Thông điệp của Cha Bề Trên Cả gửi đến các bạn trẻ, nhân ngày lễ kính Cha Thánh Gioan Bosco

Thiên Chúa đang thì thầm nói với các con những tâm tình từ sâu tận nơi Trái tim của Ngài

Các bạn trẻ thân mến!

Cha gửi lời chào thăm các con, tất cả cũng như từng người một, cùng với những lời cầu nguyện cho các con. Cha hứa như thế.

Năm nay lại một lần nữa, vào ngày lễ kính Don Bosco 31 Tháng Giêng, Cha không ở Italia, nhưng Cha sẽ đến một nơi khác. Năm nay, Cha sẽ hiện diện tại Đông Timor, một quốc gia thuộc lục địa Á Châu. Cha ước mong các bạn trẻ tại vùng đất xa xôi này cũng có thể trải nghiệm được niềm vui khi cảm nhận rằng Don Bosco chính là quà tặng quý giá mà Thiên Chúa đã ban cho các bạn. Ngài chính là Cha và là Thầy của giới trẻ.

Cha vẫn còn nhớ những hoài niệm về cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các bạn trẻ tại Chilê và Pêru trong cuộc tông du của Ngài một vài ngày trước. Ngoài ra, các nơi đều đang nở rộ công việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới sắp diễn ra với chủ đề ‘Người trẻ, Đức tin và sự Biện phân ơn gọi’. Chính Đức Thánh Cha cũng mong muốn gặp gỡ các bạn trẻ trong tuần lễ trước lễ lá năm nay. Dịp Đại hội Giới trẻ thế giới được tổ chức trong tuần lễ đó, sẽ có nhiều bạn trẻ thuộc các thế hệ ở khắp nơi trên thế giới, quy tụ về Rôma. Bởi lẽ, Đức Thánh Cha mong muốn rằng, ‘Các bạn trẻ sẽ là những diễn viên chính, đóng vai chủ động trong xã hội hôm nay, cho dù các bạn là người Công giáo hay không Công giáo, là tín hữu Kitô hay theo một tôn giáo khác, thậm chí ngay cả các bạn chưa khẳng định xem mình có niềm tin hay chưa có niềm tin. Đức Thánh Cha muốn lắng nghe các bạn, lắng nghe cách trực tiếp. Bởi vì điều quan trọng nhất chính là các bạn nói ra những thao thức của mình, và đừng có thinh lặng.

Những điều này làm Cha rất vui mừng.

Cha xin nói với các con một điều rất chân thành. Cha đã rảo qua nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Mỗi lần Cha được gặp các bạn trẻ tại những nơi khác biệt nhau, Cha nhìn thấy khuôn mặt của các con với những nụ cười rạng rỡ, chân thành cùng những ánh mắt không gượng ép, Cha tự nhủ: “Giới trẻ các con là một quà tặng quý giá, là tương lai đầy hứa hẹn cho cả thế giới, cho Giáo hội, cho Gia đình Salêdiêng và cho Phong trào Giới trẻ Salêdiêng.

Không biết các con còn nhớ hay không, vào năm ngoái, Cha cũng viết cho các con một thông điệp và nói rằng Cha luôn tin nơi các con. Hôm nay một lần nữa cha tái khẳng định điều này và xác quyết rằng, Cha luôn tin tưởng các con.

Các bạn trẻ thân mến, các con đừng bao giờ nản lòng muốn thoái bỏ những mơ ước hay lý tưởng mà chúng con đang ôm ấp, cho dù đôi lúc các con cảm thấy khó khăn. Các con hãy kiếm tìm hạnh phúc với tất cả niềm say mê, nhưng là một thứ hạnh phúc sâu xa và chân thật, một thứ hạnh phúc khiến chúng con mãn nguyện và an vui cách thực sự. Chúng con hãy tìm kiếm hạnh phúc, loại bỏ những gì là rỗng tuếch hay giả dối, hoặc những gì mà chúng con tưởng là đã an bài sẵn, không thể thay đổi. Cha nói điều này và cảm thấy khổ tâm khi nhắc lại rằng, chúng con phải xa tránh những gì làm chúng con bị lợi dụng, bị phân mảnh và mất đi tính sáng tạo chủ động.

Khi nghĩ đến các con, Cha nhớ lại rằng có một lần Đức Thánh Cha Biển Đức 16 đã viết cho các con: “Các bạn trẻ thân mến, hạnh phúc mà các con đang kiếm tìm, hạnh phúc mà các con có quyền vui hưởng, là thứ hạnh phúc đích thực với một tên gọi và một dung mạo, đó chính là ‘Đức Giêsu Nazareth’.

Nhiều người nghĩ rằng, liệu thông điệp ấy có tác dụng hay không đối với các bạn trẻ không phải là tín hữu Kitô ? Cha khẳng định chắc chắn là có tác dụng. Thông điệp trên được gửi đến tất cả các bạn trẻ, không loại trừ ai.

Các con hãy lắng nghe Cha nói. Cha muốn chia sẻ với các con một kinh nghiệm mà Cha vừa mới trải qua vài tuần lễ trước. Lúc đó, Cha đang đi thăm viếng tỉnh dòng Guwahati ở Assam, miền Đông Ấn Độ. Cha có đến thăm một cộng đoàn Salêdiêng cùng với các bạn sinh viên ở đó. Các bạn sinh viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, gồm có Công giáo, Ấn giáo hay Hồi giáo. Các bạn cùng nhau đọc lên lời kinh ‘Lạy Cha’. Cha chúc mừng các bạn trẻ ấy và nói về lời kinh như một ước mơ sâu xa phát xuất từ chính tâm hồn của họ. Bởi vì đối với các bạn trẻ sinh viên này, các bạn đều gọi Thiên Chúa là ‘Cha’, và chúng ta chỉ có một Cha trên trời. Với tâm thức đó, chúng ta có thể xây dựng một thế giới trong hòa bình, trong chân lý đích thực và đó là một thế giới thắm tình huynh đệ đại đồng.

Cũng tương tự, trong lần thăm viếng đất nước Bangladesh, Đức Thánh Cha đã nói với các bạn trẻ Công giáo trong đó cũng có đan xen khá nhiều bạn trẻ không chung niềm tin tôn giáo, rằng. “Cha rất vui mừng vì hôm nay không chỉ có các bạn trẻ Công giáo hiện diện nơi đây, nhưng còn rất nhiều bạn trẻ Hồi giáo hay theo một tôn giáo khác. Các bạn hiện diện tại đây trong bầu khí hòa đồng, loại bỏ những dị biệt về tôn giáo, để xiết chặt tình thân ái”.

Vì lý do đó, Cha đề nghị với các con một điều, đề nghị hơn là đòi hỏi các con phải làm. Các bạn trẻ trong thế giới Salêdiêng hay nằm ngoài quỹ đạo Salêdiêng, các con hãy mở rộng tâm hồn để Chúa tác động và làm những điều kỳ diệu nơi các con. Hãy để Thiên Chúa đi sâu vào cõi lòng của các con. Thiên Chúa chẳng lừa dối các con bao giờ đâu.

Các con hãy trải nghiệm Thiên Chúa qua việc gặp gỡ Ngài với sự siêng năng cầu nguyện khi có thể, để có thể nói chuyện với Chúa. Vậy thì, Cha Bề Trên Cả có thể xin giới trẻ trên toàn thế giới một điều gì đó được không ? Chắc chắn là được. Cha làm điều này nhân danh Don Bosco, Đấng luôn hiệp thông sâu xa với Chúa và yêu mến các con cách nồng nàn. Cha xác tín điều này và xin các con một điều. Không biết các con có nhớ giai thoại kể về bà Edith Stein hay không. Bà là một triết gia thuộc thế kỷ 20, và bây giờ đã được tôn vinh lên bậc Hiển Thánh. Bà nói về kinh nghiệm nơi chính bản thân của bà lúc còn thanh xuân và khẳng định rằng, có lần bà đã đánh mất ý thức và thói quen cầu nguyện cách tự phát. Cha mời gọi các con, các bạn trẻ thân mến, các con hãy vun trồng và đào sâu kinh nghiệm cầu nguyện để đối thoại với Chúa. Và rồi, các con hãy sống quảng đại, biết hiến tặng thời giờ và những khả năng Chúa ban để phục vụ tha nhân. Các con hãy tìm cách làm tăng triển đời sống nội tâm. Các con hãy mở rộng cõi lòng đến với những người khác khi họ đang muốn đồng hành với các con và trợ giúp các con. Hãy tạo cơ hội để họ thực hiện quà tặng Chúa ban, bằng cách chúng con lắng nghe họ, mở rộng tâm hồn để đón nhận ý Chúa, qua Chúa Thánh Thần, Đấng đang thì thầm ngỏ lời với chúng con từ chính trái tim của Ngài.

Chúng con hãy tin tưởng vào Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của chúng ta và cũng là Đấng bảo trợ chúng ta. Mẹ sẽ đồng hành với các con trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống, đặc biệt khi chúng con đứng trước ngã ba đường hay khi chúng con gặp những khó khăn. Các con hãy can đảm lên. Các con đường làm mất đi niềm hy vọng, bởi vì như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói ‘Cuộc đời chúng ta rất đáng sống, và chúng ta hãy ngẩng cao đầu lên’.

Với tâm tình của một người Cha, một người anh và một người bạn, Cha thân ái chào các con trong Don Bosco.

Rôma 31/01/2018.

Angel Fernandez Artime, SDB

Bề Trên Cả

Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today