HỒNG Y TARCISIO BERTONE – VỊ HỒNG Y THỨ 11 CỦA GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG

(ANS – Roma) – Tổng Giám mục thành phố Genoa, Tarcisio Bertone, là vị Salêdiêng cuối cùng được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y. Ngài là bạn thân của Hồng Y Joseph Ratzinger, sau này là Đức Thánh Cha Benedicto XVI. Đức Hồng Y Tarcisio Bertone trở thành cộng sự viên tuyệt vời của ĐTC và là Quốc vụ khanh của Vatican.

Hồng Y Tarcisio Pietro Evasio Bertone sinh ngày 2 tháng 12 năm 1934 ở Romano Canavese, Piedmont, nước Ý. Ngài là con thứ năm trong gia đình có tám người con, và được rửa tội vào ngày 9 tháng 12 cùng 1934. Khi còn trẻ, ngài tham gia nguyện xá Salêdiêng ở Turin-Valdocco, và học trung học tại trường Salêdiêng ở Valsalice.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ngài gia nhập tập viện dòng Salêdiêng ở Pinerolo. Ngài khấn lần đầu vào ngày 3 tháng 12 năm 1950, khấn trọn đời ngày 15 tháng 8 năm 1956 và được thụ phong linh mục vào ngày 1 tháng 7 năm 1960.

Sau khi có bằng thần học tại Khoa Thần học Salêdiêng ở Turin với luận văn về “Lòng khoan dung và Tự do tôn giáo”. Sau đó, ngài tiếp tục học ở Roma tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng, nơi ngài lấy bằng cử nhân và tiến sĩ về giáo luật, với nghiên cứu về việc “điều hành Giáo hội theo tư tưởng của Đức Bênêđíctô XIV – Giáo hoàng Lambertini (1740-1758)”.

Năm 1967, ngài được gọi đến Roma để đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Thần học Luân lý Đặc biệt tại Đại học Salêdiêng, sau này trở thành Đại học Giáo hoàng Salêdiêng (1973), nơi ngài giảng dạy trong mười năm.

Năm 1976, ngài được mời làm Trưởng khoa Khoa Giáo luật, nơi ngài dạy “Luật Công giáo” cho đến năm 1991, sau đó trở thành Giáo sư chính thức. Ngài còn giảng dạy những môn khác như: “Luật Quốc tế” và “Luật trẻ vị thành niên” (phù hợp với chuyên môn sư phạm của Đại học Giáo hoàng Salêdiêng), và “Luật pháp và Tổ chức Mục vụ Giáo lý và Giới trẻ”. Từ năm 1978, ngài là giáo sư về “Luật Giáo hội ” tại Institutum Utriusque Iuris của Đại học Giáo hoàng Lateran.

Ngoài hoạt động báo chí, ngài còn đảm nhận các chức vụ khác trong Đại học Salêdiêng ở Roma: ngài là Giám đốc Thần học (1974-1976), Trưởng khoa Giáo luật (1979-1985), Phó Hiệu trưởng ( 1987-1989) và sau đó là Hiệu trưởng Magnificus (1989-1991) của Đại học Salêdiêng.

Tại Rôma, ngài cũng cộng tác với nhiều giáo xứ khác nhau nhằm góp phần thăng tiến giáo dân (các Trung tâm Đào tạo Thần học và Tông đồ). Ngài đã cộng tác trong giai đoạn cuối của việc sửa đổi Bộ Giáo luật và thực hiện các hoạt động quảng bá để tiếp nhận nó trong các Giáo hội địa phương. Ngài chỉ đạo nhóm công tác dịch Bộ Giáo luật sang tiếng Ý, với sự chấp thuận của Hội đồng Giám mục Ý.

Từ những năm 1980, ngài đã phục vụ trong Tòa thánh với tư cách là Cố vấn tại nhiều Bộ khác nhau của Giáo triều Rôma, nhưng ngài tích cực cộng tác với Bộ Giáo lý Đức tin.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 1991, Đức Thánh Cha tấn phong ngài làm Giám mục ở Giáo phận lâu đời nhất, Piedmont, và làm Tổng Giám mục ở Vercelli. Vào ngày 28 tháng 1 năm 1993, ngài được Hội đồng Giám mục Ý (CEI) bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình. Tại chức vụ này, ngài đã thúc đẩy việc nghiên cứu và sáng kiến ​​giáo dục về pháp lý, công lý và đạo đức.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 1995, Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng Thư ký Bộ Giáo Lý Đức Tin. Khẩu hiệu của Thánh Eusebius, giám mục nguyên thủy của Vercelli được ngài chọn làm khẩu hiệu giám mục của mình: “Fidem custodiare, concordiam servire” (Bảo vệ Đức tin, Duy trì Hòa Bình). Với tư cách này, ngài có cơ hội cộng tác chặt chẽ với  Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin lúc bấy giờ là Hồng Y Ratzinger. Dưới vai trò này, ngoài việc theo dõi một số trường hợp tế nhị nhất mà Thánh bộ đã tiếp nhận, ngài còn cộng tác trong việc soạn thảo tuyên bố “Dominus Iesus”. Trong Năm Thánh 2000, ngài được Đức Gioan Phaolô II giao phó việc xuất bản “phần thứ ba của Bí mật Fatima“, nhờ đó ngài đã có cơ hội nói chuyện nhiều lần với sor Lucia – chứng nhân Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2002, Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Giáo phận Genoa, và tấn phong vào ngày 2 tháng 2 năm 2003. Sau đó ngài được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ligurian.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Công nghị ngày 21 tháng 10 năm 2003 đã tấn phong Giám mục Bertone làm Hồng Y. Sau đó, ngày 15 tháng 9 năm 2006 Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI, bổ nhiệm ngài làm Bộ trưởng Ngoại giao, và sau đó trở thành Quốc vụ khanh của Giáo Triều Rôma, một chức vụ mà ngài giữ cho đến ngày 20 tháng 12 năm 2014. Ngài là vị giữ quyền nhiếp chính Giáo triều từ khi Đức Bênêđíctô XVI từ chức đến khi Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu chọn.

Ngài nắm giữ chức Quốc vụ khanh ngay cả trong thời gian đầu của triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tới ngày 15 tháng 10 năm 2013, ngài bàn giao công việc này cho Đức ông Pietro Parolin lúc bấy giờ.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thụ phong giám mục của Đức Hồng Y Bertone, vào ngày 1 tháng 8 năm 2016, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã viết: “Lịch sử, với thước đo là sự thật của Thập giá, sẽ làm sáng tỏ hành động mãnh liệt của Đức Hồng Y Bertone, người cũng chứng tỏ rằng ngài có tính khí của người Piedmonte của một người lao động chăm chỉ, không tiếc công sức trong việc thúc đẩy lợi ích của Giáo hội”.

Nguồn: https://www.infoans.org/index.php?option=com_k2&view=item&id=19002

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB Việt Nam

 

Visited 86 times, 1 visit(s) today