Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ

Ngày 22 tháng 10: Kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Đức Gioan Phaolô II được biết đến như là một Giáo Hoàng của giới trẻ ngay từ những năm đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài. Không chỉ là sự gần gủi, thân thiện với các bạn trẻ mà ngài còn là nguồn cảm hứng và động lực cho người trẻ vững bước trên hành trình đức tin giữa thời đại hôm nay. 

Sự ưu tư, lo lắng cho giới trẻ đã được thể hiện rõ khi ngay từ những năm đầu đời linh mục của ngài. Trong tác phẩm “Bước qua ngưỡng cửa hy vọng” (Crossing The Threshold of Hope) của mình, Gioan Phaolô II đã viết: “Ging như người thanh niên trong Phúc Âm, đ tr li cho nhng vn nn nn tng, điu người tr tìm kiếm không ch là ý nghĩa đi sng, mà còn là phương thế c th và hiu nghim đ sng đi sng y… Đây là đc tính cơ bn nht ca người tr… Người tr mun là chính h… H phi yêu mến chính tui tr ca h. Và điu này, mi mt người linh mc cn phi biết và hiu rõ”. 

Ngang qua những bài diễn văn sâu sắc, đầy ý nghĩa và ấn tượng mà ngài đã để lại nơi các bạn trẻ, chúng ta có thể dừng lại đôi chút để suy tư về sự tương quan giữa thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II với người trẻ. 

Trước hết, Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được mênh danh là người rất gần gủi và thân thiện với giới trẻ. Là một Thủ lãnh Giáo Hội, trên ngai tòa Thánh Phêrô, nhưng ngài luôn ngỏ lời với giới trẻ bằng những ngôn ngữ rất thân mật. Ngài gọi họ là “các bạn”, như những người cùng trang lứa, tri âm tri kỷ. Trong những lúc giảng thuyết trước giới trẻ, ngài luôn dừng lại trong giây lát và nói: “Hỡi các bạn trẻ, Cha yêu chúng con”. Đáp lại là những tràng pháo tay vang dội không ngớt từ phía các bạn trẻ. Tại Paris năm 1980 ngài đã nói: Cuc gp g vi các bn tr luôn là giây phút cao đim trong các chuyến viếng thăm mc v ca Cha… Cha ao ước được nm tay mi người và tng người trong chúng con, được trc tiếp nói vi mi người nhng li thân tình bn hu. Tuy không th làm được điu đó, nhưng không gì ngăn cn Cha th hin tình hip thông sâu xa ca Cha vi chúng con trong tinh thn và bng trái tim”

Ngài thật gần gủi và thân thương là thế. Ngài luôn tỏ ra là một vị Giáo Hoàng rất hiểu và cảm thông với giới trẻ. Ngài nói: “Thiên Chúa đã ban cho Cha mt hng ân, như Ngài đã ban cho biết bao giám mc và linh mc, là tha thiết yêu mến chúng con, các bn tr. Dù chúng con khác nhau vì đến t nhiu quc gia, nhưng li hoàn toàn ging nhau v tình thân thin, v nhng băn khoăn trăn tr và khát vng cũng như lòng qung đi… Nhng khó khăn và đau kh ca chúng con, Cha đã nm chc và biết rõ” (tại Paris, 1980).  

Ngài cũng chính là vị Giáo Hoàng đầu tiên có sáng kiến thành lập Ngày Đại hội Giới trẻ thế giới từ năm 1984 và tổ chức hai năm một lần ở nhiều châu lục khác nhau. Trong những dịp đặc biệt này, ngài đích thân hiện diện với giới trẻ, lắng nghe họ và cùng họ cầu nguyện. 

Tiếp đến, Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được biết đến là người truyền lửa nhiệt huyết cho giới trẻ. Với lời tuyên bố mạnh mẽ: “Đừng sợ”, ngay trong bài diễn văn nhậm chức Giáo Hoàng, ngài đã nói lên sự luôn tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Chúa trong lịch sử và trong Giáo Hội. 

Với xác tín đó, ngài cũng đã mạnh mẽ kêu gọi các bạn trẻ: “Các con đng s, hãy đi đến mi ngõ ph, mi nơi công cng, ging như các tông đ đu tiên đ loan báo Đức Kitô và Tin mng cu đ cho mi nơi. Đừng xu h vì Tin mng. Đây là lúc phi rao ging trên mái nhà… chính các con là nhng người hãy lên đường đến vi mi nơi và mi gi mi người đến d ba tic mà Thiên Chúa đã chun b cho dân Ngài” (ti Hoa K, 1993).  Hơn thế na, ti Roma năm 2011 ngài còn nói vi các bn tr: “Chúng ta đng s hãi, vì Đức Kitô có th thay đi lòng con người. Người s thc hin nhng ‘m lưới l’ vào chính lúc chúng ta không ng ti”

Ngài được gọi là vị “Lữ hành không mệt mỏi” khi đi đến nhiều nơi trên thế giới để gặp gỡ, sẽ chia và hiện diện với đoàn chiên của mình. Lòng mến mộ của các bạn trẻ đã được thể hiện một cách bất thường nhưng lại rất “trẻ”, đó là vừa khi được loan tin Đức Gioan Phaolô II từ trần, thì một tràng pháo tay vang dội khắp quảng trường Thánh Phêrô. Có nhiều người vỗ tay mà nước mắt đầm đìa. Và trong thánh lễ an táng của ngài, người ta đã thấy nhiều băng rôn lớn với dòng chữ: “Santo subito”, nghĩa là “thánh ngay lập tức”. Đây được xem như một bằng chứng về những gì ngài đã để lại trong lòng mọi người và Giáo Hội. 

Cuối cùng, Giáo Hoàng Gioan Phaolô II luôn xem giới trẻ là niềm hy vọng của Giáo Hội và mời gọi họ trở nên chứng tá của Đức Kitô trên cánh đồng truyền giáo. Ngài đã nói với giới trẻ năm 1985 rằng: “Công cuc loan báo Tin Mng cho thế gii vào nhng thp k tương lai tu thuc vào các bn. Các bn hãy làm cho Giáo Hi tươi tr nh s hin din thân thin ca các bn”. Với những lời tâm huyết trên đây, Đức Gioan Phaolo II đã phó thác cho các bạn trẻ sứ mạng truyền giáo. Ngài mời gọi họ trở nên quảng đại cộng tác làm cho ánh sáng Tin Mừng được lan tỏa trong cuộc đời. 

Trong xã hội hôm nay, giữa nhiều xáo trộn, không ít các bạn trẻ đang khao khát tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc đời, và điều này sẽ đến khi các bạn nhận ra Chúa – là nguồn hạnh phúc thật. Ngài không ngần ngại khẳng định: “Chính các bn tr là tông đ cho các bn tr. Thật vậy, các bạn sẽ trở nên tông đồ đích thực khi làm toát lên hình ảnh một Đức Kitô sống động trong cuộc đời các bạn. 

Bên cạnh đó, luôn ưu tư về tình trạng thiếu linh mục tu sĩ trong thế kỷ hiện tại, mỗi lần gặp gỡ các bạn trẻ, ngài đều kêu mời họ quảng đại dấn thân trên con đường dâng hiến, trở nên môn đệ Chúa Giêsu trong ơn gọi linh mục và tu sĩ. Những lời mời gọi đó khơi dậy ơn gọi trong các bạn trẻ và đã có không ít bạn đáp lại lời mời gọi đó. 

Qua những dòng suy tư trên về Giáo Hoàng Gioan Phaolô II – vị Thánh của người trẻ, chúng ta cùng ý thức lại vai trò của mình trong Giáo Hội cũng như xã hội. Tương lai thế giới đang đợi chờ các bạn và chính các bạn là niềm hy vọng của Giáo Hội. 

Xin mượn lời của Đức Gioan Phaolô II như là lời để mỗi người trẻ chúng ta suy tư: “Để thay đổi thế giới, chúng con phải thay đổi cách sống. Trong cuộc sống hưởng thụ hôm nay, có biết bao cám dỗ đang vây quanh chúng con và làm cho chúng con thành nạn nhân của những truỵ lạc. Chúng con đừng sống một cách hời hợt, chung chung, nhưng hãy có đời sống nội tâm sâu xa. Chúng con hãy dùng thời giờ để cầu nguyện, để suy tư và sống trong sự thật, nhờ đó chúng con có được mối liên hệ thân tình với Chúa và với anh chị em mình” (tại Namur, 1985). 

J.B Lê Đình Nam

Visited 10 times, 1 visit(s) today