Thứ Sáu sau Chúa Nhật 34 Thường Niên

XEM CÂY VẢ
Lc 21,29-33

Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: “Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần. Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Ðại Chúa đã đến gần. Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.”

SUY NIỆM

Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy một dấu hiệu của mùa xuân ở vùng Trung Tây. Lúc đó tôi 18 tuổi, là một sinh viên năm nhất đại học, không được chuẩn bị chu đáo vào thời thơ ấu trong vùng Seattle ôn hòa cho cơn bão tuyết và nhiệt độ xuống dưới 0 độ của mùa đông Chicago. Khi đi bộ vào ký túc xá sau bữa trưa của một ngày, tôi nhận thấy một mảng cỏ màu nâu nhỏ, chồi lên trên tảng băng đã phủ lên nó từ tháng mười một. Tôi phấn khởi đến kinh ngạc; dấu hiệu dầu tiên về sự qua đi của mùa đông đã đến với tôi như là một khoảnh khắc của niềm vui và ân sủng.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng sử dụng một hình ảnh tương tự như thế, đó là lần đâm chồi đầu tiên của lá xanh trên cây vả ở Giuđêa, để nhắc nhở những người theo ngài hãy theo dõi lần đến thứ hai. Chương này mô tả thiên tai và khủng hoảng chính trị sẽ xảy ra trước sự trở lại của Đức Kitô. Tuy nhiên, ẩn chứa trong cách mà Đức Giêsu diễn tả chính là niềm vui và hy vọng: những dấu hiệu đầu tiên của cuộc sống mới và việc sinh chồi nảy lộc của mùa hè.

Chủ Nhật tới sẽ đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Vọng, Giáo Hội đặt thời gian đặc biệt này không chỉ để chúng ta chờ đợi và chuẩn bị cho Mầu Nhiệm Giáng Sinh, mà còn cho cả việc trở lại của Đức Vua Giêsu nữa. Khi chúng ta đối diện với bóng tối của “mùa đông khác” và của một thế giới đầy xáo trộn, những lời của Đức Kitô nói về cây vả sẽ nhắc nhở chúng ta rằng, những ngày tháng sống trong lạnh lẽo và bóng tối sẽ chuẩn bị để chúng ta đến tận hưởng niềm vui khi ngài trở lại. Khi chúng ta chờ đợi sự xuất hiện của việc Giáng sinh và sự tái sinh của mùa xuân, chúng ta có thể chấp nhận sự thay đổi của các mùa như những lời nhắc nhở về niềm vui trọn vẹn của Thiên Chúa chúng ta, Đấng đã hứa rằng “Trời và Đất sẽ qua đi, nhưng những lời của tôi sẽ không qua đi”.

Sarah Coogan ’20
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today