Đức Thánh Cha Phanxicô viếng đài tưởng niệm các liệt sĩ Savar ở Bangladesh

Vào khoảng 4 giờ chiều giờ địa phương, với nhiệt độ tăng lên gần 30 độ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đi đến Đài tưởng niệm quốc gia các Liệt sĩ Savar, cách thủ đô Dhaka vài cây số, sau khi ngài được chào đón tại Sân bay Quốc tế Dhaka.

Đài tưởng niệm được dựng lên để tưởng nhớ đến những người đã chiến đấu giành độc lập từ Pakistan năm 1971, trong cuộc “Chiến tranh Giải phóng”, Đức Thánh Cha đã đặt một vòng hoa nơi đây.

Khi ngài đến, các quan chức dân sự đã tiếp đón Đức Thánh Cha và đi cùng ngài đến Đài tưởng niệm, nơi có những người bảo vệ danh dự đã chờ sẵn.

Mujibur Rahman, người cha của dân tộc

Đức Thánh Cha đã ký vào cuốn sổ danh dự và trồng một cây xanh trong “Vườn Hòa Bình” trước khi ngài đi đến Bảo tàng Kỷ niệm Bangabandhu để bày tỏ lòng kính trọng “người cha của dân tộc”, ông Sheikh Mujibur Rahman.

Đức Phanxicô đến nơi đây vào lúc 4 giờ 45 chiều giờ địa phương, và đã được tiếp đón bởi các thành viên của gia đình Sheikh Mujibur Rahman, người bị ám sát năm 1975.

Theo báo cáo của tờ báo “La Vanguardia”, ông Mujibur Rahman là cha của Sheikh Hasina, Thủ tướng của Bangladesh hiện nay, ông được nhiều người biết đến như là “Banganbandhu” hoặc người bạn của Bengalis, đã đảm nhận vai trò chính trị nổi bật ở khu vực phía Đông của Pakistan, ngay sau khi phân chia Tiểu Lục địa Ấn Độ năm 1947.

Khuôn mặt của Rahman được in trên tờ giấy bạc và ở mọi góc đường của Bangladesh, đây được xem như là phần chính của nền độc lập, mặc dù Bangladesh đã bị phân hóa, Đảng Quốc gia Chống đối (BNP) bảo vệ vai trò của người sáng lập, cựu Tổng thống Ziaur Rahman, người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập.

Cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra tại Dinh Tổng thống: Đức Thánh Cha sẽ thăm viếng Tổng thống Abdul Hamid và sẽ gặp các cơ quan chức năng của quốc gia này.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today