Khám Và Chữa Bệnh Cho Người Dân Bị Lãng Quên Ở Rừng Amazon, Biên Giới Ecuador – Peru.

Tại vùng biên giới rừng Amazon giữa Ecuador và Peru có những nhóm dân cư bản địa đang đấu tranh nhằm chống lại tình trạng họ bị gạt ra ngoài lề xã hội và thiếu khả năng tiếp cận một cuộc sống lành mạnh. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Tỉnh Dòng Salêdiêng Ecuador, thông qua Văn phòng Dự án và Phát triển Tỉnh (OPDI), những cộng đồng người bản địa này đã được nhóm “Truyền Giáo Don Bosco” giúp đỡ. Nhóm này đã bắt đầu chiến dịch lần đầu tiên ở Saapapentsa, một cộng đồng Achuar nằm ở tỉnh Morona Santiago ở Ecuador với dân số khoảng 568 người. Tại đây, trong 3 ngày, vào tháng 9 năm 2023, khoảng 200 bệnh nhân từ cộng đồng Achuar của Saapapentsa, Anentak, Mamantsa, Musap, Karakam, Setuch ở Ecuador và Yankuntich, Kuna, Chayat ở Peru đã được chăm sóc y tế và trải qua hàng loạt những xét nghiệm giúp phát hiện ra các bệnh như: suy dinh dưỡng, ký sinh trùng, tiêu chảy và sốt. Ngoài ra, một số trẻ vị thành niên đã được phát hiện mắc bệnh Ichthyosis (có triệu chứng bao gồm da khô, ngứa và xuất hiện vảy, thô ráp và đỏ). Do vị trí của các làng người Achuar ở Peru cách xa nhau cho nên nhiều bệnh nhân phải đi bộ suốt 24 tiếng mới tới được nơi khám bệnh của nhóm.

Trong lần khám bệnh lần thứ hai, nhóm đã thực hiện chiến dịch từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 năm 2024, tại địa điểm cũ. Việc quay lại địa điểm này nhằm xem xét tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân được điều trị vào năm 2023 như thế nào và tiếp tục cung cấp các loại thuốc cần thiết để điều trị theo như các phân tích xét nghiệm trước đây. Trong lần khám bệnh này có gần 400 người dân đã được khám và chữa bệnh.

Nhóm Truyền Giáo Don Bosco đã nhận được sự hỗ trợ từ Cộng thể Salêdiêng Wasakentsa thông qua Cha Diego Clavijo và Cha Enio Estévez. Ngoài ra nhóm còn có sự hỗ trợ của 4 trợ lý y tế trong khu vực thuộc Bộ Y tế Ecuador: Tiến sĩ Carlos Tovar, bác sĩ chuyên về các bệnh nhiệt đới (nói tiếng Achuar) và Đại học Châu Mỹ (UDLA).

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các ân nhân của Gia đình Salêdiêng, vì lòng quảng đại, các vị ân nhân đã chia sẻ những món quà ý nghĩa tới người dân; đồng thời cũng cảm ơn tới chính quyền Achuar và nhân viên y tế tại trụ sở trạm y tế trong khu vực. Phải khẳng định rằng nếu chúng ta đoàn kết để giúp những người cần giúp đỡ nhất thì đó là vì “đoàn kết là sức mạnh”.

Nguồn: https://www.infoans.org/es

Chuyển ngữ: Ngọc Toản SDB

 

Visited 99 times, 1 visit(s) today