ĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI “KHÔNG PHÂN BIỆT NHỮNG NGƯỜI GÕ CỬA NHÀ CHÚNG TA” TRONG NGÀY DI DÂN VÀ TỊ NẠN THẾ GIỚI.

Sau lời nguyện Truyền Tin, từ cửa sổ Điện Tông Tòa Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng, hôm nay là Chúa nhật cuối cùng của tháng 9, ngày 24 tháng 9, Giáo hội kỷ niệm ngày Di dân và Tị nạn Thế giới, với khẩu hiệu “Di cư hoặc ở lại là lựa chọn tự do của mỗi người”, điều này nhắc nhở chúng ta rằng “Di cư phải là một lựa chọn tự do và không bao giờ là lựa chọn duy nhất”. 

Chỉ một ngày sau khi trở về Rôma sau chuyến tông du tới Marseille, nước Pháp, nơi ngài tố cáo tình trạng người nhập cư bị từ chối ở Địa Trung Hải và kêu gọi trách nhiệm của Châu Âu. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người phải được bảo đảm cơ hội sống trong xã hội, nơi mà họ tìm thấy chính mình.”  

Gần 400 người di cư đã được giải cứu ở Lampedusa, Ý, vào tháng 8 năm 2021. (EFE/Concetta Rizzo)

Đức Thánh Cha chỉ ra, “Thật không may sự khốn khổ, chiến tranh và biến đổi khí hậu buộc rất nhiều người phải chạy trốn. Vì lý do này, tất cả chúng ta đều được kêu gọi tạo ra những cộng đồng sẵn sàng mở cửa để chào đón, giúp đỡ, đồng hành và không phân biệt những người đến gõ cửa nhà chúng ta.”

Ngài chỉ ra rằng “thách thức” này là trọng tâm của các cuộc họp ở Địa Trung Hải vừa qua. Ngài mời gọi chúng ta suy ngẫm về nỗi đau của những người nhập cư bị thiệt mạng trên biển và quả quyết rằng những người liều mạng trên biển không phải là kẻ xâm lược, mà họ chỉ tìm chỗ trú ngụ, tìm sự sống”. 

Cuối cùng, ngài nhớ đến “những người Ukraine đang bị dày vò” và xin mọi người cầu nguyện cho những người đang đau khổ này.

Những người di cư từ châu Phi cận Sahara, hình ảnh từ ngày 4 tháng 10 năm 2022, ngồi trên một chiếc thuyền tạm bợ khi họ đi về phía bờ biển Ý. (Nguồn: Fethi Belaid/AFP/Getty Images)

Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn được lập ra để “bày tỏ mối quan tâm của chúng ta đối với những người dễ bị tổn thương khi di chuyển; cầu nguyện cho họ khi họ đối mặt với những thử thách; và những cơ hội mà việc di cư mang lại.”

Ngày kỷ niệm này đã được Giáo hội Công giáo đưa vào lịch từ triều đại của Đức Bênêđíctô XV theo yêu cầu của Bộ Công Giáo, vốn quan tâm đến làn sóng di cư lớn của người Ý đến các khu vực khác nhau trên thế giới.

Khoảng 400 người bị mắc kẹt trên một chiếc thuyền ở trung tâm Địa Trung Hải, ảnh chụp ngày 9 tháng 4 năm 2023, khi lượng người di cư đến châu Âu ngày càng tăng. (Nguồn: Giacomo Zorzi/Sea-Watch/AP)

Năm nay, kỷ niệm ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 108 với phương châm là “Tự do lựa chọn di cư hay ở lại“.

Bài viết: Almudena Martínez-Bordiú

Nguồn: https://www.aciprensa.com (24/9/2023)

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB Việt Nam

 

Visited 110 times, 1 visit(s) today