Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: Về Sự Tha Thứ

Trước Kinh Truyền Tin

Đức Thánh Cha nói, Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng an lành!

Trong đoạn Tin mừng Chúa Nhật hôm nay (x. Mt 18,21-35), Chúa dạy chúng ta về việc tha thứ, sự tha thứ này không phải là phủ nhận sự sai trái người ta phạm phải, nhưng là thừa nhận con người, là tạo vật được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh Ngài, con người sẽ luôn luôn lớn lao hơn điều tội lỗi họ phạm phải. Thánh Phêrô hỏi Chúa Giêsu: “Nếu anh em con xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” (câu 21). Đối với Phêrô đây đã là tối đa của việc tha thứ, tha tới bảy lần cho cùng một người xúc phạm đến mình; và có lẽ đối với chúng ta tha thứ hai lần đã là nhiều lắm rồi. Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Thầy không bảo con phải tha tới bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy” (câu 22), đó là luôn luôn tha thứ: anh chị em phải luôn tha thứ. Và rồi Chúa Giêsu khẳng định điều này bằng việc kể một dụ ngôn về một vị vua nhân từ và người tôi tớ bất nhân, ở đây Chúa chỉ ra sự bất quân bình giữa một người đã được tha thứ và rồi anh ta lại không chịu tha thứ.

Vị vua trong dụ ngôn này là một người quảng đại, hoàn toàn thương cảm, bỏ qua một món nợ kếch xù – “mười ngàn nén bạc”: một món nợ khủng khiếp – người tôi tớ này khẩn nài vị vua. Tuy nhiên, cũng người tôi tớ này, ngay sau đó anh ta gặp một người bạn, người này nợ anh ta một trăm đồng bạc – đó là rất nhỏ – nhưng anh ta đã đối xử không thương xót, anh ta đã cho ném người bạn mình vào ngục. Một thái độ không phù hợp của người đầy tớ này đôi khi cũng là thái độ của chúng ta, khi chúng ta không chịu tha thứ cho anh chị em mình. Trong khi vị vua trong dụ ngôn chính là hình ảnh của Thiên Chúa, Ngài yêu thương chúng ta với một tình yêu đầy lòng thương xót, Ngài luôn yêu thương và tha thứ cho chúng ta.

Khi chúng ta chịu Phép Rửa tội, Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta, Ngài bỏ qua món nợ mà chúng ta không thể nào trả được: Tội nguyên tổ. Tuy nhiên, đây là lần thứ nhất. Rồi, với lòng thương xót vô hạn, Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta tất cả mọi lỗi lầm tội lỗi của chúng ta ngay khi chúng ta chỉ tỏ ra một chút ăn năn hối lỗi. Thiên Chúa là thế: Ngài là Thiên Chúa của lòng thương xót. Mỗi khi chúng ta muốn đóng cõi lòng chúng ta lại đối với người nào đã xúc phạm đến chúng ta và họ xin lỗi chúng ta, chúng ta hãy nhớ tới những lời của người Cha trên trời nói với người tôi tớ bất nhân: “Ta đã tha cho ngươi tất cả món nợ vì ngươi đã van xin ta; sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?” (câu 32-33). Bất cứ ai đã cảm nghiệm niềm vui, sự bình an cũng như sự tự do nội tâm đến từ việc được tha thứ, người đó có thể mở cõi lòng mình để có khả năng tha thứ cho người khác.

Khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đã muốn đưa vào cùng một bài học như trong dụ ngôn này. Ngài đã đưa vào một mối liên hệ gián tiếp về sự tha thứ chúng ta cầu xin Thiên Chúa, và sự tha thứ mà chúng ta phải làm cho anh chị em mình: “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (Mt 6,12). Sự tha thứ của Thiên Chúa là dấu chỉ của tình yêu thương lai láng của Ngài đối với mỗi người chúng ta; đó là một tình yêu để cho chúng ta được tự do ra đi giống như người con hoang đàng, nhưng lại luôn chờ đợi hàng ngày, mong con trở về. Đó là một tình yêu mạnh mẽ của người mục tử đối với con chiên lạc; đây là một lòng nhân hậu luôn chào đón mọi kẻ tội lỗi quay về gõ cửa bất cứ lúc nào. Người Cha trên trời, Cha của chúng ta – Ngài đầy tình yêu, và Ngài luôn muốn yêu thương chúng ta, nhưng Ngài sẽ không thể yêu thương chúng ta nếu như chúng ta lại đóng cửa trái tim của chúng ta với những người khác.

Nguyện xin Mẹ Maria giúp chúng ta ý thức về sự tha thứ vô điều kiện và lớn lao của Thiên Chúa, và xin Mẹ giúp chúng ta cũng biết tỏ lòng xót thương với người khác giống như Cha của chúng ta là Đấng nhân lành, chậm bất bình và giầu tình thương.

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến!

Cha chào tất cả anh chị em với tình yêu thương, tất cả anh chị em người Rôma, những khách hành hương từ những quốc gia khác nhau: các gia đình, các nhóm từ các giáo xứ, các hiệp hội. Cha chào thăm các tín hữu từ La Plata (Ắc-hen-ti-na), các nhân viên từ Trường Quân sự Colombia, cũng như các giáo lý viên của Rho. Cha chào thăm các tham dự viên từ Via Pacis, những người đã tiếp chạm tới những nơi thờ phượng của các nhóm khác nhau của Confessions hiện diện tại Rôma. Cha hy vọng rằng sáng kiến văn hóa thể thao này có thể cổ xúy đối thoại, cùng sống và bình an.

Cha chào thăm rất đông đảo các bạn trẻ từ Loreto, cùng với các tu sỹ Capuchin đồng hành, anh chị em bắt đầu ngày hôm nay, ngày suy niệm và cầu nguyện: anh chị em đã đem đến “hương thơm” của Đền Thánh, cám ơn anh chị em! Cha cũng chào thăm các tình nguyện viên Pro Loco, cũng như những người đi bộ trong cuộc đua về Assisi. Anh chị em đi bộ vui khỏe nhé!

Cha cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa nhật an lành. Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho cha nhé. Chúc anh chị em ăn trưa thật ngon và tạm biệt anh chị em!

Zenit, 17.09.2017
Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ


Visited 8 times, 1 visit(s) today