Khoá bồi dưỡng Quinquennium 2022

       K’Long 4 – 7/6/2022 – Khoá bồi dưỡng dành cho các sư huynh khấn trọn và linh mục chịu chức trong vòng 5 năm – Quinquennium diễn ra tại K’Long từ chiều 4 đến trưa 7/6/2022.  Có hơn 50 linh mục và sư huynh tham dự bồi dưỡng. Trong đó, có cha Thanh Long đang truyền giáo tại Uganda, cha Quốc Dũng tại Sudan, cha Thế Lâm tại Bangladesh và sư huynh Minh Nhật tại Pakistan. Khoá bồi dưỡng cũng có sự hiện diện và đồng hành của cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong, cha Phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Kim Khánh, cha Trưởng Ban Đào luyện Giuse Đỗ Đức Dũng, cha Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh.

       Đề tài khoá thường huấn năm nay về vấn mục vụ – đồng hành các gia đình trẻ, cụ thể về kỹ năng lắng nghe, tư vấn, đồng hành, do cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng thuộc Giáo phận Sài Gòn hướng dẫn. Bên cạnh nội dung chính do cha Ngọc Dũng hướng dẫn, còn có những nội dung khác xen kẽ.

       Cuối giờ cơm trưa ngày 5/6, cha Thanh Long chia sẻ với mọi người về cuộc sống và những kinh nghiệm truyền giáo của ngài tại Uganda. Buổi tối, sư huynh Minh Nhật có bài chia sẻ về Khủng hoảng ơn gọi và vượt qua, cách riêng là những kinh nghiệm của thầy trong ơn gọi truyền giáo tại đất nước Pakistan. Sau đó, cha Đức Dũng đã lưu ý các cha và các sư huynh về việc đào luyện liên tục, cách riêng là cập nhật các khoá học từ cấp độ cá nhân, cộng thể cho đến tỉnh dòng. Cha cũng giới thiệu các khoá học tại Học viện Công giáo để các cha các thầy có thể tham khảo. Ngài lưu ý các cha các thầy hãy học với tâm niệm như Don Bosco: “Vì các con cha học hỏi, vì các con cha làm việc, vì các con cha sống, vì các con cha sẵn sàng hy sinh cả mạng sống.”

       Cuối giờ cơm trưa ngày 6/6, cha Thế Lâm đã chia sẻ về cuộc sống và kinh nghiệm truyền giáo tại đất nước Băngladesh. Vào buổi chiều, sau khi hoàn tất nội dung đề tại của cha Ngọc Dũng, các cha và các sư huynh có thời gian chia sẻ những trải nghiệm trong thời gian Quinquennium: về đời sống thiêng liêng, những hạnh phúc, những khó khăn và thách đố. Sau đó, cha Giám tỉnh Barnaba đã có bài nói chuyện ngắn. Ngài xin các cha, các sư huynh ghi nhớ từ: Hài Hoà. Hài hoà ba yếu tố bất khả phân của đời thánh hiến Salêdiêng: đời sống thiêng liêng gắn với cầu nguyện, đời sống cộng thể gắn với hiệp thông, chia sẻ; và sứ mệnh gắn với sự dấn thân.

       Vào sáng ngày 7/6, cha Quang Minh trình bày về các kế hoạch của Ban Mục vụ Giới trẻ và giới thiệu hai tài liệu mới của Tu hội: Mục vụ Giới trẻ và Gia đình, và Các Giáo xứ và Đền thánh được trao phó cho Salêdiêng. Sau đó là những góp ý để khoá bồi dưỡng Quinquennium có thể được tổ chức hiệu quả hơn trong tương lai.

       Hồng Phước SDB

       Hình ảnh: https://eaoboscolink.smugmug.com/VIE/Quinquennium-2022/

Visited 3 times, 1 visit(s) today