Thứ Năm sau Chúa Nhật 28 Thường Niên

NGÔN SỨ VÀ TÔNG ĐỒ
Lc 11,47-54

Khi ấy, Đức Giêsu nói với những người Pharisêu rằng: “Khốn cho các người ! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy! Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng. Vì thế mà Ðức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán: “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Ðồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia”. Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, từ máu ông Aben đến máu ông Dacaria, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Ðiện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết, các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

Khi Ðức Giêsu ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pharisêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

SUY NIỆM

Trong bài thánh ca hùng hồn diễn tả sự kiên trì khi đối diện với nỗi đau khổ, ca sĩ nổi tiếng Bob Marley hát nhạc Reggae Jamaica đã hát: “Họ sẽ giết các vị ngôn sứ của chúng ta trong khi chúng ta vẫn đứng một bên mà nhìn? Một số người nói đó chỉ là một phần trong một cuốn sách mà chúng ta phải hoàn thành”. “Bài hát về Sứ điệp Cứu Chuộc” tiếp tục được biến thể về một chủ đề trong các bài giảng của Chúa Giêsu trong tất cả các sách Tin mừng đó là: Trong bất kỳ thời đại nào, vị ngôn sứ thường không được tôn trọng nơi quê hương xứ sở của họ.

Trong Tin mừng theo thánh Luca của tuần lễ này, Chúa kết nối chủ đề này với những thế hệ sau, ngài khuyên các môn đệ của mình tránh các việc đạo đức giả khi nghĩ rằng họ tốt hơn cha ông của họ, trong thực tế, họ vẫn không tôn trọng các ngôn sứ mà đã chối bỏ. Chúng ta thường xây dựng những lăng mộ cho các ngôn sứ bị chết do hành hình, và thường tự hào vì chúng ta không giết họ, có phải chúng ta làm như thế cách thích hợp để tôn vinh họ sao? Giống như những người Pharisêu, chúng ta thường quên rằng, thay vì xây dựng lăng mộ cho các vị ngôn sứ, chúng ta chỉ thực sự giữ sự trung thành với họ bằng cách trân trọng giữ những lời nói của họ trong trái tim và cuộc sống của chúng ta.

Ngày nay Notre Dame có một di sản nguy nga tráng lệ. Nhiều pho tượng và những nơi thiêng liêng khác luôn nhắc nhở chúng ta về những người tiền nhiệm của chúng ta ở trường đại học Our Lady, những người đã xây dựng một tượng đài tuyệt vời cho trường bằng cả cát đá lẫn đức tin của họ. Khi chúng ta có được những gia sản này như hành trang cho tương lai, khi còn ngồi trong ghế nhà trường và trong cuộc sống của chúng ta với tư cách là gia đình Notre Dame trên khắp thế giới, chúng ta hãy cầu nguyện rằng chúng ta không bao giờ nghĩ đến di sản này như một ngôi mộ của quá khứ, mà là một truyền thống sống động của lòng trung thành với Tin mừng.

Michael C. Desch
Giáo sư khoa Khoa học Chính trị
Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế Notre Dame
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 8 times, 1 visit(s) today