DÒNG SALÊDIÊNG DON BOSCO

Dòng Salêdiêng Don Bosco (viết tắt: SDB) là một Tu Hội thuộc quyền Giáo hoàng Roma. Dòng Salêdiêng được thành lập vào cuối thế kỷ 19 bởi Thánh Gioan Bosco với nền tảng ban đầu là công tác từ thiện, chăm sóc trẻ em và người nghèo trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Câu Châm ngôn của hội Dòng là: “Da mihi animas, cetera tolle” “Xin cho tôi các linh hồn, còn các sự khác xin hãy lấy đi”), diễn tả lý tưởng sống của người Salêdiêng Don Bosco.

Dòng Salêdiêng Don Bosco được khai sinh từ một tu sĩ trẻ người Ý là Gioan Bosco (tiếng Ý: Giovanni Bosco), sinh ngày 16/08/1815, tại Tôrinô, Nước Ý. Với lòng yêu thương thanh thiếu niên nghèo, ngài  mở một Nguyện Xá dành cho trẻ em nam ở Valdôccô (nay thuộc Tôrinô, Ý). Sau đó, ngài tiếp tục mở nhiều hơn các trường học khác để tiếp nhận các trẻ em nghèo.

Vào năm 1852, Don Bosco thiết lập Dòng Salêdiêng. Đến năm 1858, Tu hội được Tòa Thánh phê chuẩn và chính thức công bố vào ngày 18 tháng 12 năm 1859 tại Torino (Ý) với danh hiệu là Tu Hội thánh Phanxicô Salê gồm 17 thành viên (01 linh mục, 15 tư giáo và một sinh viên, trong đó có Don Bosco, lúc bấy giờ đã 44 tuổi). Thành viên Sư huynh đầu tiên gia nhập tu hội vào ngày 22 tháng 2 năm 1860.

Triết lý giáo dục của Dòng Salêdiêng Don Bosco được cô đọng trong ba cụm từ: Lý trí, Tôn giáo và Lòng thương mến. Hệ thống Giáo dục này được gọi với cái tên “Hệ thống Giáo dục dự phòng” nhằm hướng đến việc hiểu biết và yêu thương giới trẻ.

Sứ mệnh của Dòng Salêdiêng: Rao giảng Tin Mừng cho thanh thiếu niên, cách riêng cho những em nghèo khổ. Chăm sóc ơn gọi tông đồ. Giáo dục đức tin trong môi trường bình dân, đặc biệt với việc truyền thông xã hội. Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc chưa nhận biệt Chúa.

Dòng Salêdiêng Don Bosco đã phát triển và các tu sĩ Salêdiêng hoạt động trên 7 miền khác nhau. Miền EAO (Đông Á – châu Đại dương ): 1472 SDB và 48 tập sinh. Miền Nam Á : 2884 SDB và 125 tập sinh. Miền Địa Trung Hải : 2450 SDB và 16 tập sinh. Miền Trung và Bắc Âu : 2002 SDB và 16 tập sinh. Miền Phi châu – Madagascar : 1882 SDB và 161 tập sinh. Miền Liên Mỹ Châu : 1466 SDB và 38 tập sinh  và  Miền Nam Mỹ : 1114 SDB và 32 tập sinh. 

Dòng Salêdiêng Don Bosco ước tính có hơn 16.092 hội viên tại 1.859 nhà kể cả các Giám mục và tập sinh đang phục vụ trên 136 quốc gia.

Riêng tại Việt Nam, Dòng Salêdiêng hiện diện trên toàn đất nước Việt Nam. Tại miền Nam; tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco hiện diện tại số 31 đường số 2, khu phố 3, Linh xuân, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh và Phụ tỉnh Don Bosco miền Bắc tại Vạn Phúc, thanh trì, Hà nội. Số hội viên được thống kê năm 2023 là 359 Hội viên; trong đó có 215 Linh mục, 7 Phó tế, 82 Tư giáo và 55 Sư Huynh.

Sứ mệnh của tỉnh Dòng Salêdiêng Việt Nam, tiếp nối với sứ mệnh của Gioan Bosco; Sống yêu thương  và phục vụ người trẻ theo châm ngôn: “Da mihi animas, cetera tolle” “Xin cho tôi các linh hồn, còn các sự khác xin hãy lấy đi”).

Hiện tại, Nhà Dòng có nhiều trung tâm ơn gọi khác nhau:

 • Tại Thành phố Hồ Chí Mình:

Don Bosco Bến Cát: 258/3 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM.

Don Bosco Xuân  Hiệp: 54 Đường số 5, kp. 4, P. Linh Xuân, Tp. Thủ Đức.

Don Bosco Cầu Bông: 4/33A Nhị Tân 2, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, Tp. HCM.

 • Tại Miền Tây: có Don Bosco Cần Thơ, D5-68 Lê Nhựt Tảo, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • Tại Vùng Cao nguyên: có Don Bosco Đà Lạt, 36 G Bùi Thị Xuân, p.2, tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.
 • Tại phụ tỉnh miền Bắc Việt Nam: có Don Bosco Nông Vụ, Tổ 8, P. Phúc Lợi, P. Long Biên, Hà Nội.

Những điều cần thiết để  tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng Don Bosco:

 1. Là một thành niên: Khoẻ mạnh từ 18 đến 25 tuổi
 2. Tốt nghiệp: Phổ thông trung học
 3. Nguyện Vọng: Có ước muốn tìm hiểu ơn gọi
 4. Muốn như Don Bosco: Yếu mến và phục vụ người trẻ, đặc biệt các thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi.

Hồ sơ cần thiết:

 1. Đơn xin thỉnh nguyện của ứng sinh với sự đồng ý của cha mẹ
 2. Giấy giới thiệu của cha xứ địa phương
 3. Bản sao các văn bằng  

 

Visited 198 times, 3 visit(s) today