GẶP GỠ VÀ ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CÁC NHÓM VE CHAI DON BOSCO LẦN I

Chiều Chúa Nhật, ngày 14 tháng 04 năm 2024, tại trụ sở của Tỉnh Dòng đã diễn ra cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa các nhóm “Ve Chai – Tình Thương” thuộc các Giáo xứ do anh em Don Bosco coi sóc thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Đây là một hoạt động nằm trong “Kế hoạch sinh động” các phong trào giới trẻ (SYM) của Ban Mục vụ giới trẻ Tỉnh (MVGT). Với ý thức về những khó khăn, những trăn trở và cả những ước vọng của các nhóm tông đồ dành cho người trẻ trong toàn tỉnh dòng, Ban MVGT xây dựng những buổi gặp gỡ các nhóm tông đồ ở các Giáo xứ để động viên, nâng đỡ tinh thần tông đồ và định hướng linh đạo Salêdiêng cho những nhóm tông đồ bước vào một Gia đình Salêdiêng rộng lớn, định vị sứ mệnh tác viên giới trẻ nhắm hướng đến sự phát triển bền vững các hoạt động tông đồ.

Tham dự buổi gặp gỡ có các thành viên của các nhóm “Ve Chai – Tình Thương” đang hoạt động bền bĩ và hiệu quả tại địa phương: Giáo xứ Tam Hải, Giáo xứ Xuân Hiệp, Giáo xứ Ba Thôn và Giáo xứ Hóc Môn.

Sinh động cho buổi gặp gỡ này là Cha Giuse Nguyễn Xuân Quang, thành viên ban MVGT tỉnh và Ủy viên ban Công Tác Xã Hội. Với bài thuyết trình của mình, cha đã giúp cho các nhóm nhận ra mục tiêu chính yếu của hoạt động tông đồ, từ đó hướng đến chuyển hóa mục tiêu của nhóm. Khởi đi từ mục tiêu ban đầu là thu gom phế liệu để làm việc Bác ái, hỗ trợ cho lớp tình thương hoặc đi từ thiện vùng xâu, vùng xa; giờ đây trước lời mời gọi của Giáo Hội, của Tu Hội, cha đề nghị các nhóm hướng đến chuyển hóa mục tiêu hướng đến “Giáo dục và Bảo vệ Môi trường” (Giáo dục sinh thái).

Khởi đi từ những bài phỏng vấn nhỏ của các thành viên tham gia nhóm “Ve Chai – Tình Thương”, cha Xuân Quang đã cho mọi người thấy được “tác động giáo dục” đến với người trẻ và những thành viên tham gia như thế nào với: lòng biết ơn, sự chào hỏi, tính cẩn trọng, lòng quảng đại, sống biết nghĩ cho người khác, hướng đến những con người đang thiếu thốn, bên lề xã hội và Giáo hội; đặc biệt là cùng nhau nhận ra tác hại to lớn của sự hủy diệt môi trường từ rác thải, nguồn nước cho đến sức khỏe cộng đồng…

Buổi gặp gỡ còn hướng đến sự nối kết tạo thành mạng lưới của toàn tỉnh dòng trong công cuộc tông đồ này. Điều này được cụ thể hóa bằng việc các thành viên cùng nhau chia sẻ công việc hằng ngày của mình, nêu lên những trăn trở, thao thức và cả những mong đợi từ các cha, các sư huynh và quý thầy SDB. Từ những điều đó, tất cả thống nhất cần phải có một kênh thông tin liên lạc, chia sẻ công việc với nhau. Mọi người mong muốn sẽ có thêm nhiều lần gặp gỡ như thế này nữa, bởi nó mang lại rất nhiều ích lợi cho anh chị em.

Chương trình được đúc kết bởi cha Xuân Quang và kết thúc với phép lành của Chúa. Các thành viên ra về với một “niềm vui và hy vọng”. Vui vì tỉnh dòng và quý Bề Trên đã quan tâm đến, nhớ đến anh chị em trong lãnh vực tông đồ này; tất cả Hy vọng nhờ vào buổi gặp gỡ này sẽ mang lại cho anh chị em một động lực tông đồ, cho họ biết còn nhiều nhóm, nhiều người nhiệt tâm như họ và họ hy vọng các giáo xứ khác của Don Bosco cũng hãy nối kết với nhau cùng làm việc cho người trẻ, dù biết rằng có nhiều rào cản, nhiều khó khăn, nhưng cứ vui vẻ mà tiến bước, Chúa sẽ ban ơn cho. “Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su” (Pl 4,6-7). 

Ban Truyền Thông Mục Vụ Giới Trẻ 

Visited 147 times, 1 visit(s) today