Kỷ niệm 84 năm ngày Don Bosco được tuyên Thánh 01/04/1934

‘Đâu là mẫu người Salêdiêng cho giới trẻ ngày hôm nay?’ – Kỷ niệm 84 năm ngày Don Bosco được tuyên Thánh 01/04/1934

(Nhà Trung Ương, Rôma – 01.04.2018) – Hiến luật khoản số 1 của Tu hội chúng ta đã viết: “Với ý thức tri ân khiêm cung, chúng ta tin rằng Tu hội Thánh Phanxicô Salê được khai sinh do sự khởi xướng của Thiên Chúa chứ không do kế hoạch của loài người. Để góp phần vào việc cứu rỗi giới trẻ, thành phần mỏng dòn nhất và cũng quý báu nhất của xã hội loài người, Chúa Thánh Thần đã khơi dậy Thánh Gioan Bosco, qua sự can thiệp từ mẫu của Đức Maria.

Ngài đã tạo nên trong Người một tấm lòng của người cha và người thầy, có khả năng tự hiến trọn vẹn: ‘Cha đã nguyện hứa với Chúa là cho đến hơi thở cuối cùng Cha vẫn sống cho các trẻ nghèo khổ của Cha’.

Để lưu tồn sứ mệnh của Người trong thời gian, Chúa Thánh Thần đã dẫn dắt Người khai sinh một số lực lượng tông đồ khác nhau, đứng đầu là Tu hội chúng ta.

Hội Thánh đã nhìn nhận ở đây hành động của Thiên Chúa, nhất là khi phê chuẩn Hiến luật và tuyên thánh Đấng Sáng lập.”

Don Bosco được tuyên phong Hiển Thánh tại Vatican 84 năm về trước, vào lễ Phục sinh ngày 01 tháng 04 năm 1934. Năm nay trùng hợp, Giáo hội mừng lễ Phục sinh cũng vào ngày 01 tháng Tư. Nhiều hội dòng đã trải qua nhiều trăm năm mà không có vị thánh nào được Giáo hội chuẩn nhận. Ngày lễ Phục sinh hôm nay, chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội Thánh Gioan Bosco, một gương mẫu thánh thiện tuyệt vời.

Giáo hội Công giáo hoan vui vì Cha Thánh Gioan Bosco được tuyên phong. Sự thánh thiện của Ngài mở ra cho chúng ta nhiều khía cạnh để chúng ta học hỏi và bắt chước. Tại nhiều nơi trên thế giới, gương mẫu của Don Bosco đã cuốn hút nhiều người. Nhiều cơ sở giáo dục cũng như nhiều tổ chức hay đoàn thể đã tôn nhận Thánh Gioan Bosco làm bổn mạng, mặc dầu tại những nơi đó vẫn chưa có sự hiện diện của các anh em tu sỹ Salêdiêng. Quả thật, dung mạo của Don Bosco đã cuốn hút rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ.

Ngày hôm nay, chúng ta tri ân Đấng Sáng lập. Chúng ta sống và thực thi Hiến luật để tiếp bước Don Bosco trên con đường thánh thiện, theo linh đạo mà Ngài đã khởi dẫn. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng, Don Bosco cũng như đặc sủng và Hệ thống Giáo dục Dự phòng mà Cha Thánh để lại, không phải là di sản chỉ dành riêng cho chúng ta. Đó còn là di sản chung của Giáo hội, đặc biệt của các bạn trẻ khắp năm châu. Các anh em Salêdiêng chúng ta chỉ là những người gìn giữ và góp phần làm cho di sản này ngày càng được mọi người trân quý và biết đến.

Hình ảnh của 169 vị thánh trong Gia đình Salêdiêng hiện nay nhắc nhở chúng ta về điều này.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today