Đức Thánh Cha Phanxicô nói với người dân Amazon: Vùng đất này có một Người Mẹ!

Trong cuộc gặp gỡ với những người dân đang sống ở vùng Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Vùng đất này có một Người Mẹ” – Đức Trinh Nữ Maria, vì thế, chúng ta là những người con trong một gia đình, một cộng đồng.

Trong bài nói chuyện với những người dân thuộc vùng Amazon của Pêru, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu lên những nhân chứng từ các gia đình địa phương để nói rằng, vùng đất này, một vùng đất “hầu như bị lãng quên, bị thương tổn và bị gạt ra bên lề”; đây không phải là “vùng đất không có người”. Ngài nói, “Vùng đất này có những tên gọi, có những khuôn mặt, và có các bạn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt nói đến vấn đề khai thác nơi vùng đất này, và một lần nữa đã tố cáo “văn hoá vứt bỏ”, đã loại bỏ “bất cứ thứ gì không phục vụ lợi ích của nó”. Ngài nói, ngay cả người dân cũng bị đối xử như vậy, bị ném sang một bên và bị bỏ rơi ngay khi họ được coi là vô ích. Đặc biệt, ngài tố cáo nạn buôn người, điều mà ngài muốn nhắc đến đó là chế độ nô lệ: “nô lệ việc làm, nô lệ tình dục, và chế độ nô lệ vì lợi nhuận”. Khi nhắc đến việc bóc lột phụ nữ, ngài nói rằng: “Đó là điều không đúng, chúng ta phải thay đổi cách nhìn của mình, đặc biệt khi nhìn về phẩm giá của phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ đang bị chà đạp”.

Đức Thánh Cha cũng lưu ý đến con số những người di cư đến khu vực Amazon để tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho họ, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác vàng. Ngài cảnh báo rằng, vàng “có thể biến thành một thứ thần giả tạo đòi hỏi những hy sinh của con người”. Ngài nhấn mạnh rằng, các vị thần giả mạo đã làm hỏng mọi thứ, cả “con người và các thể chế xã hội”, và “nó làm hỏng cả một khu rừng”. Gợi nhắc lại những lời của Đức Giêsu, một số loài quỷ chỉ có thể bị trục xuất bằng những lời cầu nguyện mà thôi, ngài nói, “đây là một trong số những loài quỷ đó”. Ngài khuyến khích những người đang lắng nghe rằng, hãy tiếp tục quyết tâm để vượt qua những tình huống như thế.

Đức Thánh Cha nói tiếp, “Ơn cứu độ không phải là cái gì chung chung hay trừu tượng”. Mọi cộng đồng Kitô hữu phải phản chiếu cái nhìn của Chúa Giêsu, một cái nhìn “kiến tạo sự liên kết và tạo ra cộng đồng”.

Đức Thánh Cha kết luận bằng những lời đầy khích lệ: “Tôi hy vọng nơi các bạn, những người có trái tim luôn tìm kiếm một cuộc sống đầy phúc lành”. Và ngài mời gọi họ hãy yêu mến vùng đất của họ, thậm chí hãy “say mê” với nó, và cam kết với nó rằng sẽ chăm sóc nó”. Đức Thánh Cha nói: “Đừng sử dụng vùng đất này như một vật dụng dùng một lần, nhưng như là một kho báu thật sự để được hưởng, trồng trọt và chuyển giao cho con cái của các bạn”.

Cuối cùng, trước khi hướng dẫn những người hiện diện cầu nguyện với Đức Maria, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ rằng, “Chúng ta hãy ngợi khen Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của chúng ta, và hãy đặt mình dưới sự bảo vệ của Mẹ”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today