên gửi thêm ít nhất 2 tu sỹ nữa đến đây để trợ giúp công việc mục vụ. Các cha các thầy ở đây phải dậy học suốt cả tuần lễ, và ngày Chúa nhật các Ngài phải dâng 4 Thánh lễ, chưa kể nhiều công việc khác.

Riêng tại giáo xứ Laga, các anh em Salêdiêng phải chú tâm nhiều hơn nữa đến việc đào tạo những người đời để họ biết cách làm việc theo phong thái Salêdiêng. Nếu trong tương lai, giáo phận cử một linh mục triều đến làm cha xứ, thì đội ngũ người đời này sẽ đủ trưởng thành để có thể đảm nhận những công việc mục vụ trong giáo xứ.

Bài viết của Cha Rui Gomes, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 3 times, 1 visit(s) today