Italia – Lễ Tri Ân Cha Bề Trên Cả 2022: Chiêm ngắm Don Bosco để đi ra gặp gỡ người trẻ

(ANS – Turin) – Lễ Tri ân cha Bề Trên Cả của các hội viên Salêdiêng và tất cả những ai yêu mến Don Bosco đã được đổi mới một lần nữa trong năm nay, trong khung cảnh phù hợp nhất, đó là Valdocco. Được sinh ra cách đây đúng 152 năm, vào ngày 24 tháng 6 năm 1870, với lòng tri ân của Carlo Gastini và các cựu học sinh của nguyện xá trong một buổi phục vụ cà phê cho Don Bosco, hôm nay lễ Tri ân là khoảng thời gian dành cho các Salêdiêng và các thành viên của Gia đình Salêdiêng để cảm ơn Cha Angel Fernandez Artime, đấng kế vị thứ mười của Don Bosco, vì sự lãnh đạo và điều hành Tu hội, cũng như sự phục vụ sinh động và đời sống chứng tá của ngài.

Nhân dịp này, các Salêdiêng thuộc Trụ sở Salêdiêng ở Rôma, cùng với cộng đoàn Salêdiêng ở Valdocco, nơi làm việc của các Tổng cố vấn, đã soạn ra một chương trình mừng lễ phong phú, bắt đầu từ buổi kinh chiều hôm trước.

Tuy nhiên, cao điểm của ngày lễ diễn ra vào ngày 24 tháng 6, với Thánh lễ do cha Bề Trên Cả chủ sự tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.

“Xin chân thành cảm ơn vì giây phút giản dị, thân mật giữa các anh em”, cha Bề trên cả bắt đầu, sau đó tiếp tục bài giảng khi nhắc lại câu chuyện khởi nguồn của ngày lễ này.

Sau đó, ngài kể lại ngắn gọn những khoảnh khắc trọng tâm trong cuộc đời của Carlo Gastini: mất cả cha lẫn mẹ khi còn nhỏ, khi đến nguyện xá, vào nhà tập, sau đó rời đi vì tật nói lắp, đào tạo về in ấn, và trở lại nguyện xá, nhiều năm sau, với tư cách là chuyên viên Đóng sách. “Tất cả những điều này cho chúng ta biết Don Bosco đã chạm đến trái tim của rất nhiều cậu bé như thế nào”.

Từ hình ảnh của Thánh Gioan Tẩy Giả, vị thánh bảo trợ của Turin, và từ các bài đọc, khi nói về vị tiền hô, cha Bề trên cả mời gọi các anh em Salêdiêng của mình đi trước người trẻ và vì họ, giống như Don Bosco, làm chứng cho Chúa Giêsu: “Là nhà giáo dục hay nhà cung cấp dịch vụ xã hội thôi thì chưa đủ – ngài nói – cha không thể tưởng tượng được một Don Bosco không muốn đến gặp những người trẻ của mình mỗi ngày để rỉ tai chúng, mời gọi chúng xưng tội, đến với Bí tích Thánh Thể! Ngài sẽ không phải là Don Bosco! ”.

Vì lý do này, ngài mời chúng ta “can đảm hơn sẽ mang lại nhiều ơn gọi hơn cho Tu hội và Giáo hội”.

Cuối cùng, ngài kết luận bằng cách chỉ ra sự cần thiết phải đi cùng nhau, “bởi vì với chỉ một mình, bạn không bước đi trong Giáo hội, bạn không làm gì cả”.

Sau thánh lễ, với sự điều phối của Cha Juan Carlos Perez Godoy, Cố vấn miền Địa Trung Hải, buổi lễ Tri ân cha Bề trên cả đã diễn ra tại Sảnh Sangalli ở Valdocco
Sau đó, Video “Cảm ơn, Cha Angel thân mến” được trình chiếu, và cha Bề trên cả đã được vinh dự nhận một số quà tặng từ Cha phó bề trên cả, Cha Stefano Martoglio, và từ cộng đoàn Salêdiêng Valdocco.

Cuối cùng, bữa tiệc được tiếp tục với phần chúc mừng dành cho các anh em Salêdiêng thuộc cộng đoàn Trụ sở Salêdiêng đang tổ chức những ngày kỷ niệm quan trọng trong năm nay. Phần thứ hai này được điều phối bởi Cha Placide Carava, với một video mới và kết thúc bằng một video được cha bề trên cả tri ân từng người trong số họ.

Sau phần tri ân tất cả các em và một bài thánh ca về Don Bosco, chương trình tiếp tục với giây phút chia sẻ huynh đệ, và vào buổi tối, cộng đoàn đọc Kinh Chiều; lần chuỗi Mân Côi trong sân Valdocco và giờ Chầu Thánh Thể trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu; và, cuối cùng là phần huấn từ tối của cha Bề trên cả.

Chuyển ngữ: Augustine Đỗ Phúc SDB