Họp mặt các Sư huynh thuộc Tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân (FIS), cùng với các Sư huynh của Tỉnh dòng Trung Hoa (CIN) và Tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân (FIN)

(Cavite, Philippines – 04.02.2018) – Trong hai ngày mùng 03 và mồng 04 tháng Hai vừa qua, tại cộng thể Balay Indang, Cavite, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp mặt các Sư huynh của 3 tỉnh dòng : FIS, FIN và CIN

Có tất cả 33 anh em Sư huynh thuộc cả 3 thế hệ đến tham dự: Thế hệ trẻ, thế hệ trung niên, và thế hệ lão thành. Chủ đề của cuộc họp mặt trong 2 ngày là ‘Anh em Sư huynh Salêdiêng và những người đời cộng tác trong sứ mệnh – Cùng nhau làm việc cho giới trẻ’. Hội nghị cũng bàn về Đại hội Sư huynh miền EAO 2018 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 08 năm nay.

Thuyết trình viên trong hội nghị là Cha Eli Cruz, cựu Giám tỉnh của tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân.

Bài thuyết trình gồm 3 phần : Phần thứ nhất nói về Don Bosco như một nguyên mẫu cho tất cả chúng ta. Ngài là một con người sống rất quân bình và biết cách phân định để tìm ra thánh ý Chúa. Nhờ biết sống quân bình, Don Bosco đã trở nên một nhà giáo dục vĩ đại và là người loan báo Tin Mừng. Đồng thời, Don Bosco cũng là người của truyền thông, biết thông giao với mọi người đặc biệt đối với giới trẻ.

Phần thứ hai nói về ơn gọi giáo dân, hay cuộc sống giữa trần thế. Có một nhu cầu rất lớn hiện nay về việc tương tác giữa các anh em Salêdiêng và người đời. Cha Bề Trên Cả đã từng nhấn mạnh rằng, sự chia sẻ trách nhiệm và cộng tác hỗ tương giữa các anh em SDB và người đời không còn là công việc tùy chọn, nhưng đó là một sự bắt buộc. Thuyết trình viên nêu ra câu hỏi, liệu chúng ta đã có chương trình gì về đào luyện để thể hiện sự quan tâm này? Chúng ta có suy nghĩ thế nào về ơn gọi của người đời? Chúng ta xác tín như thế nào về phẩm giá và sứ mệnh của người đời?

Đến phần thứ ba, thuyết trình viên nói về sự tương tác và cùng làm việc chung giữa các anh em SDB với người đời. Tổng Tu nghị 24 cũng đã nêu rõ :  “Chúng ta đang tiến vào thiên niên kỷ thứ 3 với một cái nhìn mới. Viễn cảnh trước mắt là có rất nhiều người đời cả nam lẫn nữ được khơi dậy tinh thần dấn thân để làm việc trong sứ mạng giáo dục và loan báo Tin Mừng (TTN 24, 18). Sự cộng tác hỗ tương với người đời là một thách đố hiện nay cho tất cả các anh em SDB chúng ta. Tuy nhiên, điều ưu tiên và quan trọng nhất  chúng ta cần nhắm tới, đó là việc truyền đạt linh đạo Salêdiêng, đặc biệt chú tâm đến việc đào luyện các hội viên về linh đạo giáo dân.

Sang phần thứ 2, các anh em Sư huynh bàn về việc chuẩn bị cho Đại hội Sư huynh miền EAO sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng Tám tới đây. Tất cả anh em đều nao nức chờ đợi biến cố này, và đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Sư huynh Mon Callo mời gọi anh em từng người một, hãy đóng góp những sáng kiến và suy nghĩ của mình, vì đại hội sắp tới sẽ là cơ hội để giúp chúng ta thay đổi não trạng cũng như cách sống hầu phục vụ sứ mạng cách hữu hiệu hơn. Trong cuộc họp mặt, cũng có nhiều chia sẻ kinh nghiệm của các Sư huynh lão thành trong tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân cũng như từ 2 tỉnh dòng khác.

Bài viết của Thầy  Raymond Callo, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today