Gặp gỡ và Giao lưu giữa các Học viện Triết học: VUI HỌC TRIẾT

(Đà Lạt, 27.01.2018) – Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của năm 2017, sáng ngày 27/01/2018, Học viện Triết học Don Rua Đà Lạt tổ chức ngày VUI HỌC TRIẾT để mừng lễ Thánh Tôma Aquinô – Bổn mạng các Đại học và Học viện Công giáo.

Mở đầu ngày họp mặt, đúng 7 giờ 30, Ban Kèn của Học viện Don Rua Đà Lạt đã vang lên bầu khí lễ hội để chào đón các thành phần tham dự ngày hội: Học viện Don Bosco, Học viện Châu Sơn, Chủng viện Minh Hòa, Học viện Vinh Sơn, cùng quí Bề trên Chủng viện và các Hội dòng. Và đặc biệt, sự hiện diện của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục Giáo phận Đà Lạt và Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, đã chứng tỏ lòng ưu ái của người cha chung Giáo phận với quý thầy. Trong bầu khí gia đình, Đức cha Đaminh có bài huấn từ ngắn, dí dỏm khích lệ tinh thần học hỏi của quý thầy: “Ngày thường, quý thầy học triết là chính, nhưng hôm nay học triết là chín, còn vui với nhau là mười”.

Với mục tiêu xây dựng tình đoàn kết, yêu thương, giao lưu và thúc đẩy tinh thần học triết học, trên 170 thầy triết sinh rất hứng khởi để cùng các thí sinh bước vào vòng đấu đầu tiên trong phần VUI HỌC TRIẾT. Trong vòng 1, các câu hỏi chủ yếu xoay quanh tư tưởng của các triết gia thời Trung Cổ. Rất nhanh và chính xác, quý thầy Học viện Don Bosco đã vượt lên để tạm thời dẫn đầu cuộc thi với 40 điểm sau 7 câu hỏi. Không hề nao núng sau vòng 2, vòng 3 cùng phần thi đồng đội, đã có những lúc quý thầy Vinh Sơn, rồi quý thầy Châu Sơn thể hiện kiến thức rất vững của mình. Nhưng sau cùng với sự ổn định của mình, quý thầy Chủng Viện Minh Hòa đã đoạt giải nhất của cuộc thi năm nay với 90 điểm. Cuộc thi năm nay được cho là khá khắc nghiệt về độ khó của câu hỏi cũng như cách chấm điểm của Ban giám khảo. Nhưng điều đó càng làm cho tinh thần vui tươi và óc hài hước của quý thầy tăng cao hơn.

Quả thế, như lời Đức Cha Đaminh nhắn gửi và cũng là tinh thần ngày lễ trong nhà Don Bosco, niềm vui đã lan tỏa từ trong hội trường, nơi phần thi VUI HỌC TRIẾT diễn ra đến sân bóng, nơi những trận cầu giao hữu đến nghẹt thở, và niềm vui ấy vào cả đến nhà cơm, nơi tình bạn và nụ cười được trao cho nhau ở hiện tại cùng với những hy vọng tốt đẹp trong tương lai. Truyền thống này thật sự tốt đẹp, không những nó thúc đẩy tinh thần học triết của các thầy để làm vinh danh Chúa qua con đường tri thức, mà còn là chứng tá cho niềm vui của người Tu sĩ và đời sống thánh hiến như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

BTT Học Viện Don Rua Đà Lạt


Visited 9 times, 1 visit(s) today