Good Night Talk Tháng 04/2018 của Cha Bề Trên Miền

Bạn có dành thời gian để lắng nghe không?

Dili, Đông Timor 01/04/2018

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến!

Từ Dili – Đông Timor, Cha xin gửi lời chào thăm và chúc mừng lễ Phục sinh đến các bạn và các anh chị em Salêdiêng. Thời điểm hôm nay cũng tròn một tháng kể từ ngày các Giám tỉnh miền EAO đến đây để tham dự cuộc họp thường niên. Ngày hôm qua, Cha mới trở lại Đông Timor sau khi đã về Rôma tham dự cuộc họp giữa kỳ với Cha Bề Trên Cả và các Bề Trên trong ban Thượng Cố vấn để phân định về chủ đề của Tổng Tu nghị lần thứ 28 sẽ được cử hành vào năm 2020, và vạch ra lộ trình chuẩn bị cho Tổng Tu nghị. Hôm nay cũng kỷ niệm lần thứ 230 ngày sinh của mẹ Margarita Occhiena, thân mẫu của Don Bosco (1788-1856) và chúng ta cũng ghi nhớ ngày Cha thánh được tuyên phong Hiển thánh vào năm 1934.

Hai tháng qua, Cha đã đi kinh lý rảo quanh khắp Inđônêsia và Đông Timor. Cha có dịp gặp gỡ nhiều bạn trẻ đang lớn lên trong môi trường Salêdiêng. Cha cũng đã tiếp xúc các hội viên, dành rất nhiều thời gian để lắng nghe và đối thoại với anh em hầu có thể đi sâu vào tâm hồn của các anh em Salêdiêng chúng ta. Cha cố gắng ghi nhận lại, đặc biệt lắng nghe nhiều câu hỏi mà anh em đã nêu ra.

Hôm nay, trong bầu khí chuẩn bị lễ Phục sinh, Cha chú tâm rất nhiều đến câu truyện về hai môn đệ trên đường về làng quê Emmaus, trong đó Chúa Giêsu hiện diện bên họ, đồng hành với họ giữa lúc họ đang trong tâm trạng thất vọng. Chúng ta thấy, Chúa Giêsu không ngại ngần tiêu tốn thời gian quý báu để nghe họ tâm sự. Còn bạn và tất cả anh em, chúng ta có làm như thế không?

Có thể chúng ta dễ rơi vào cám dỗ muốn cắt ngang cuộc nói chuyện khi người anh em hội viên của chúng ta đang muốn giãi bày, hay khi một cộng sự viên, hoặc một bạn trẻ đang muốn thổ lộ với chúng ta. Chúng ta thường coi những cuộc giãi bày tâm sự như thế là vô ích và phí thời gian, bởi vì chúng ta đã biết nội dung rồi, không cần phải nghe nữa. Chúng ta không muốn nghe nhiều và như vậy, chúng ta đóng khép tâm hồn mình trước những thao thức của các anh em hội viên, của các người cùng cộng tác làm việc, cũng như của các bạn trẻ. Chúng ta cần ghi nhận một lần nữa, điều mà các bạn trẻ và các người đời đang cộng tác với chúng ta thường hay than phiền, đó là ‘các tu sĩ Salêdiêng không chịu lắng nghe chúng tôi’.

Chúng ta sắp bắt đầu mùa Phục sinh kéo dài trong 50 ngày. Cha cố gắng mở rộng tâm hồn hướng về Chúa Giêsu, Đấng đang đồng hành và lắng nghe hai môn đệ trên đường Emmaus. Đây là hình ảnh rất ý nghĩa  để chúng ta suy gẫm. Đương nhiên, việc cùng sánh bước và lắng nghe các bạn trẻ, lắng nghe những người đời đang làm việc với chúng ta, không phải là công việc dễ dàng, vì nó đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và biết quan tâm.

Cha cầu xin Chúa ban cho Cha ơn biết bắt chước Chúa Giêsu trong thái độ khiêm tốn này. Ngài sánh bước với hai bạn trẻ như một người bạn, một người hộ trực, để hướng dẫn họ đến sự sống đích thực.

Cha cảm thấy rất hạnh phúc khi biết dành nhiều thời gian để lắng nghe các bạn trẻ và lắng nghe các anh em hội viên.

Lạy Chúa xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe (1 Sam 3, 10).

Cầu chúc tất cả một mùa Phục sinh đầy tràn niềm vui trong Chúa.

Cha Vaclav Klement.

Bề Trên Miền.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today